A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Tham mưu tổ chức các hoạt động tri ân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023)

Sáng ngày 25-7, Chi đoàn và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu đã tổ chức các hoạt động tri ân hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023).

            Xác định vai trò quan trọng của công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên, hội viên, trong không khí hào hùng của những ngày tháng 7 lịch sử cùng các hoạt động toàn lực lượng Công an nhân dân tri ân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, tại Chương trình, Chi đoàn và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu đã tổ chức dâng hương tại Bia tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh tại Nhà ngục Kon Tum và hai ngôi mộ ghi danh 15 chiến sĩ cộng sản hi sinh trong cuộc đấu tranh Lưu huyết và Tuyệt thực tại Nhà ngục tháng 12-1931. Tại đây, mỗi đoàn viên, hội viên đã kính cẩn nghiêng mình dâng lên các chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất nén hương thành kính tri ân với tinh thần quả cảm, bất khuất và hi sinh anh dũng của các anh trong những năm tháng oanh liệt, hào hùng của cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Dâng hương tại Bia tưởng niệm Ngục Kon Tum

Dâng hương tại hai ngôi mộ ghi danh các chiến sĩ hi sinh trong cuộc đấu tranh Lưu huyết và Tuyệt thực năm 1931

Cũng tại đây, các đoàn viên, hội viên đã tham quan Nhà trưng bày hiện vật Di tích lịch sử cấp quốc gia Ngục Kon Tum, được giới thiệu, thuyết minh về Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại Kon Tum và những người đảng viên cộng sản đầu tiên; hiểu rõ hơn về cuộc đấu tranh Lưu huyết và Tuyệt thực của những người tù chính trị kiên cường, bất khuất chống lại ách đô hộ áp bức dã man, tàn độc của thực dân Pháp bắt đi lao động khổ sai làm đường 14 trong chế độ vô cùng khắc nghiệt nhằm cách ly và thủ tiêu dần tù chính trị với phong trào cách mạng. Có 210 chiến sĩ đã ngã xuống nơi này. Là địa ngục trần gian năm 1930-1931, tháng 12-1935, Nhà ngục Kon Tum được lệnh đóng cửa để che đậy chính sách vô nhân đạo và tẩy sạch dấu vết cuộc đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng. Cuộc đấu tranh và sự hi sinh của các chiến sĩ cộng sản trước đòn roi, nòng súng của kẻ địch đã trở thành biểu tượng hào hùng, bất khuất, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn thúc đẩy phong trào cách mạng tại mảnh đất Kon Tum thêm sục sôi.

Tham quan Phòng trưng bày tại Di tích lịch sử quốc gia Ngục Kon Tum

Ghi cảm tưởng tại Nhà Ngục Kon Tum 

        Tiếp theo hoạt động tri ân, sáng cùng ngày, Chi đoàn và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Đỗ Thanh Kim tại phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum. Tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Kim đã 6 lần bị thương trước sự tàn ác của quân địch. Ông hiện đã 76 tuổi, là thương binh hạng 2/4 và là nạn nhân dân chất độc da cam. Tại buổi thăm, các đoàn viên, hội viên được nghe ông Kim kể lại những năm tháng thăng trầm lịch sử ông tham gia kháng chiến, những lần bị thương và tiếp xúc với chất độc hóa học đioxin. Tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sĩ năm xưa và của ông Kim là tấm gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

         Thăm, tặng quà ông Đỗ Thanh Kim là thương binh tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước

          Tri ân với sự cống hiến của ông Kim trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Chi đoàn và Hội Phụ nữ cơ sở đã tặng ông phần quà trị giá 1,5 triệu đồng. 


Tác giả: Khánh Vi