A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương người tốt việc tốt số 6

Tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng phát động và phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng CAND – Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 – Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội” do Bộ trưởng Bộ Công an phát động, tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Kon Tum đã đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thi đua lập thành tích, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Từ phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, được lãnh đạo các cấp và Nhân dân biểu dương, khen ngợi, cụ thể:

1. Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Vào lúc 19h10’, ngày 13/11/2021, khi đang lưu thông trên đường Trường Chinh, phường Trường Chinh, Tp. Kon Tum, đ/c Thượng úy Nguyễn Duy Hiệp (Cán bộ, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) phát hiện có một chiếc xe máy do một người đàn ông điều khiển chạy ngược chiều với tốc độ cao, phía sau có một chiếc xe ô tô đang truy đuổi. Nhận định có dấu hiệu bất thường, với tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ CAND, đ/c Hiệp đã quay đầu xe, rượt đuổi theo thì chặn được đầu chiếc xe máy, lúc này người đàn ông để lại xe máy và bỏ chạy. Qua quan sát, đ/c Hiệp nhận thấy xe máy bị che mất biển số, có nhiều biểu hiện bất thường, nghi ngờ là tài sản trộm cắp, với tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, đ/c Hiệp đã đuổi theo và khống chế người đàn ông trên. Qua đấu tranh, đến 20h15’ cùng ngày, người đàn ông khai nhận tên là A DJĂM (SN:1994; thường trú tại thôn KonRờBàng I, xã Vinh Quang, tỉnh Kon Tum), khi đang đi trên đường thì phát hiện chiếc xe máy đỗ sát vỉa hè cắm sẵn chìa khóa nên nảy sinh ý định trộm cắp. Sau khi trộm chiếc xe máy, đối tượng chạy xe va chạm vào xe ô tô BKS:51H-937-31 do chị Trần Thu Thủy (SN:1982; thường trú tại phường Trường Chinh, Tp. Kon Tum) điều khiển gây trầy xước rồi bỏ chạy nên chị Thủy đuổi theo. Sau khi bắt được đối tượng, đ/c Hiệp đã liên hệ Công an phường Trường Chinh, Tp. Kon Tum phối hợp điều tra làm rõ sự việc và trao trả tài sản cho người bị mất.

Hành động của Thượng úy Nguyễn Duy Hiệp đã thể hiện tinh thần dũng cảm, bản lĩnh kiên cường, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy của người chiến sĩ CAND trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân được quần chúng Nhân dân ghi nhận, xứng đáng được biểu dương.

2. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Vào lúc 20 giờ 24 phút ngày 07/10/2021, Phòng PC07 Công an tỉnh Kon Tum nhận được tin báo của Công an huyện Đăk Hà về việc có 02 nạn nhân bị lật thuyền và mất tích tại Đập thủy điện Plei Krong thuộc thôn 3, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Sau khi xử lý thông tin, đơn vị đã xuất 01 xe CNCH, 01 xe bán tải chở phương tiện cùng 16 CBCS đến hiện trường.

Qua công tác trinh sát nắm được, khu vực tìm kiếm có nhiều yêu tố, đặc điểm gây không ít khó khăn trong việc triển khai đội hình tìm kiếm như: thời điểm xảy ra vụ tai nạn vào buổi tối, trời mưa lớn làm mực nước dâng cao, địa hình phức tạp gây ảnh hưởng đến công tác trinh sát; lòng hồ rộng khoảng 100m và sâu khoảng 25m, áp suất tại đáy hồ lớn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của CBCS; dưới đáy hồ có nhiều đá ngầm, bụi rậm, cỏ gai, tầm nhìn bị hạn chế gây khó khăn cho quá trình tìm kiếm. Chỉ huy CNCH đã kịp thời khoanh vùng khu vực tìm kiếm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhanh chóng phối hợp cùng các lực lượng có liên quan tiến hành triển khai công tác tìm kiếm.

Đến 16 giờ 00 phút, ngày 09/10/2021 thì tìm kiếm được nạn nhân thứ nhất cách ví trí nạn nhân chứng kiến cung cấp khoảng 60m. Đến 16 giờ 37 phút cùng ngày thì tìm kiếm được nạn nhân thứ hai cách vị trí tìm thấy nạn nhân thứ nhất khoảng 5m. Sau đó đơn vị đã bàn giao lại 02 thi thể nạn nhân cho cơ quan chức năng và gia đình các nạn nhân.

