A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Đội xung kích phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ địa bàn thị trấn Plei Kần” – Mô hình hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH cần được nhân rộng của UBND thị trấn Plei Kần.

Mô hình “Đội xung kích phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ địa bàn thị trấn Plei Kần” ban đầu có tên là “Tổ xung kích phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa bàn thôn, tổ dân phố” được UBND thị trấn quyết định thành lập theo Quyết định số 71/QĐ- UBND ngày 25/7/2019, tổ gồm 05 thành viên với Tổ trưởng là đồng chí Trưởng thôn, các tổ viên khác bao gồm nhiều lực lượng khác nhau. Thực tế chỉ trong thời gian ngắn, mô hình này đã phát huy được sự hiệu quả cao công tác PCCC tại địa bàn quản lý. Tháng 12/2019, UBND thị trấn đã quyết định kiện toàn lại “Tổ xung kích PCCC và CNCH” thành “Đội xung kích PCCC và CNCH trên địa bàn” gồm 28 thành viên, với đội trường là đồng chí Trưởng công an thị trấn và thành viên là các trưởng an ninh, an ninh viên của mỗi thôn, tổ dân phố.

Với nhiệm vụ được phân công, lực lượng của Đội đã thường xuyên tham gia, phối hợp với lực lượng chức năng để xử lý các tình huống cháy, nổ trên địa bàn. Ngay từ khi thành lập, Đội đã phối hợp cùng lực lượng chức năng xử lý 04 vụ cháy trên địa bàn; 01 vụ cứu nạn, cứu hộ; tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC cho người dân; qua đó, đã hạn chế những thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ gây ra và số vụ cháy xảy ra trên địa bàn được giảm thiểu qua từng năm góp phần đảm bảo cho việc sản xuất, kinh doanh của người dân được thuận lợi, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được ổn định.

Đội xung kích PCCC và CNCH phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tìm kiếm người bị nạn tại khu vực tràn xả lũ hạ lưu của thuỷ điện Plei Kần

Phối hợp cùng các lực lượng chức năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại vụ cháy xưởng gỗ Tuấn Lâm Phát

Mô hình “Đội xung kích PCCC và CNCH” là mô hình thực sự hiệu quả, thể hiện được sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo UBND thị trấn Plei Kần đối với công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Để mô hình được triển khai một cách khoa học, hợp lý, UBND thị trấn thường xuyên kiện toàn lại mô hình này nhằm phù hợp với thực tiễn địa phương trong từng thời kỳ và luôn kịp thời tuyên dương, khen thưởng đối với các các nhân, tập thể có thành tích xuất sắc khi thực hiện công tác PCCC và CNCH.

Với thành tích đạt được trong công tác PCCC và CNCH, đơn vị UBND thị trấn Plei Kần đã được Công an tỉnh Kon Tum công nhận là “Đơn vị điển hình tiên tiến trong phòng trào toàn dân tham gia PCCC” năm 2020 theo Quyết định số 30/QĐ-CAT-PX03 ngày 31/12/2020.

Việc thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH của UBND thị trấn Plei Kần không những góp phần mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của các cơ sở trên địa bàn mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Là gương tiêu biểu cho các đơn vị, cơ sở học tập theo, qua đó nhằm nhân rộng mô hình “Đội xung kích PCCC và CNCH địa bàn”, tạo chuyển biến tích cực về ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với công tác phòng cháy chữa cháy.

Đức Cường