A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Dự tại đầu cầu Hà Nội có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Đồng chí Thượng tá Bùi Thị Hoa, Trưởng phòng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc -đại diện Công an tỉnh tham dự Hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 9/2022, toàn quốc giải ngân được 253.148,12 tỷ đồng, đạt 46,70% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ năm 2021 đạt 47,38%). Có 2 cơ quan trung ương và 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 70%; có 39/51 bộ, cơ quan trung ương và 22/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước (46,70%), trong đó có 14 bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 20% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Ngoài ra, Chính phủ đã giao hơn 92.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách TW giai đoạn 2021-2025 cho các địa phương để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đến nay, đã có 47/52 địa phương đã hoàn thành việc giao kế hoạch vốn thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương, bộ ngành Trung ương tập trung thảo luận nêu lên kết quả đạt được, nói rõ những hạn chế, phân tích nguyên nhân hạn chế và đề ra các giải pháp trong thời gian tới nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu đạt kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ biểu dương một số bộ, ngành, địa phương chủ động làm và có kết quả giải ngân cao; phê bình các bộ, ngành, địa phương giải ngân thấp, dưới mức trung bình cả nước.

Trong bối cảnh nguồn vốn cho các dự án đã có, người dân mong mỏi, đất nước trông chờ, yêu cầu công việc cao, Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt, điểm nghẽn; nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các dự án chậm, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia chậm; đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cơ chế, chính sách, khâu chuẩn bị, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, thanh toán, quyết toán; làm rõ trách nhiệm để chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, ngành, cơ quan, địa phương; chia sẻ những mô hình, các làm hay, sáng tạo; đề ra định hướng, giải pháp và nhiệm vụ cụ thể từ nay đến hết năm 2022 bảo đảm tổ chức thực hiện thiết thực, hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.


Tác giả: Văn Hưng (tổng hợp)