A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự hào truyền thống lực lượng An ninh Kon Tum anh hùng

 

Trải qua những năm tháng được rèn giũa, tôi luyện từ mưa bom, đạn lửa, mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng An ninh Kon Tum luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Công an ta là công an nhân dân, vì dân mà phục vụ, dựa vào dân mà làm việc”…, hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển cường thịnh của nước nhà.

Description: C:UsersAdminDesktopP1020018.JPG

Hội nghị giao ban công tác an ninh của lực lượng An ninh Công an Kon Tum

Cùng với các lực lượng An ninh cả nước, phôi thai từ các tổ chức tiền thân “Đội Tự vệ đỏ”, “Trinh sát vũ trang”… lực lượng An ninh Kon Tum cũng được ra đời từ sau cách mạng tháng Tám. Để bảo vệ và giữ vững chính quyền cách mạng vừa mới giành được, ngày 25/8/1945, Uỷ ban cách mạng tỉnh Kon Tum đã ra Quyết định thành lập “Ty trinh sát Kon Tum”- tổ chức đầu tiên của lực lượng An ninh Kon Tum và cũng là của Công an Kon Tum. Lực lượng lúc đầu chỉ có khoảng 20 đồng chí là những đảng viên trung kiên, nhiệt tình và say mê công tác từ tổ chức thanh niên tiền phong chuyển sang làm công tác an ninh nên còn nhiều lúng túng, khó khăn. Với lực lượng mỏng, còn non trẻ và thiếu thốn về nhiều mặt, nhưng với tinh thần yêu nước, vừa làm, vừa học hỏi rút kinh nghiệm, được sự giúp đỡ của nhân dân, sự lãnh đạo trực tiếp của Mặt trận Việt Minh và Uỷ ban cách mạng, lực lượng An ninh Kon Tum bước đầu đã làm tròn nhiệm vụ bảo vệ và giữ vững chính quyền cách mạng non trẻ.

Qua các phong trào cách mạng ở hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lực lượng An ninh tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, dũng cảm chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Cùng với lực lượng An ninh miền Nam, an ninh Kon Tum góp phần quan trọng vào đại thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày thống nhất đất nước, lực lượng An ninh Kon Tum lại bước vào cuộc chiến đấu mới. Tiếp tục phát huy vai trò xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh chính trị, quản lý chặt các đối tượng ngụy quân, ngụy quyền, đảng phái phản động tan rã sau giải phóng, lập hồ sơ đưa hàng ngàn đối tượng đi tập trung giáo dục cải tạo, bóc gỡ toàn bộ mạng lưới tình báo, gián điệp của địch, phát hiện nhiều đối tượng chui sâu leo cao vào các cơ quan Đảng, chính quyền của tỉnh. Phối hợp với các lực lượng vũ trang và được sự giúp đỡ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sau hơn 10 năm đấu tranh gian khổ và hy sinh, lực lượng An ninh Kon Tum đã làm tan rã và giải quyết cơ bản vấn đề FULRO ở địa phương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Đây là chiến công vinh dự, là niềm tự hào to lớn mà lực lượng An ninh đã phải đánh đổi bằng tinh thần nhiệt huyết, sự hi sinh và tinh thần quả cảm của các chiến sỹ vì một mục tiêu giữ vững chính quyền cách mạng, giữ vững nền độc lập dân tộc mà các thế hệ đi trước đã gây dựng.

Trong thời bình, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn một tỉnh vốn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến dân tộc, tôn giáo, an ninh nông thôn, lực lượng An ninh Kon Tum luôn biết khắc phục những khó khăn, hạn chế, thiếu sót còn tồn tại, không ngại gian khổ, hy sinh, hiệp đồng tác chiến với các lực lượng, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, qua đó tình hình an ninh đối nội, đối ngoại trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Trong suốt chặng đường chiến đấu và trưởng thành với bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão trở thành công cụ tối ưu cho các hoạt động xuyên tạc, phá hoại của địch với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt; tác động mặt trái của nền kinh tế thị trường ngày càng thể hiện rõ nét với những hệ lụy khôn lường, lực lượng An ninh đã không ngừng đổi mới các mặt công tác nghiệp vụ chuyên môn theo hướng chuyên sâu, chuyên ngành; thường xuyên cập nhật, nâng cao trình độ, năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Chủ động tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh xóa bỏ những đạo trái phép; giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề phức tạp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong tôn giáo cũng như những vấn đề nảy sinh liên quan đến an ninh nông thôn. Làm tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh địa bàn biên giới, đối ngoại và hợp tác quốc tế. Cùng với đó, lực lượng An ninh đã phối hợp tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo, an ninh nông thôn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, nhất là trong vùng tôn giáo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không tin, không nghe theo lời kích động, xúi giục của các thế lực thù địch và đối tượng xấu, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân vững chắc, phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia đầy khó khăn, gian khổ.

Bên cạnh các công tác chuyên môn, công tác xây dựng lực lượng cũng luôn được quan tâm đẩy mạnh. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được chú trọng, nhiều cá nhân và tập thể là tấm gương điển hình tiên tiến được nhân rộng trong phong trào thi đua toàn lực lượng. Việc thực hiện chế độ, chính sách, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ được quan tâm sát sao, phù hợp yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ. Hơn ai hết, mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng An ninh Kon Tum luôn tự ý thức được nhiệm vụ chính trị cao cả của mình để từ đó ra sức học tập, rèn đức, luyện tài, xây dựng lối sống lành mạnh, thi đua phấn đấu cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của tỉnh nhà. Chính vì vậy, theo dòng chảy thời gian, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ An ninh vẫn luôn giữ vững phẩm chất cách mạng trong sáng, phát huy tinh thần đoàn kết, mưu trí, sáng tạo trong công tác, xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Qua hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của  Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, được nhân dân tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ, lực lượng An ninh đã không ngừng lớn mạnh, lập nhiều chiến công to lớn, mãi mãi ghi vào trang sử vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam như những biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, hun đúc nên truyền thống cao đẹp “Tận trung với Đảng, đoàn kết, hiệp đồng, mưu trí, sáng tạo và quyết thắng”. Thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia đặt ra cho lực lượng An ninh rất nặng nề. Các thế lực thù địch, phản động sẽ gia tăng các hoạt động chống phá, triệt để khai thác những khó khăn của đất nước, các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị để thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Nguy cơ xảy ra khủng bố, chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng gia tăng; tình hình tranh chấp Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường… Hơn lúc nào hết, lực lượng An ninh phải tỏ rõ bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng các mặt công tác góp phần xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, có ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ nhân dân; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng tạo sức mạnh tổng hợp hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân  (12/7/1946 – 12/7/2018), xin kính chúc tất cả các cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng An ninh sức khỏe và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, ra sức cống hiến để xứng đáng với truyền thống hào hùng, vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Khánh Vi