A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gắn kết tình cảm quân dân từ những hành động đẹp

Vượt quãng đường gần 60 km, chúng tôi đến khảo sát thực tế tại gia đình ông A Mar (sinh năm 1954) tại thôn 3 xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Được đồng chí Trưởng Công an xã giới thiệu làm quen, chúng tôi dễ dàng tiếp xúc và bắt chuyện với người đàn ông có dáng người nhỏ bé đầy khắc khổ này.

Tuy tuổi đã cao nhưng ông A Mar rất minh mẫn và nhanh nhẹn. Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo của xã. Vợ ông đã mất từ năm 2015. Các con đã lớn và lập gia đình ra ở riêng. Hiện nay, ông A Mar ở một mình trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp không có tài sản gì có giá trị trong ngôi nhà ấy. Dạo một vòng quanh nhà, tôi chợt thấy nhói lòng khi biết một ông lão phải sống cô đơn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần ở tuổi cuối đời. Căn bếp tuềnh toàng chỉ có một cái xoong, một cái ấm nấu nước, vài cái chén, đôi đũa. Cả ngôi nhà bừa bộn vì đã lâu không có bàn tay chăm sóc của người phụ nữ. Tôi có hỏi vấn đề thu nhập để ông A Mar hàng ngày ăn uống, sinh hoạt thì qua một đồng chí cán bộ xã cho biết: ông trang trải cuộc sống chỉ với 540.000 đồng hàng tháng từ tiền trợ cấp người già neo đơn của Nhà nước. Giữa tiết trời heo may, gió lạnh của những ngày cuối năm, người đàn ông 68 tuổi vẫn chân đất, manh áo mỏng tự lo cho cuộc sống của mình. Sống giữa thôn làng, ông cũng nhận được tình yêu thương, đùm bọc của hàng xóm. Vì cuộc sống mưu sinh, các con của ông đều cư trú ở trong rẫy hay đi làm thuê xa nhà. Xung quanh ông, các gia đình khác cũng không mấy khá giả. Họ cũng đang hàng ngày phải bon chen, chật vật với cuộc sống vì miếng cơm manh áo của cả nhà. Có lẽ nhận thức được điều đó, ông A Mar không muốn làm phiền hàng xóm hay phụ thuộc vào các con. Khi có sức khỏe, ông đi làm thuê làm mướn kiếm tiền phòng lúc ốm đau, có việc. Tuy tuổi đã cao nhưng ông A Mar còn rất nhanh nhẹn và vui vẻ. Có lẽ chính sự lạc quan, yêu đời ấy mà ông được mọi người quý mến.

Ông A Mar (sinh năm 1954) trú tại thôn 3, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum

Ngôi nhà của ông A Mar đã xuống cấp, không có tài sản giá trị

Căn bếp nhà ông A Mar thiếu thốn vật dụng cần thiết và bừa bộn

Tiếp tục chương trình “Nhà tình nghĩa An Dân”, chúng tôi lại có cơ hội đến với những mảnh đời đang cần sự chung tay giúp đỡ của xã hội. Lần này, hộ gia đình ông A Mar là địa chỉ được chọn để tiến hành xây dựng nhà tình nghĩa, giúp ông có nơi ở kiên cố trong những ngày tháng sắp tới của cuộc đời. Ngôi nhà là ước mong, nỗi khát khao của ông lão “gần đất xa trời” muốn có nơi đàng hoàng, sạch sẽ để thờ phụng, tưởng nhớ đến người vợ quá cố của mình. Đây cũng là chốn để các con cháu của ông có chỗ đi về thăm cha, thăm ông những dịp lễ, Tết. Và trên hết, chúng tôi muốn gửi đến ông là một tổ ấm đáp ứng các nhu cầu cơ bản về công năng sử dụng để ông có thể an tâm trú ngụ những ngày mưa gió.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần đến thăm và khảo sát hộ gia đình ông A Mar

Năm 2022, Phòng Hậu cần Công an tỉnh Kon Tum đã xây dựng mô hình Dân vận khéo với tên gọi “Nhà tình nghĩa An Dân”. Mô hình là một hoạt động ý nghĩa mang tính nhân văn cao cả, giúp gắn kết tình cảm quân dân, là cầu nối giữa các mạnh thường quân trên khắp mọi miền đến với người dân nghèo trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Để mô hình ngày một phát triển, cấp ủy - lãnh đạo Phòng Hậu cần luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao nhằm mục đích đem đến hạnh phúc cho người nghèo bằng những ngôi nhà mơ ước của họ. Mỗi căn nhà khang trang, chắc chắn được hoàn thiện là một niềm vui lớn của cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần muốn gửi đến bà con. Với tinh thần ấy, năm 2022, Phòng Hậu cần đã kết nối, vận động và xây dựng 04 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Kon Rẫy. Đơn vị đã góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho 4 hộ gia đình nghèo tại các xã Đăk Tờ Lung, Đăk Tờ Re, Đăk Ruồng và thị trấn Đăk Rve.

Tỉnh Kon Tum vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Do các nguyên nhân và điều kiện khác nhau, họ chưa thể thoát nghèo. Thiếu kiến thức, nghèo khổ, lạc hậu là vòng luẩn quẩn của những con người dễ bị sa vào hành động vi phạm pháp pháp luật. Với mô hình “Nhà tình nghĩa An Dân”, chúng tôi mong rằng sẽ gắn kết tình cảm quân dân bằng những hành động nhỏ của mình, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ hậu cần trong lòng quần chúng./.


Tác giả: Bình Yên