A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chân dung người lái xe chữa cháy 30 năm vững vàng tay lái chống “giặc lửa”

Phía sau những người lính chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường để triển khai đội hình dập tắt các đám cháy, cứu người bị nạn không thể không kể đến sự nhanh nhẹn, tháo vát của người chiến sĩ lái xe chữa cháy – người mang trên mình trách nhiệm phải đến đám cháy nhanh nhất bằng con đường ngắn nhất nhưng cũng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trên xe.

Để đưa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến hiện trường kịp thời, những người lái xe luôn phải chịu áp lực lớn từ thời gian gấp rút đến việc điều khiển xe đến nơi an toàn và sử dụng các thiết bị hỗ trợ trên xe sao cho nhanh chóng, chuẩn xác. Để quá trình đó diễn ra suôn sẻ, không lúng túng đòi hỏi ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn, quy trình chữa cháy thì cán bộ, chiến sĩ lái xe còn phải bản lĩnh và vững vàng trong xử lý các tình huống diễn ra ngay trước mũi xe chữa cháy khi di chuyển nhanh.

Hơn 30 năm gắn bó với công tác PCCC và CNCH, Thiếu tá Lê Văn Bảo – Cán bộ Đội Hậu cần và Quản lý phương tiện, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chia sẻ, để trở thành lái xe chữa cháy đòi hỏi người chiến sĩ phải có thể lực tốt để có thể điều khiển những xe chữa cháy có trọng tải lớn,tinh thông đường để có thể đưa cán bộ, chiến sĩ và phương tiện đến hiện trường một cách nhanh nhất. Với những chiếc xe chữa cháy chứa đầy nước hoặc xe thang cồng kềnh, khi đi qua những đoạn đường hẹp, quanh co, lái xe phải thật bình tĩnh và cẩn thận để tránh những đoạn cua nhanh, thắng gấp, rất dễ nghiêng xe và gây tai nạn.

https://b.f7.photo.talk.zdn.vn/7446036328443010636/94485f486d7f9b21c26e.jpgĐồng chí Thiếu tá Lê Văn Bảo kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện trong ca trực

Bên cạnh đó, các xe chữa cháy đều có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng nước ngoài, nên khi gặp trục trặc thì chiến sĩ phải chủ động tìm hiểu tài liệu để có thể khắc phục kịp thời những hư hỏng, đưa trang thiết bị, phương tiện vào thường trực sẵn sàng chiến đấu. Công việc lái xe chữa cháy hầu như rất ít thời gian nghỉ ngơi, phải luôn đảm bảo quân số thường trực sẵn sàng chiến đấu, kể cả những ngày cuối tuần hay lễ, tết. Nhưng không vì những lý do đó mà những người lính lái xe chữa cháy lơ là, chủ quan trong mọi tình huống để có thể xử lý kịp thời, hiệu quả khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra, hạn chế thấp nhất số vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố và thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra.

Với vai trò là một đảng viên, đồng chí Lê Văn Bảo luôn gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lối sống trong sạch, lành mạnh và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Bộ Công an, Công an tỉnh tổ chức, đặc biệt là Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, từ đó góp phần xây dựng Đảng bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận những thành tích đó, Thiếu tá Lê Văn Bảo đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Vì An ninh Tổ quốc và trong nhiều năm liền đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, là một trong những cá nhân có thành tích xuất sắc vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh, các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tặng Giấy khen.

Duy Tuấn

 


Tin liên quan