A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an thị trấn Sa Thầy, đơn vị 06 năm liên tục đạt “ Đơn vị văn hoá, gương mẫu chấp hành điều lệnh Công an nhân dân ”

Là đơn vị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh Công an nhân dân, đến với Công an thị trấn Sa Thầy hôm nay, điều đầu tiên mà tôi và bất cứ người dân nào cũng cảm nhận được đó là nếp sống văn hóa nơi công sở, trật tự nội vụ, cảnh quan môi trường, trụ sở làm việc, nơi tiếp dân rất sạch sẽ, ngăn nắp.

Trụ sở Công an thị trấn ( năm 2022)

Lục lại hồ sơ, tôi được biết ngày 6/12/1990, Ban Tổ chức Cán bộ Chính phủ ban hành Quyết định số 543-TCCP thành lập thị trấn Sa Thầy được tách ra từ xã Sa Sơn với 5 thôn và 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số, trên cơ sở đó Công an thị thị trấn Sa Thầy cũng được thành lập nhằm tham mưu cho cấp chính quyền địa phương về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn thị trấn, đề ra được những chủ trương, chính sách, biện pháp phù hợp với nội dung bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Quản lý về công tác an ninh – trật tự, phổ biến, nắm bắt và thực hiện các biện pháp phòng chống tội phạm; xác minh, tiếp cận và hỗ trợ điều tra các vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn.

Qua hơn 30 năm kể từ khi thành lập, đơn vị Công an thị trấn Sa Thầy luôn là đơn vị đi đầu trong công tác chuyên môn, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, góp phần vào sự phát triển của thị trấn Sa Thầy nơi trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của huyện Sa Thầy. Đặc biệt luôn là đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh Công an nhân dân”.

Trên cơ sở Bộ Công an ban hành Thông tư số 52/2012/TT-BCA về xây dựng “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh Công an nhân dân”, các Nghị quyết của Đảng uỷ Công an tỉnh, Đảng uỷ Công an huyện về đăng ký chỉ tiêu xây dựng “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh Công an nhân dân ”. Công an thị trấn luôn tiên phong trong phong trào thi đua lập thành tích, luôn quan tâm trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ đơn vị, trong các buổi giao ban đơn vị, sinh hoạt chi bộ, chỉ huy đơn vị luôn dành phần lớn thời gian để chấn chỉnh, nhắc nhở cán bộ chiến sĩ luôn phải chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, lễ tiết, tác phong trong giao tiếp ứng xử với nhân dân.

Họp Ban Bảo vệ dân phố để lắng nghe phản ánh của nhân dân đến cán bộ Cảnh sát khu vực

Công tác tại công an thị trấn hơn hai năm, tôi có thể hiểu phần nào nơi đây. Công an thị trấn là đơn vị công an cơ sở, với chế độ trực ban, trực chiến dày đặc, có thể nói là ngày trực ngày nghỉ, nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn nhận thức được vai trò của một cán bộ công an thị trấn, một cảnh sát khu vực tận tuỵ, trách nhiệm với công việc, đoàn kết trong nội bộ. Luôn đảm bảo chế độ trực, đáp ứng mọi yêu cầu kiểm tra đột xuất của cấp trên.

Có thời điểm đơn vị chỉ có vỏn vẹn tám đồng chí kể cả lãnh đạo chỉ huy được chia làm hai ca trực, như vậy mỗi ca chỉ có bốn người, công việc lại nhiều, đặc biệt vào thời điểm cả nước đang thi đua trong chiến dịch cấp căn cước công dân hay trong các đợt dịch Covid-19 thì sự vất vả, áp lực đè lên mỗi người càng nặng thêm, nhưng không phải vì thế mà mỗi cán bộ, chiến sĩ nản lòng, họ vẫn miệt mài với công việc, vẫn phụ trách địa bàn, vẫn tổ chức tuần tra, và luôn chấp hành nghiêm chế độ trực, chế độ điều lệnh.

Trò chuyện với tôi, đồng chí thiếu tá A Trình chia sẻ: “ bản thân tôi cũng từng đi cơ sở, từng làm trưởng Công an xã Mo Rai và luôn thấu hiểu được những khó khăn của anh em, về công tác tại công an thị trấn được gần 02 năm tôi cũng không lấy gì làm bất ngờ khi khối lượng công việc và quy định trong trực ban, trực chiến ở đây. So với các đơn vị khác, chúng tôi có thể sẽ trực nhiều hơn, xử lý công việc nhiều hơn, va chạm với nhiều dạng đối tượng hơn, nhưng đổi lại chúng tôi có thêm kỹ năng xử lý tình huống, chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện tính kỷ luật và tác phong trong công việc. Anh em trong đơn vị sống hoà đồng, đoàn kết, đặc biệt luôn chấp hành nghiêm điều lệnh nội vụ, ăn ở, sinh hoạt cá nhân luôn gọn gàng, sạch sẽ. Tác phong làm việc nhanh chóng, có lúc phải bỏ dở bát cơm để mặc nhanh bộ quần áo ngành, nhanh chóng lấy công cụ hỗ trợ để đến ngay hiện trường xảy ra vụ việc, xong việc cũng đã khuya anh em ăn nhanh gói mỳ tôm cho qua cơn đói. Nhiều lúc thấy cực nhưng mà vui”

Anh thiếu tá Trình còn chia sẻ với tôi câu nói mà anh đã được nghe và tâm huyết để bày tỏ cho quan điểm sống của anh: “ Năm tháng sẽ trôi qua mà không để lại bất cứ một dấu vết nào đối với những ai không biết nhìn về tương lai, không ai tự nhiên có thể trở thành tài, thành giỏi, thành hay mà đều phải tích luỹ và rèn luyện qua thời gian, nỗ lực từng ngày chưa chắc đã thành công, nhưng không cố gắng từng ngày chắc chắn bạn sẽ thất bại, từ những mục tiêu nhỏ nhặt nhất sẽ dẫn đến những thành công lớn hơn”

Vậy mục tiêu nhỏ nhặt như anh Trình nói là mục tiêu gì, thiết nghĩ chắc chỉ đơn giản là mỗi cá nhân, bản thân mỗi người cần tự tạo cho mình thói quen nề nếp, kỷ luật, sắp xếp công việc, thời gian hợp lý, chấp hành nghiêm điều lệnh, tạo cho mình tác phong làm việc nghiêm túc, cơ động của lực lượng vũ trang là được.

Có lẽ chính từ những thói quen, tác phong làm việc của cán bộ chiến sĩ và từ những buổi sinh hoạt giáo dục chính trị, tư tưởng của tập thể chỉ huy đơn vị mà đơn vị Công an thị trấn đã 06 năm liên tục từ năm 2016 đến năm 2021 đạt danh hiệu “ đơn vị văn hoá, gương mẫu chấp hành điều lệnh Công an nhân dân ”. Đây là thành quả cho sự cố gắng của tập thể Công an thị trấn và mong rằng đơn vị sẽ duy trì và phát huy trong thời gian tới.

06 quyết định công nhận Đơn vị văn hoá, gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND của Giám đốc Công an tỉnh

Văn Lai

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Văn Lai
Tin liên quan