A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) bổ sung quy định về các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Thời gian qua, tình trạng các y bác sĩ, bảo vệ bệnh viện… bị hành hung đã và đang diễn ra phức tạp, gây bất an cho đội ngũ nhân viên y tế. Do đó, đòi hỏi phải bổ sung quy định về các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh vào dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Điển hình như, gần đây, khoảng 21 giờ ngày 27/7/2022, khoa Cấp cứu có tiếp nhận một trường hợp bé gái 10 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh (đi cùng người nhà là cha) đến khoa vì bị hóc dị vật xương cá… Trong thời gian chờ, cha của bé đã đến trao đổi với bác sĩ P.H.T, nhưng không đồng thuận với những giải thích của bác sĩ. Sau đó cha của bé gái tiến tới hành hung bác sĩ T.

Trước đó, tháng 2/2021 tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, một bệnh nhân hành hung bác sĩ chỉ vì bị nhắc nhở đeo khẩu trang, tuân thủ quy tắc phòng chống dịch. Tháng 4/2018, tại Khoa Nội tổng hợp, BV Đa khoa Bắc Kạn, trong khi các bác sĩ đang thăm khám, giải thích thì chồng của bệnh nhân L.T.H.T chạy vào to tiếng lăng mạ, đánh bác sĩ Hoàng Thị Huế và điều dưỡng viên Hà Thị Hảo của Khoa.

Trước tình hình trên, dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã bổ sung quy định về các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo đó, Khoản 3 Điều 109 đang quy định 4 biện pháp: Thứ nhất là, cơ sở khám, chữa bệnh có thể quyết định tịch thu phương tiện, công cụ, vật dụng được sử dụng gây mất an ninh, trật tự. Thứ hai là, tạm giữ người có hành vi gây mất an ninh, trật tự hoặc có nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Thứ ba là, trục xuất người đó ra khỏi cơ sở y tế, nơi họ đang gây mất an ninh, trật tự, trừ trường hợp bản thân người đó đang trong tình trạng cấp cứu. Thứ tư là, phong tỏa khu vực của cơ sở khám, chữa bệnh đang bị mất an ninh, trật tự.

Đây cũng là nội dung nhận được sự quan tâm của dư luận quần chúng. Tại Phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 21/9/2022, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đồng tình phải có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế bằng luật và có biện pháp cụ thể bảo vệ trên thực tế vì thời gian qua có tình trạng hành hung, xâm phạm đội ngũ này.

Cũng tán thành việc bổ sung quy định để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại cơ sở khám chữa bệnh vì đây là vấn đề bức xúc, cần giải pháp hiệu quả xử lý, tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng băn khoăn về các biện pháp được thiết kế trong dự thảo luật.

Việc xây dựng dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng, khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 và giải quyết các vấn đề về thực tiễn phát sinh chưa có cơ sở pháp lý. Dự kiến dự án luật này sẽ được thảo luận và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.


Tác giả: Hoàng Phúc