Với việc triển khai chiến thuật hợp lý, áp dụng các phương pháp, biện pháp tìm kiếm nạn nhân phù hợp, công tác huy động lực lượng, phương tiện và phối hợp giữa các lực lượng tham gia CNCH đảm bảo tính chặt chẽ, thống nhất. Đặc biệt, với tinh thần năng nổ, ý thức tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể CBCS, công tác tìm kiếm nạn nhân đã hoàn thành xuất sắc, được chính quyền địa phương, gia đình nạn nhân và quần chúng nhân dân biểu dương, ghi nhận. Qua đó tạo niềm tin và xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

3. Phòng Cảnh sát giao thông

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về việc tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tháng 11/2021; theo đó, lực lượng CSGT của Phòng PC08 – Công an tỉnh Kon Tum đã tăng cường triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triển khai có hiệu quả các kế hoạch về đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông, trong đó có tội phạm về ma túy. Cụ thể:

Vụ thứ 1: Vào lúc 21h00 ngày 12/11/2021 tại Km 1415 đường Hồ Chí Minh, thôn Măng Khênh, xã Đăk Man, huyên Đăk Glei, Tổ công tác thuộc Trạm CSGT Ngọc Hồi gồm các đồng chí (Trung tá Trần Văn Minh- Tổ trưởng; Đại úy Nguyễn Đình Phúc – Tổ viên; Đại úy Nguyễn Văn Hiệp – Tổ viên; Đại úy Huỳnh Thanh Cường – Tổ viên).

Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến, Tổ công tác nhận được tin báo về việc trên xe ô tô khách 37B-025.60 có chở đối tượng đi từ huyện Ngọc Hồi về Nghệ An trong hành lý của đối tượng nghi có hàng cấm. Qua chỉ đạo, Tổ công tác đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra đối tượng nghi vận chuyển hàng cấm. Cùng thời điểm đó, Phòng PC08 đã thông báo, phối hợp với Công an xã Đăk Man, huyện Đăk Glei và Phòng PC04 tiến hành đấu tranh làm rõ vụ việc.

Quá trình đấu tranh phát hiện đối tượng mang theo một ba lô màu đen và một xe mô tô biển kiểm soát 38K1-282.08, Tổ công tác đã yêu cầu đối tượng mang hành lý xuống xe để tiến hành kiểm tra và phát hiện trong ba lô có chứa 03 túi ni lông màu vàng, có tổng trọng lượng 3kg nghi là ma túy đá. Qua công tác đấu tranh ban đầu, đối tượng khai tên Lê Trung Tình (SN: 1981, trú tại Xóm 6, xã Diên Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) và 03 túi ni lông trên là ma túy đá.

Phòng PC08 đã bàn giao người, tang vật và phương tiện cho Phòng PC04 để điều tra, xử lý theo quy định.

Vụ thứ 2: Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị phát hiện 01 vụ việc liên quan đến chất ma túy, cụ thể: Vào lúc 13 giờ 25 phút ngày 15/10/2021 tại Km1537+600 đường Hồ Chí Minh, tổ công tác Phòng PC08 (gồm các đồng chí: Thiếu tá Nguyễn Thế Kỳ – Cán bộ làm Tổ trưởng và 02 tổ viên là đ/c Đại úy Nguyễn Trọng Nam, Thượng úy Lê Quế Lâm) phối hợp với Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum dừng kiểm tra xe ô tô BKS 82A-077.69 do Nguyễn Văn Đạt (trú tại: Khối phố 6, TT. Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) điều khiển trên xe chở theo 02 người gồm: Đỗ Hữu Minh (SN: 1997, trú tại: thôn Kê Thượng, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Tp. Hà Nội) và Trần Thị Lan Hương (trú tại: Khối phố 6, TT. Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum). Quá trình khám xét người và phương tiện, phát hiện trên người Đỗ Hữu Minh đang cất giữ 01 gói tinh thể rắn (nghi là ma túy), qua đấu tranh khai thác nhanh đối tượng Đỗ Hữu Minh khai nhận gói tinh thể rắn mà đối tượng mang theo trên người là ma túy. Tổ công tác đã tiến hành bàn giao người và phương tiện cho đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và ma túy – Công an thành phố Kon Tum để điều tra, xử lý theo quy định.

4. Công an huyện Đăk Tô

4.1. Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Đăk Tô hỗ trợ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Hộ gia đình của anh A Lý và chị Y Nếu cùng 02 người con là Y Cảnh (05 tuổi) và con trai (03 tuổi) ở xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô là gia đình thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn của xã. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát này, gia đình anh lại trải qua biến cố lớn, cháu Y Cảnh bị bệnh nặng nên phải chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Do bệnh quá năng, nên sau 1 tháng điều trị, cháu Y Cảnh đã tử vong, vợ anh không có tiền đưa thi thể cháu về quê an táng, trong khi A Lý và con trai nhỏ đang ở trong khu cách ly tập trung phòng, chống dịch của huyện cũng gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Công an huyện đã vận động CBCS trong đơn vị hỗ trợ cho gia đình anh A Lý số tiền 10.000.000 đồng để lo hậu sự cho cháu Y Cảnh và khắc phục khó khăn trong quá trình cách ly.

