Ấm áp tình quân dân mùa lũ

Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, truyền thống “yêu nước thương nòi”, “lá lành đùm lá rách” được minh chứng qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước, chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, tinh thần đó đã trở thành niềm tự hào mỗi người con Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, con rồng, cháu tiên mỗi khi nhắc đến.

Công an nhân dân – lực lượng vũ trang được hình thành từ nhân dân mà ra; trong thời chiến, lực lượng Công an nhân dân cùng với các lực lượng vũ trang, quần chúng nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm, đấu tranh, gìn giữ nền độc lập dân tộc. Giờ đây, khi hòa bình được lập lại, mang trong mình dòng máu tự hào của dân tộc, họ lại tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, sứ mệnh cao cả “Phụng sự Tổ quốc, vì nhân dân sẵn sàng quên mình, vì nhân dân sẵn sàng hy sinh” mà Đảng, Nhân dân giao phó. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân dũng cảm, xông pha trên mọi mặt trận, vì nhân dân, vì Tổ quốc đã và đang trở thành những biểu tượng tươi đẹp, ấm áp trong lòng nhân dân; trong cơn mưa lũ lịch sử ở miền Trung – “khúc ruột” thân thương của cả nước vừa qua, hình ảnh đó càng khắc sâu, trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Những ngày qua, thiệt hại do mưa lũ gây ra là hết sức nặng nề, không thể đong đếm, có gia đình trong thoáng chốc đã không còn ai, sau một đêm đã không còn nhà cửa, mất trắng, tài sản, trâu bò, lợn gà… bị cơn đại hồng thủy cuốn đi; cơm không có ăn, nước uống lại càng không, hình ảnh nước lũ ngập quá mái nhà, bà con nhân dân cầu cứu giữa biển nước mênh mông, chống chọi từng phút từng giờ với thiên tai trở nên xúc động hơn bao giờ hết.

Nơi tiền tuyến, trong đỉnh lũ vượt mốc lịch sử năm 1983 ấy, giữa đêm tối và bịt bùng mưa gió bủa vây, tính mạng, tài sản bị đe dọa, ngay từ những ngày đầu tiên, ở những nơi xa xôi nhất, nguy hiểm nhất, những người chiến sỹ Công an nhân dân vẫn luôn thường trực, bám làng, bám bản, cấp tốc di dời, sơ tán bà con nhân dân khỏi khu vực nguy hiểm, việc này trở thành mệnh lệnh cao nhất đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an đứng chân trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân cõng dân trên vai, nước ngập ngang ngực, có nơi ngang cổ, chiến sĩ ướt để dân khô như một điều hiển nhiên; hay hình ảnh vượt mưa lũ, đưa đến tận tay bà con nhân dân những nhu yếu phẩm, không để nhân dân chịu đói, chịu khát trở nên hết sức quen thuộc. Đã có rất nhiều những tấm gương, những câu chuyện xúc động về các anh, những người không quản ngại gian khổ, không tiếc thân mình, để lại hình ảnh đẹp, là niềm tự hào, hun đúc cho các cán bộ, chiến sỹ khác noi theo, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Thượng tá Trần Thị Thu Phước – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum thăm hỏi bà con nhân dân miền Trung (Nguồn: Congankontum.gov.vn)

Cứu dân khỏi khu vực nguy hiểm (Nguồn: Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an thành phố Đồng Hà, tỉnh Quảng Trị)

C:\Users\QUANG THANG\Downloads\IMG_20201016_183232.jpg

Vượt mưa lũ tặng quà cho bà con

Câu chuyện về Đại úy Trương Văn Thắng, cán bộ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hy sinh trong lúc thi hành nhiệm vụ giúp dân chống lũ lụt ngày 17/10/2020; hay tấm gương về hai chiến sĩ thuộc Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 6 tỉnh Nghệ An là Nguyễn Đình Quân và Nguyễn Văn Hòa đã bị thương nặng trong khi hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền núi phía Tây Nghệ An ứng phó với ngập lụt sau bão là những tấm gương như thế. Các anh đã hoàn thành nhiệm vụ, mệnh lệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Những nắm cơm vội, giấc ngủ chưa tròn, hy sinh, mất mát là thế, ấy vậy mà vẫn có một số người cho rằng bảng lương của lực lượng vũ trang trong hệ thống bảng lương Nhà nước so với các ngành nghề khác là thiếu công bằng.

Và sau mỗi cơn mưa lũ đi qua, bằng tất cả các phương tiện hiện có, cán bộ chiến sỹ cùng nhân dân, các lực lượng khác khẩn trương khắc phục hậu quả để lại. Từng lớp bùn được dọn dẹp, gột rửa, từng mái nhà, bức tường được gia cố… Đó là hình ảnh sáng đẹp, có sức hấp dẫn hơn ngàn vạn lời nói, trở thành sợi chỉ vô hình gắn chặt tình người, tình quân dân, góp phần làm sáng đẹp thêm hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân trong lòng nhân dân. Công an nhân dân là thế.

Ở một “mặt trận” khác, những nơi không phải chịu ảnh hưởng của bão lũ, không ai bảo ai, cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân các tỉnh thành đều tự nguyện đóng góp, ủng hộ tiền mặt, vật phẩm vì đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn, hoạn nạn. Những chiếc bánh tét, bánh chưng, những bộ áo quần, thùng mì tôm, chai nước…, mỗi người một tấm lòng, nhưng đều hướng trọn về bà con nhân dân miền Trung thân thương, tạo nên sức mạnh to lớn hơn bao giờ hết. Một cái “Tết tình thương, nghĩa tình quân dân” như đến sớm.

Gói bánh tét tặng bà con (Nguồn: Congankontum.gov.vn)

Chuẩn bị quà

Dưới tình hình mưa lũ phức tạp tại Miền Trung, Tây Nguyên, bà con nhân dân, cán bộ chiến sỹ nơi đây đang căng mình trong mưa lũ, cứu dân, tài sản; mưa lũ có thể cuốn trôi tài sản, hoa màu, nhà cửa… nhưng không thể nào khuất phục ý chí của những người chiến sỹ Công an nhân dân, tinh thần quật cường, đoàn kết của nhân dân ta đã có tự bao đời. Khắc ghi lời Bác Hồ đã từng căn dặn: “…Công an của ta là Công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc…”, tôi – bạn, chúng ta nguyện tiếp tục viết nên những câu chuyện đẹp, tô thắm thêm tình quân dân, đúng với phương châm “thức cho dân vui chơi, gác cho dân ngủ ngon, lấy niềm vui hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống đời mình”.

Quang Thắng