A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hậu phương vững chắc ở một đơn vị tác chiến

 

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Hậu cần – Kỹ thuật CAND (25/01/1948 – 25/01/2018)

Khi nói đến công tác Hậu cần, mọi người thường nghĩ đến một công việc đơn thuần chỉ mang tính hành chính. Thế nhưng, đằng sau sự thầm lặng ấy của Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Công an tỉnh Kon Tum là cả một quá trình cống hiến công sức, mồ hôi và tâm huyết để các lực lượng Công an trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Họ luôn làm việc lặng lẽ, nhưng khẩn trương và có lúc căng thẳng như một đơn vị trực tiếp chiến đấu.

Từ những ngày đầu mới thành lập, cùng với những khó khăn chung của đất nước, lực lượng Hậu cần – Kỹ thuật CAND luôn được Bác Hồ, Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, chỉ đạo sâu sát, toàn diện nên qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, lực lượng Hậu cần – Kỹ thuật (HCKT) đã từng bước củng cố về tổ chức, phát triển lực lượng, xây dựng tiềm lực HCKT huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế, khai thác, tiếp nhận, sản xuất và tổ chức vận chuyển chi viện cho An ninh miền Nam các loại vũ khí, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, tài liệu, hàng hóa, thuốc tân dược góp phần không nhỏ vào chiến công chung của quân dân cả nước trong giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày thống nhất đất nước và đặc biệt là giai đoạn từ khi tách tỉnh, lực lượng HCKT Công an tỉnh Kon Tum đã hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn thiếu thốn cả về vật chất, trang thiết bị, phương tiện hoạt động, cơ sở hạ tầng cũng như đời sống sinh hoạt của CBCS. Trước tình hình đó, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh cùng với tinh thần trách nhiệm là những người hậu phương, CBCS thuộc HCKT luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực tham mưu cho lãnh đạo các cấp chỉ đạo và đầu tư xây dựng, quản lý tốt các nguồn ngân sách, đảm bảo phục vụ có hiệu quả cho công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng.

Chia sẻ về nhiệm vụ công tác của đơn vị, Thượng tá Hoàng Văn Thơi – Phó trưởng phòng Hậu cần – Kỹ thuật Công an tỉnh Kon Tum cho biết: “Đơn vị thường xuyên quan tâm và chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tuởng, đạo đức cách mạng, ý chí phấn đấu, ý thức tổ chúc kỷ luật cho đội ngũ cán bộ; quán triệt cán bộ, chiến sỹ, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, mệnh lệnh, quy trình công tác; xây dựng tư thế, lễ tiết tác phong chính quy, nếp sống văn hóa, nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ công tác chiến đấu của Công an tỉnh và nhân dân”.

Xác định nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, lực lượng HCKT Công an tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các đề án, dự án đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất và quản lý, cấp phát ngân sách, do vậy mà trong những năm qua, lực lượng HCKT luôn chủ động xây dựng chặt chẽ nội quy, quy chế làm việc, xây dựng dự thảo và phân bổ kinh phí kịp thời, hợp lý, công bằng, đảm bảo tính công khai, dân chủ, đúng chế độ chính sách, đáp ứng kịp thời phục vụ công tác chiến đấu thường xuyên cũng như đột xuất cho các đơn vị trực tiếp tham gia chiến đấu 24/24h với các loại tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, đơn vị đã tham mưu, đề xuất cấp kinh phí nâng cấp, xây dựng mới nhiều hạng mục công trình, trụ sở làm việc của Trại tạm giam, Công an các huyện, thành phố, Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, khu liên hợp tập luyện thể dục thể thao của Công an tỉnh… Quá trình thi công, đơn vị luôn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát nên tất cả các công trình được đưa vào sử dụng đều khang trang, rộng rãi và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, vật tư đảm bảo chất lượng theo tiến độ đề ra, đúng thiết kế đã được phê duyệt, góp phần phục vụ quá trình làm việc, sinh hoạt, rèn luyện thân thể và phục vụ chiến đấu đạt chất lượng về kỹ thuật, mỹ thuật.

Hàng năm, đơn vị đã kịp thời tiếp nhận và cấp phát quân trang cho cán bộ chiến sỹ, đảm bảo đúng đối tượng, chủng loại, số lượng và đáp ứng được yêu cầu công tác của từng đơn vị, kịp thời hỗ trợ các lực lượng làm tốt công tác tuần tra kiểm soát giao thông, khám nghiệm hiện trường, tổ chức PCCC và cứu nạn cứu hộ, ứng cứu và khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Bên cạnh đó, những cán bộ làm công tác quản lý kho, vật tư, xăng xe vận tải luôn thực hiện tốt công tác bảo dưỡng các loại hàng hóa dự phòng; đội ngũ lái xe luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, duy trì giờ giấc trực ban, trực chiến, sẵn sàng phục vụ tốt các yêu cầu thường xuyên và đột xuất trong mọi tình huống, đảm bảo đáp ứng kịp thời trang thiết bị, phương tiện cho các đơn vị nghiệp vụ trực tiếp chiến đấu.

 

 

Bên cạnh công tác đảm bảo HCKT phục vụ công tác, chiến đấu thường xuyên, đột xuất và góp phần xây dựng lực lượng Công an trong tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, chính quy, từng bước hiện đại, trong nhiều năm qua, với tinh thần uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái, lực lượng HCKT đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, điển hình là các phong trào đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt thiên tai, gia đình chính sách, CBCS trong lực lượng Công an gặp hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị cũng đã tổ chức nhiều đợt hành quân về cơ sở thăm khám, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa và tổ chức “Bữa cơm nhân ái” cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

 

 

Nhờ những nỗ lực không ngừng, trong những năm qua Chi bộ Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Công an tỉnh Kon Tum luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, đơn vị được Bộ Công an, UBND tỉnh Kon Tum và Giám đốc Công an tặng bằng khen, giấy khen cho hàng trăm lượt tập thể, cá nhân. Tính riêng 5 năm qua (từ năm 2013 – 2017) đơn vị luôn được công nhận là đơn vị Quyết Thắng; đơn vị Văn hóa, chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, và được Tổng cục Chính trị Công an nhân dân tặng cờ thi đua xuất sắc.

 

Đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật – Phó Giám đốc CAT trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác


Tiếp nối truyền thống 70 năm của lực lượng HCKT CAND, đại diện thế hệ trẻ phòng HCKT Công an tỉnh Kon Tum Thượng úy Đỗ Thị Thu – Bí thư đoàn thanh niên chia sẻ: Qua thời gian công tác, thế hệ trẻ phòng HCKT đã được học tập, tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu của các thế hệ đi trước nên sẽ cố gắng cống hiến sức trẻ, trí tuệ và sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của mình nhằm xây dựng đơn vị vững mạnh, đáp ứng kịp thời các nhu cầu công tác trong tình hình mới.

70 năm qua là chặng đường dài, phấn đấu không ngừng vươn lên của lực lượng HCKT CAND nói chung và lực lượng HCKT Công an tỉnh Kon Tum nói riêng, đến nay, nhiều thế hệ CBCS lực lượng HCKT đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, thầm lặng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong trang sử vẻ vang của lực lượng CAND qua các thời kỳ luôn có sự đóng góp quan trọng không nhỏ của lực lượng HCKT. Những chiến công đó đã góp phần vào thành tích chung của lực lượng Công an trong công tác giữ vững an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước.


Bích Nga