Phòng Tham mưu Công an tỉnh Kon Tum phát huy truyền thống vẻ vang của toàn lực lượng

Trải qua 72 năm (18/4/1946 – 18/4/2018) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Tham mưu Công an tỉnh Kon Tum luôn khẳng định được vị trí của mình trong toàn bộ các mặt hoạt động của lực lượng Công an nhân dân (CAND). Mỗi thời kỳ, dù với những tên gọi khác nhau nhưng lực lượng Tham mưu đều thực hiện tốt chức năng phục vụ Đảng ủy và lãnh đạo Công an tỉnh trong việc tổ chức công tác nắm tình hình, nghiên cứu, phân tích, dự báo tình hình, đề xuất cấp Ủy, chính quyền địa phương từng bước hoàn thiện đường lối, chủ trương, phương châm công tác, đối sách trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Phát huy truyền thống vẻ vang của toàn lực lượng; nhiều năm qua Phòng Tham mưu đã không ngừng nổ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là lá cờ đầu trong các phong trào cách mạng, các cuộc vận động CAND. Năm 2017, đơn vị đã đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan giúp Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh (Kiểm tra trách nhiệm của cấp Ủy, người đứng đầu cấp Ủy đối với việc thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ bí mật; Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2017 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội…), đặc biệt là lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác tổ chức diễn tập KVPT tỉnh Kon Tum năm 2017 (PT-17).

Hội nghị tổng kết công tác Tham mưu năm 2017, triển khai Chương trình công tác năm 2018

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, theo dõi, kiểm tra việc thi hành pháp luật và thực hiện quy chế dân chủ. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Chi hội Luật gia Công an tỉnh. Tiếp tục thực hiện Đề án “Cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2013 – 2020”. Đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào công tác. Duy trì ổn định hoạt động của mạng máy tính nội bộ; duy trì phiên liên lạc với Bộ theo quy định; triển khai truyền hình ảnh hiện trường phục vụ diễn tập KVPT tỉnh năm 2017. Thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý điện mật, đã chuyển, nhận 5.976 bức điện mật; tổ chức tiêu hủy tài liệu mật mã theo đúng quy định. Thực hiện tốt việc chuyển giao điện, công văn tài liệu (đi, đến) đảm bảo đúng quy định, kịp thời, chính xác, an toàn; đã nhận, chuyển đi 83.676 tài liệu, trong đó có 8.121 tài liệu mật. Công tác Tổng kết lịch sử và quản lý khoa học được chú trọng, đạt nhiều kết quả tích cực; xây dựng, hoàn thiện hồ sơ thuyết minh, đề nghị Bộ Công an xét duyệt 01 đề tài khoa học cấp Bộ và xét chọn 02 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học lịch sử, 06 đề tài khoa học xã hội nhân văn năm 2018. Tổ chức nghiệm thu 01 đề tài khoa học cấp Bộ; nghiên cứu biên soạn 02 đề tài khoa học lịch sử cấp cơ sở… Tổ chức tốt công tác trực ban đúng quy định của Bộ; từng bước nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý thông tin, phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Công an các cấp; khai thác, quản lý, sử dụng có hiệu quả hệ thống camera an ninh trật tự, camera giám sát, hệ thống truyền hình trực tuyến phục vụ tốt các hội nghị, giao ban và lãnh đạo chỉ huy.

Đạt được kết quả như trên là nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đối với đơn vị; Đảng ủy và lãnh đạo đơn vị có kế hoạch cụ thể tổ chức thực hiện tốt chỉ đạo của cấp trên, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất của tập thể lãnh đạo và CBCS trong đơn vị. Ngoài ra lãnh đạo đơn vị đã bố trí, tạo điều kiện cho CBCS học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ; quan tâm, từng bước cải thiện điều kiện làm việc của CBCS đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác. Song song với công tác chuyên môn, các phong trào cách mạng, các cuộc vận động trong CAND được toàn thể CBCS trong đơn vị tích cực hưởng ứng; gương mẫu thực hiện lối sống lành mạnh, thực hiện nghiêm quy định về không uống rượu bia say, không hút thuốc lá nơi công sở; tham gia sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; các phong trào từ thiện và các hoạt động nhân đạo cộng đồng (Tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy; phát động phong trào toàn dân BVANTQ tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy; phối hợp tổ chức, tặng 20 suất quà trị giá 32,5 triệu đồng tại Trường Mầm non huyện Sa Thầy; Chương trình 24 giờ trải nghiệm…).

Chương trình “24 giờ trải nghiệm” giúp nhân dân phát triển nông nghiệp

Với những thành tích như trên, nhiều năm liền đơn vị được nhận Cờ thi đua của Bộ, Huy chương hữu nghị (năm 2013) và hàng trăm lượt cá nhân được nhận thưởng giấy khen, bằng khen các cấp. Và để tiếp tục phát huy truyền thống của toàn lực lượng, nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập lực lượng, lãnh đạo đơn vị và toàn thể CBCS Phòng tham mưu Công an tỉnh quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, chuyển từ tham mưu hành chính sang tham mưu tác chiến, nhạy bén dự báo tình hình để tham mưu, đề xuất Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, đối sách kịp thời và phù hợp. Đội ngũ CBCS sẽ luôn tích cực nghiên cứu cải tiến phương pháp tham mưu, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác; tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”… đáp ứng yêu cầu công tác trong thời gian tới.

Thái Ngân