Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy

Sáng ngày 12/9/2022, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị sơ kết 5 năm Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy. Hội nghị do đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ảnh minh họa (nguồn: baochinhphu.vn)

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum, có đồng chí Lê Ngọc Tuấn – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo, chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan.

Giai đoạn 2017-2021, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH toàn quốc đã điều động 235.208 lượt cán bộ, chiến sĩ và 30.435 lượt phương tiện tham gia tổ chức cứu nạn, cứu hộ đối với 17.938 vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn; trực tiếp cứu được 6.786 người, hướng dẫn thoát nạn hàng chục nghìn người; tìm được 3.350 thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Trong đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã huy động 41 lượt xe cùng 662 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn, cứu hộ 41 vụ sự cố, tai nạn. Kết quả cứu được 07 người, tìm được 41 thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình và cơ quan chức năng xử lý; bảo vệ và cứu được tài sản ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Tổ chức rà soát, tiến hành xây dựng mới 197 phương án, 02 kế hoạch tổ chức CNCH của Cảnh sát PCCC và CNCH đối với các cơ sở, khu dân cư, địa bàn trọng điểm theo 18 tình huống sự cố, tai nạn cơ bản; tổ chức thực tập được 66 phương án CNCH. Bên cạnh đó, thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng tìm kiếm cứu nạn do Bộ Công an và Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức. Định kỳ hằng năm xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch huấn luyện nghiệp vụ CNCH cho cán bộ, chiến sĩ đảm bảo nội dung, yêu cầu và thời gian huấn luyện. Chú trọng nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác huấn luyện nghiệp vụ CC và CNCH, bảo đảm mỗi cán bộ, chiến sĩ nắm vững kiến thức, chiến thuật, thuần thục các kỹ thuật cá nhân, đội hình CNCH, thao tác vận hành, sử dụng các trang thiết bị được trang cấp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao nhất là các vụ cháy tại khu dân cư, chung cư cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh,…. Và đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, cơ quan cấp phép, kiểm tra và các cá nhân liên quan, bảo đảm tính khách quan.

Đặc biệt, đồng chí Thủ tướng ghi nhạn và biểu dương sự xả thân, hy sinh, quên mình của lực lượng Công an nhân dân nói chung và các lực lượng tham gia nhiệm vụ PCCC và CNCH, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hy sinh, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ cao cả, vì sự bình yên cuộc sống, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Tác giả: Như Ý