4.2. Bắt quả tang đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Vào lúc 00 giờ 05 phút ngày 15/10/2021, tại Thôn 4, xã Diên Bình, qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện tổ chức kiểm tra, bắt quả tang đối tượng Phan Bắc Hải (SN 1987, trú tại Thôn 4, xã Diên bình) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (1,003 gam methamphetamine), thu giữ toàn bộ tang vật và 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy. Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, xử lý theo quy định.

5. Người dân gửi thư cảm ơn đến Công an tỉnh Kon Tum

Ngày 12/10/2021, chị Nguyễn Thị Thanh Minh là Bác sĩ hiện đang công tác tại Bệnh viện điều trị Covid-19 đa tầng Tân Bình – Tp. Hồ Chí Minh đã viết thư cảm ơn Ban Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Trần Thành Dược (Cán bộ, Phòng An ninh chính trị nội bộ) Công an tỉnh Kon Tum đã tận tình giúp đỡ gia đình kịp thời đưa bố của chị Minh chuyển viện vào Tp. Hồ Chí Minh.

Ngày 25/9/2021, ông Nguyễn Văn Tạo (Bố của chị Minh) được đưa vào điều trị tại Khoa hồi sức chống độc – Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán: suy đa tạng, sốc nhiễm trùng, viêm phổi nặng. Nhưng vì bệnh tình nặng ảnh hưởng đến tính mạng cần được chuyển lên Bệnh viện tuyến trên để lọc máu gấp.

Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, căng thẳng, với cương vị là một người con, một bác sĩ nhưng khi bố mình trong tình trạng nguy cấp lại không thể làm được gì nên chị Minh và gia đình vô cùng bối rối. Biết được hoàn cảnh gia đình chị Minh, đồng chí Dược đã chủ động xin ý kiến Ban Giám đốc và đồng thời hướng dẫn tận tình, cụ thể, rõ ràng cho gia đình chị Minh các thủ tục cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; chủ động liên hệ với Ban Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để chuẩn bị kịp thời nhân lực, trang thiết bị máy móc đảm bảo cho việc chuyển viện vào bệnh viện Hồ Chí Minh được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Sau 16 ngày điều trị tích cực, bố chị Minh đã qua được con nguy kịch và xuất viện về nhà trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Sự quan tâm kịp thời của Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng như cá nhân đ/c Dược đã giúp cho chị Minh làm tròn trách nhiệm một người con và an tâm tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch tại tuyến đầu.

6. Trường Đại học An ninh nhân dân gửi Thư cảm ơn đối với Công an tỉnh Kon Tum về sự hỗ trợ lương thực, thực phẩm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhất là tại Tp. Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Kon Tum đã phát động kêu gọi CBCS trong toàn lực lượng đóng góp, hỗ trợ thực phẩm gửi đến cán bộ, học viên trường Đại học Cảnh sát nhân dân và trường Đại học An ninh nhân dân tiếp sức chung tay cùng tuyến đầu chống dịch.

Đêm 08/9/2021, 02 xe tải của Công an tỉnh Kon Tum chở rau, củ quả và thịt tươi sống đã vượt hơn 500km vào Tp. Hồ Chí Minh để kịp thời hỗ trợ cho cán bộ, học viên 02 trường Đại học An ninh nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân.

Để bày tỏ sự cảm ơn đối với sự hỗ trợ này, tại Thư cảm ơn, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên Nhà trường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học An ninh nhân dân đã gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân thành nhất đến Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Kon Tum đã quan tâm hỗ trợ thực phẩm để giúp trường Đại học An ninh nhân dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Hoạt động lần này mang ý nghĩa đặc biệt, một mặt, tăng cường thu mua nông sản để hỗ trợ bà con nhân dân trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh. Đồng thời phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, kịp thời chung tay, chia sẻ, đồng hành cùng cán bộ, học viên 02 trường Đại học ANND và Đại học CSND nói riêng, người dân TP. Hồ Chí Minh nói chung vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Trên đây là những gương người tốt, việc tốt trong lực lượng Công an tỉnh Kon Tum. Công an tỉnh thông báo để các đơn vị, CBCS biết, học tập, nhân rộng điển hình tiên tiến, đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Thu Phượng