Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ngày 08/01/2023, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 144/VPCP-TH gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức, phân công trực và báo cáo tình hình trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18 tháng 11 năm 2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23 tháng 12 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và Công văn số 5842-CV/VPTW ngày 03 tháng 01 năm 2023 của Văn phòng Trung ương về việc báo cáo tình hình tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; Văn phòng Chính phủ trân trọng đề nghị các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, triển khai các công việc sau đây:

Về việc tổ chức, phân công trực trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023: Các Bộ, cơ quan, địa phương lập danh sách lãnh đạo trực, ứng trực trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gửi Văn phòng Chính phủ trước ngày 13 tháng 01 năm 2023; thường xuyên nắm tình hình, kịp thời giải quyết công việc và xử lý những vấn đề đột xuất phát sinh thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Về thực hiện chế độ báo cáo trong dịp Tết: Báo cáo nhanh tình hình từng ngày trong dịp nghỉ Tết, từ ngày 20 tháng 01 năm 2023 đến ngày 26 tháng 01 năm 2023 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mùng 05 tháng Giêng năm Quý Mão):

Các Bộ, cơ quan thực hiện: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài chính, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Thời hạn gửi báo cáo về Văn phòng Chính phủ: trước 14 giờ 00 hàng ngày.

Nội dung báo cáo: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các bộ, cơ quan, địa phương báo cáo tập trung vào những nội dung sau: (i) Tình hình, công tác phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết…(ii) Tình hình thị trường, cung - cầu và kiểm soát giá cả hàng hóa trong dịp Tết (khả năng cung ứng, sức mua, giá cả tăng hay giảm, đặc biệt ở những mặt hàng thiết yếu; vấn đề hàng kém chất lượng, hàng giả và gian lận thương mại…). (iii) Công tác chăm lo, chuẩn bị Tết cho Nhân dân theo chủ trương mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết, bảo đảm an sinh xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, miền núi, vùng dân tộc thiểu số; vấn đề lương, thưởng Tết cho người lao động ở các lĩnh vực…(iv) Vấn đề bảo đảm giao thông đi lại và thông tin liên lạc trong dịp Tết. (v) Công tác tổ chức các hoạt động vui chơi trong dịp Tết: Tổ chức bắn pháo hoa, các lễ hội truyền thông, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, tuyên truyền. (vi) Thực hiện chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí của Đảng và Nhà nước (nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức, không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định…). (vii) Tình hình an ninh, trật tự trong dịp Tết (an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ, an toàn giao thông, đua xe, những vụ việc đột xuất, phát sinh cần quan tâm…). (viii) Hoạt động tổ chức Tết trồng cây và ra quân sản xuất đầu năm. (ix) Vấn đề tổ chức làm việc, sản xuất ở những cơ quan, đơn vị ứng trực, không nghỉ Tết. (xi) Những vấn đề đột xuất, phát sinh cần quan tâm và những vấn đề khác (nếu có).

Đối với Báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Quý Mão: Các Bộ, cơ quan thực hiện: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài chính, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Tác giả: Khánh Vi