A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sĩ công an “nghiện” hiến máu tình nguyện

         Với tính chất là hoạt động được tổ chức thường niên, Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Sa Thầy đã tích cực hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi đến từng cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, Trung úy Nguyễn Hồng Quang - Cán bộ đội điều tra Công an huyện Sa Thầy là một trong số những đoàn viên trẻ tiên phong đi đầu trong những hoạt động này. Với suy nghĩ “một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, nhiều năm qua anh luôn sẵn sàng hiến những giọt máu hồng mỗi khi địa phương tổ chức.

            Tại buổi Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Kon Tum năm 2022, trong đồng phục Cảnh sát nhân dân, với gương mặt trẻ trung, anh Quang vinh dự được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tặng Bảng gỗ vinh danh 10 lần hiến máu.

Tại Ngày hội hiến máu tình nguyệt đợt 1 năm 2023 do huyện Sa Thầy tổ chức, trong lúc chờ đợi tới lượt hiến máu, anh Quang đã tâm sự về sở thích “nghiện” hiến máu của mình: “Năm trước tôi được biểu dương vì đã hiến máu 10 lần, nhưng thực tế hơn số đó vì thời sinh viên tôi đã hiến rất nhiều lần”.

Trung úy Nguyễn Hồng Quang (ngoài cùng bên trái) tham gia Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu năm 2022 tỉnh Kon Tum năm 2022

 

 

Năm 2016, khi ấy Trung uý Quang còn là cậu sinh viên năm nhất. Nhận được thông báo kêu gọi hiến máu, anh Quang ngập ngừng vì anh rất sợ kim tiêm. Được bạn bè động viên, anh mạnh dạn tham gia hiến máu. Điều đáng nói, sau khi hiến được vài ngày, anh Quang nhận được thông báo của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nghi bị viêm gan B, yêu cầu anh Quang khẩn trương đi xét nghiệm, nhưng may mắn không phải. Sau lần đó, anh Quang hiểu rằng, mỗi lần hiến máu là dịp để kiểm tra sức khoẻ nên mạnh dạn hiến máu.

Trung uý Quang tâm sự: Là một chiến sĩ công an, tôi thấy việc hiến máu rất cần thiết. Bởi trong lúc làm nhiệm vụ sẽ có nhiều đồng đội, nạn nhân cần nguồn máu khẩn cấp. Chính vì thế, tôi bước qua nỗi sợ kim tiêm để hiến từng giọt máu cứu người. Và cứ mỗi lần tham gia hiến máu, tôi lại rủ rê, khuyên nhủ bạn bè cùng tham gia hiến máu, để việc việc máu lan toả đến nhiều người.

Sau này ra trường, về nhận công tác tại Công an huyện Sa Thầy, anh Quang vẫn không quên việc hiến máu. Bởi anh xem đây như một nhiệm vụ nhỏ của bản thân giúp ích cho cộng đồng, xã hội.

Anh Quang kể: Cuối năm 2018, khi tôi mới về công tác tại Sa Thầy, một thời gian dài không thấy địa phương tổ chức hiến máu tôi thấy “thèm”. Đến khi thấy địa phương tổ chức ngày hội hiến máu, tôi rất mừng và biết rằng, một năm tổ chức rất nhiều đợt hiến máu.

“Tôi vẫn còn nhớ lần đó, sau khi hiến xong được cấp giấy chứng nhận hiến máu, tuy không có giá trị về vật chất nhưng đó là động lực để tôi tiếp tục tham gia hiến máu. Bởi có bao nhiêu giấy chứng nhận là bấy nhiêu lần mình góp sức cho cộng đồng. Và cuối năm 2022 tôi đã nhận được giấy chứng nhận lần thứ 10 sau hơn 3 năm đến huyện Sa Thầy công tác” - anh Quang tâm sự.

Trung bình một năm, anh Quang tham gia hiến máu 3 lần. Chính vì thế, việc giữ gìn sức khoẻ rất được anh Quang chú trọng. Từ việc chơi thể thao hằng ngày, chế độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn và đặc biệt là hạn chế uống các chất kích thích như rượu, bia… để anh luôn trong tư thế sẵn sàng hiến máu.Không riêng Trung uý Quang, trong đơn vị Công an huyện Sa Thầy có rất nhiều người trẻ nhiệt huyết, sẵn sàng hiến máu mỗi khi địa phương phát động, hay những lần nạn cần máu gấp để điều trị. Cứ mỗi lần huyện Sa Thầy tổ chức hiến máu, Công an huyện luôn có khoảng 15 – 20 chiến sĩ tham gia hiến. Nhờ vậy mà chỉ tiêu đơn vị máu mỗi năm trong đơn vị này luôn vượt kế hoạch được giao.

Không riêng Trung uý Quang, trong đơn vị Công an huyện Sa Thầy có rất nhiều người trẻ nhiệt huyết, sẵn sàng hiến máu mỗi khi địa phương phát động, hay những lần nạn cần máu gấp để điều trị. Cứ mỗi lần huyện Sa Thầy tổ chức hiến máu, Công an huyện luôn có khoảng 15 – 20 chiến sĩ tham gia hiến. Nhờ vậy mà chỉ tiêu đơn vị máu mỗi năm trong đơn vị này luôn vượt kế hoạch được giao.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn – Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Sa Thầy cho biết: Trung uý Quang là một trong những chiến sĩ trẻ tích cực hiến máu mỗi khi địa phương tổ chức phát động, trong công tác chuyên môn đồng chí Quang luôn thể hiện tốt sức trẻ, nhiệt huyết, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn học và làm theo 6 Điều Bác Hồ dạy CAND, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở. Đơn cử trong năm 2022, đơn vị được giao hiến 60 đơn vị máu, nhờ sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các chiến sĩ mà cuối năm đã hiến được 95 đơn vị máu, vượt 58% kế hoạch. Do đó, đơn vị đã được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh khen thưởng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, tham gia hiến máu để có thể mang đến niềm vui cho nhiều người hơn nữa.                                                                                                                                                  

 

 

 

 


Tác giả: Lan Ngọc