Bàn giao 06 cá thể rùa thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ nhóm IB

Vừa qua, trong quá trình công tác, nắm tình hình địa bàn tại xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy, cán bộ Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đã phát hiện trường hợp 01 người dân đang bắt giữ 06 cá thể rùa. Nhận thấy các cá thể rùa có các đặc điểm của loài Rùa Đầu to – thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ nhóm IB, cán bộ Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đã vận động người dân này tự nguyện giao nộp lại 06 cá thể rùa nêu trên.

Một trong số cá thể Rùa Đầu to

Ngay sau đó, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đã tiến hành bàn giao số cá thể rùa nói trên cho Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum để chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Chư Mon Ray để cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên. Qua kiểm tra, số cá thể rùa trên thuộc loài Rùa Đầu to, có tên khoa học là Platysternon megacephalum, thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ nhóm IB; tại thời điểm bàn giao, 06 cá thể rùa sức khỏe bình thường, với tổng trọng lượng 1,95kg.

Bàn giao cá thể rùa cho lực lượng chức năng

Quang Thắng