Ý nghĩa sâu sắc từ những tà áo dài đất Việt

Áo dài, biểu tượng đẹp của nền văn hóa Việt Nam gắn liền hình ảnh người phụ nữ đất Việt anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Năm 2020, hưởng ứng sự kiện “Áo dài-Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Trung ương phát động, Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp tổ chức Hội thi “Công an Kon Tum với Áo dài Việt” với những giá trị ý nghĩa tôn vinh về một nét đẹp văn hóa lâu đời, đặc sắc.

C:\Users\Admin\Downloads\FB_IMG_1583279884983.jpg

Các đội tham gia Hội thi

Từ ngàn đời nay, áo dài Việt luôn là biểu tượng đặc trưng của đất nước có lịch sử nghìn năm văn hiến. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam mảnh mai, nhỏ nhắn trong tà áo dài thướt tha đã ăn sâu vào tâm trí mỗi người dân đất Việt, là hình tượng đẹp có sức hấp dẫn lạ thường trong mắt bạn bè quốc tế. Từ mẫu truyền thống đến mẫu cách tân hiện đại, áo dài đã trở thành di văn hóa lâu đời của Việt Nam với những giá trị tôn vinh về lịch sử hào hùng, kiên cường của dân tộc, về hình ảnh người phụ nữ Việt anh hùng, bất khuất, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Mỗi tà áo dài là sự sáng tạo, là tinh thần của mỗi nghệ nhân thiết kế, dù là truyền thống hay hiện đại, các nghệ nhân vẫn luôn thổi hồn vào những tà áo để áo dài thực sự là di sản văn hóa trường tồn, vĩnh cửu.

C:\Users\Admin\Downloads\FB_IMG_1583279895408.jpg

Các đội tham gia Hội thi

Từ ngày 02/3 đến ngày 08/3/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức sự kiện “Áo dài-Di sản văn hóa Việt Nam” hướng đến kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (08/3/1910-08/3/2020) và 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020). Hưởng ứng sự kiện ý nghĩa này, Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức Hội thi “Công an Kon Tum với Áo dài Việt” gồm 03 phần thi: Phần thi Nét đẹp áo dài Việt, Phần thi hiểu biết và phần thi tài năng với sự tham gia của các đội thi thuộc các hội phụ nữ cơ sở và tổ chức cơ sở Đoàn của Công an tỉnh.

C:\Users\Admin\Downloads\received_258800038448148.jpeg

Đội thi Phòng Tham mưu

Dù trong thời chiến hay thời bình, hình ảnh người phụ nữ Công an nhân dân kiên cường, bất khuất vẫn luôn hiện hữu. Để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ chưa bao giờ là dễ dàng. Không những vậy, đặc thù công việc đối mặt hiểm nguy, có nhiệm vụ là lên đường bất kể thời gian đòi hỏi mỗi bông hồng thép trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội phải luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa vun vén hạnh phúc gia đình. Có thể người ta thường nghĩ, phụ nữ Công an nhân dân thường sẽ khô cứng bởi môi trường đào tạo, làm việc, thế nhưng, trong tà áo dài với phần trình diễn do các hội viên, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh mang đến trong hội thi sẽ là sự mềm mại, uyển chuyển, thướt tha với tinh thần đầy tươi trẻ, hứng khởi. Những bộ áo dài truyền thống, cách tân đầy màu sắc với thiết kế trang trọng, lịch sự mang đến khán giả những thông điệp tuyên truyền ý nghĩa, đó không chỉ là lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, là giá trị giang sơn, hùng thiêng sông núi mà đó còn là nét đẹp vững bền cho một nền văn hóa quốc phục son sắt, thủy chung. Với vai trò của mình, đoàn viên, thanh niên, phụ nữ Công an Kon Tum sẽ tái hiện và làm đẹp thêm những giá trị son sắt ấy bằng niềm tin, nhiệt huyết và tinh thần hứng khởi trong từng bộ quốc phục mang tên Áo dài.

C:\Users\Admin\Downloads\FB_IMG_1583280505828.jpg

Đội thi Phòng An ninh đối ngoại

Có thể khẳng định rằng, Hội thi là phương pháp có ý nghĩa giáo dục chính trị tư tưởng quan trọng cho đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh. Thướt tha trong những tà áo dài, mỗi hội viên, đoàn viên, thanh niên sẽ thấm nhuần hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, về tính đa dạng nghệ thuật qua từng nét vẽ, từng họa tiết thêu dệt trên mỗi tà áo. Đó là biểu tượng của non nước Việt Nam, con người Việt Nam, của tình đoàn kết cộng đồng, của tinh thần hùng thiêng sông núi, của hoa thơm sắc thắm với những giá trị nghệ thuật tôn vinh. Lộng lẫy, thướt tha, trang hoàng trong những bộ áo dài để mỗi người trẻ hôm nay cảm nhận rõ hơn về giá trị vững bền của di sản văn hóa đặc trưng Việt Nam, gìn giữ và lan tỏa tình yêu với trang phục áo dài, từ đó nâng tầm hơn nữa giá trị của áo dài trong cuộc sống hiện đại.

C:\Users\Admin\Downloads\FB_IMG_1583279823032.jpg

Đội thi Công an thành phố Kon Tum

Bên cạnh trình diễn trang phục áo dài, Hội thi cũng là cơ hội để mỗi hội viên, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh thể hiện tài năng của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân trong rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng diễn xuất, văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật hùng biện; tính thẩm mỹ trong lựa chọn trang phục, trình diễn sân khấu; trau dồi kiến thức về xã hội, gia đình và kiến thức nghiệp vụ. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các đội thi từ các hội, đoàn cơ sở có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, củng cố tình đoàn kết, phục vụ thiết thực hơn trong thực tiễn cuộc sống và công tác.

Hội thi chính thức sẽ được tổ chức từ ngày 17/3-18/3/2020 tại Hội trường lớn Công an tỉnh Kon Tum. Từ tinh thần hứng khởi, nhiệt huyết của các đội thi, hi vọng rằng Hội thi sẽ là kênh tuyên truyền hữu ích về di sản văn hóa áo dài trường tồn của đất Việt, của con người Việt với những giá trị ý nghĩa nhân văn lan tỏa không chỉ trong hội viên, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh mà còn đối với cả cộng đồng.

Khánh Vi