A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung sức giữ bình yên ở xứ đạo Đăk Pxi - Kì 2: Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn

Thực tiễn cho thấy người có uy tín có vai trò quan trọng trong huy động sức mạnh toàn dân, phát triển kinh tế, xã hội mà đặc biệt là tham gia giữ gìn an ninh trật tự, giải quyết những vướng mắc, vụ việc phức tạp từ cơ sở, là cầu nối quan trọng giữa cấp uỷ, chính quyền địa phương và lực lượng Công an với nhân dân. Đối với địa bàn xã nghèo, đặc biệt khó khăn như xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum), vai trò, uy tín của các già làng, người có uy tín trên địa bàn càng trở nên quan trọng hơn trong góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.

 Tiếp nối chuyến công tác tại xã Đăk Pxi, các đồng chí Công an xã dẫn đoàn chúng tôi đến thăm, chúc Tết tại gia đình một số già làng, người có uy tín trên địa bàn. Trên đường di chuyển, qua lời kể và dẫn chuyện của các cán bộ Công an xã, tôi càng hiểu thêm về những nét đặc trưng trong cuộc sống của bà con nơi đây, cách lực lượng Công an hoà nhập với cộng đồng người bản địa và mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng Công an với Nhân dân.

Theo luật tục truyền thống, già làng là linh hồn của bộ tộc, được xem là người đại diện cho dân làng để có thể liên lạc với các thế lực siêu nhiên, biểu trưng cho sự đoàn kết và sức mạnh của buôn làng trước sự xâm lấn của các bộ tộc khác và sự đe doạ của thú dữ, là hiện thân của công lý và là người đảm bảo cho công lý được thực thi trong cộng đồng. Bên cạnh già làng, trong cộng đồng người dân tộc thiểu số cũng có những cá nhân có uy tín được người dân tin tưởng, Nhà nước công nhận. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội và nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, vai trò của già làng đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên vị trí trung tâm của già làng trong cộng đồng vẫn luôn được coi trọng và được phát huy một cách tích cực. Có thể nói, già làng và người có uy tín là hai lực lượng nòng cốt, là “cánh tay nối dài” giúp truyền tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân và phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào đến với Đảng, Nhà nước; vận động người dân thi đua lao động, sản xuất, xoá đói, giảm nghèo, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc mình, đi đôi với bài trừ mê tín, dị đoan, các hủ tục lạc hậu.

Nhận thức đúng được vai trò của già làng và người có uy tín ở cơ sở, Công an xã Đăk Pxi đã thường xuyên phối hợp cùng Đội An ninh (Công an huyện Đăk Hà) đến tận nhà các già làng, người có uy tín trên địa bàn xã để nắm tình hình, vận động các già làng, người có uy tín giúp đỡ, tham gia các hoạt động bảo đảm an ninh trật tự, lực lượng Công an xã cùng chính quyền địa phương, phối hợp nắm bắt tâm tư, tình cảm của bà con, tuyên truyền, vận động chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chăm lo làm ăn, phát triển đời sống và giáo dục, vận động con, cháu trong buôn làng mình chấp hành pháp luật, không vi phạm tệ nạn xã hội.

Lãnh đạo Công an huyện Đăk Hà, Công an xã Đăk Pxi tổ chức thăm, chúc mừng Giáo xứ Ling La nhân dịp Lễ Giáng sinh

  Trên địa bàn xã Đăk Pxi hiện có 05 già làng và 05 cá nhân được Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum công nhận là người có uy tín trong đông bào dân tộc thiểu số, họ là những người được lựa chọn để đại diện cho thôn, làng và là thủ lĩnh về tinh thần của cộng đồng làng. Các già làng và người có uy tín này đã có những đóng góp rất quan trọng trong phối hợp với Công an xã vận động quần chúng đấu tranh, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, đất đai để lôi kéo, kích động nhân dân gây chia rẽ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết lương giáo, vượt biên trái phép…

Sau thời gian di chuyển, xe dừng lại tại nhà ông A Chul (sinh năm 1957, trú thôn Đăk Wek, xã Đăk Pxi), là một trong những người có uy tín thường xuyên phối hợp với Công an xã về công tác nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn như: việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt tôn giáo của giáo dân theo quy định của pháp luật, về tình hình ma tuý, tội phạm, vi phạm pháp luật, phối hợp với chính quyền và Công an xã tuyên truyền vận động họ từ bỏ ma tuý góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong buôn. Ông tâm sự: "Là người có uy tín trong thôn, tôi thấy mình có trách nhiệm vận động bà con tham gia cùng chính quyền, phối hợp với Công an xã để tuần tra, bảo vệ trật tự buôn làng. Bởi bao năm nay, người dân ở đây đã gắn bó với Công an xã mà sinh sống nên khi Công an xã cần thì chúng tôi sẽ góp sức. Mỗi người dân, nhất là lớp thanh niên cần phải yêu và hiểu rõ trách nhiệm với bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn".

Những năm qua, nhờ phát huy tốt vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng nên xã Đăk Pxi đã huy động được sức mạnh nhân dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới. Chủ động tham gia giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở, không để xảy ra điểm "nóng". Các già làng, người có uy tín, chức sắc, chức việc trên địa bàn luôn phối hợp với chính quyền để tuyên truyền vận động nhân dân đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc… góp phần thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp cùng lực lượng Công an giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững bình yên bản, làng. Do đó, họ đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Họ được coi là lực lượng quần chúng đặc biệt, là điểm tựa của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Công an xã thường xuyên giữ mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với người có uy tín trên địa bàn

Có thể khẳng định, việc phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín trên địa bàn xã trong công tác bảo đảm an ninh trật tự là một dấu ấn đáng ghi nhận của lực lượng Công an xã Đăk Pxi. Đội ngũ người có uy tín chính là "những cây cổ thụ nơi đại ngàn", là "những cánh chim đầu đàn" của buôn làng, đồng thời là "cánh tay nối dài" của Công an xã với nhân dân, góp phần thắt chặt đoàn kết quân-dân và cũng là cầu nối trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân góp sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia. 

Đồng chí Phạm Đình Thuỵ - Phó trưởng Công an xã chia sẻ với chúng tôi: "Trong thời gian tới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để đội ngũ người có uy tín phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, Công an xã Đăk Pxi sẽ tiếp tục cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có uy tín; tổ chức thăm hỏi, động viên và tập huấn nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật của họ, thông qua đó người có uy tín đưa các nội dung cần tuyên truyền xuống tới nhân dân, góp phần cùng lực lượng Công an xã củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xứ đạo".

(còn tiếp)   


Tác giả: Hải Thanh - Phan Tiên