Phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ

Những năm qua, Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó; bên cạnh đó, Hội còn còn xây dựng nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực, có ích cho xã hội, cộng đồng, cũng như nâng cao vai trò vị thế của người phụ nữ Công an trong thời kỳ mới.

Với đặc thù là đơn vị trực tiếp chiến đấu, những bóng hồng trong đơn vị luôn đuợc cán bộ, chiến sỹ thân mật gọi với cái tên “những bông hoa trên đất Trại”. Với số lượng 09 hội viên, các chị em hầu hết đảm nhận vai trò chuyên môn ở nhiều mặt công tác: Quản giáo, hồ sơ, tham mưu, y tế, hậu cần… Dù trên cương vị công tác nào chị em cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với chất lượng công việc tốt nhất. Cùng với thành tích chung của đơn vị, hàng năm chị em đã quản lý giáo dục nhiều lượt người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân, giúp họ nhận thức đúng đắn về pháp luật, hướng thiện để họ tự tin khi trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Trung bình hàng năm, các chị em trong Hội đã trực tiếp khám bệnh, cấp phát thuốc, điều trị hơn 200 lượt người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; hoàn thiện hàng trăm hồ sơ đảm bảo đúng pháp luật trong công tác quản lý giam giữ cũng như giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện…

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Hội phụ nữ Trại tạm giam thường xuyên bám sát Chương trình công tác của Hội phụ nữ Công an tỉnh, lồng ghép việc thực hiện phong trào thành hoạt động phù hợp với tính chất, đặc thù công việc của đơn vị mình. Hội đã chủ động gắn việc thực hiện phong trào vào các công trình, phần việc do phụ nữ quản lý như: Công trình “Vườn hoa Trại tạm giam”, công trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Phát huy vai trò thiên bẩm của phụ nữ trong công việc, đó là sự cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo; thời gian qua, công trình “Bếp ăn tập thể” luôn được các chị thực hiện tốt với phương châm “tất cả vì sức khỏe đồng chí, đồng đội”. Hầu hết các bữa ăn được chị em phục vụ đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn ngon, thường xuyên thay đổi khẩu vị, sáng tạo trong cách chế biến nên bữa cơm đơn vị luôn làm ấm lòng anh em cán bộ, chiến sỹ.

Đồng chí Thượng úy Nguyễn Thị Huyền – Đại diện cho Hội phụ nữ đơn vị chia sẻ: “Là một trong những Hội phụ nữ có số lượng hội viên đông, với nhiều độ tuổi khác nhau, trình độ chuyên môn khác nhau, nhưng chị em đều xác định rõ vai trò trách nhiệm ở từng phần việc được phân công. Đặc biệt, căn cứ vào đặc thù, nhiệm vụ của Ngành, Hội phụ nữ đơn vị sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ của Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị chỉ đạo, thực hiện tốt chỉ đạo của cấp trên về công tác phụ nữ, trong đó chú trọng việc xây dựng Hội đoàn kết, vững mạnh, gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua…”

Một số hình ảnh của Hội:

Phối hợp với Đoàn thanh niên đơn vị tổ chức các hoạt động chương trình ý nghĩa

Song song với việc thực hiện tốt các công trình, phần việc, Hội phụ nữ Trại Tạm giam Công an tỉnh Kon Tum còn tích cực thực hiện các hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, xã hội tình nghĩa.
Cùng với đó, Hội đã kết hợp cùng Đoàn thanh niên tham mưu cho cấp ủy, Lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt chế độ chính sách đối với các cháu là con cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị nhân ngày Tết thiếu nhi 01/6, kịp thời khen thưởng, động viên, khích lệ các cháu có thành tích xuất sắc trong năm học với nhiều phần quà giá trị.

Trong năm, Hội còn phối hợp cùng với Đoàn Thanh niên đơn vị khảo sát địa bàn, phát động mỗi cán bộ chiến sĩ trong đơn vị ủng hộ một ngày lương để tổ chức thăm hỏi, tri ân, tặng quà cho nhiều gia đình là thương binh, liệt sĩ trên địa bàn Xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum – nơi đơn vị đóng quân. Với những hoạt động xã hội thường xuyên liên tục, đi đôi với việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, những bóng hồng của Hội phụ nữ Trại Tạm giam Công an tỉnh đang từng ngày làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ Công an bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ. Không chỉ “giỏi việc nước”, mà khi trở về với mái ấm gia đình, các chị lại làm tròn vai trò, trách nhiệm của người vợ, người mẹ “đảm việc nhà”, sáng ngời phẩm chất người phụ nữ Việt Nam “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Lãnh đạo đơn vị tặng hoa và chúc mừng Hội phụ nữ

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2020) xin kính chúc toàn thể chị em phụ nữ Trại tạm giam nói riêng và toàn thể Hội phụ nữ Công an tỉnh Kon Tum nói chung sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “giỏi việc nước”, “đảm việc nhà” của mình.

Trọng Quỳnh (Trại tạm giam)