A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những lợi ích khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân/số căn cước công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi công dân), được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển.

Định danh điện tử tạo công cụ giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tuỳ thân, gặp mặt trực tiếp…)

Định danh điện tử cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Tài khoản định danh điện tử tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Cùng đó là tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.

Ngoài ra, định danh điện tử giúp xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như: dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1 trên ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia (VNEID).

Đối với đăng ký mở tài khoản định danh điện tử Mức 2 (có xác thực bằng chân dung và vân tay), công dân có thể đến trực tiếp cơ quan Công an các cấp (tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã) để được hướng dẫn. Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên Ứng dụng Định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ cá nhân như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì mang thêm các giấy tờ gốc để đối chiếu.

Điều kiện để công dân đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử

Đối với cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên, đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử; cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ; người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Các thông tin cần khai báo được thực hiện trên thiết bị điện tử khi cá nhân đăng ký tài khoản định danh điện tử gồm: Số định danh cá nhân, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài); họ, tên đệm và tên; ngày, tháng năm sinh; giới tính; quốc tịch (đối với người nước ngoài); số điện thoại, email.

Cách cài đặt ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID)

Ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia (VNEID) có thể được tải về thông qua kho ứng dụng Google play (CH play) đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và App Store đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

Tại tỉnh Kon Tum, theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022 lực lượng Công an toàn tỉnh đã thu nhận hơn 22.000 hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân; Bộ Công an đã in và gửi về địa phương hơn 51.000 thẻ căn cước công dân và đã cấp gần 3.000 tài khoản định danh điện tử cho công dân. Thời gian tới, Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những tác dụng, hiệu quả của việc cấp, sử dụng định danh điện tử và Ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) để người dân nâng cao nhận thức và đăng ký sử dụng; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và triển khai thực hiện Đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử trong Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.

Hình ảnh lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Kon Tum cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.

 


Tác giả: Hồng Khanh
Tin liên quan