A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương người tốt, việc tốt trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (tháng 02/2022)

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Tp. Hồ Chí Minh

a. Vụ việc thứ nhất:

Vào lúc 15 giờ 48 phút ngày 16/01/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được tin báo cháy Công ty TNHH SXTM Kin Anh và Công ty TNHH thức ăn gia súc Minh Phát (thuộc phân cấp quản lý Công an Huyện), địa chỉ đường 12/7A và 30/1B đường Huỳnh Thị Mài, ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn và đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Hóc Môn (gồ m 04 xe cùng 20 CBCS); Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Củ Chi (gồm 02 xe cùng 11 CBCS), Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 12 (gồm 01 xe cùng 07 CBCS), Đội CC&CNCH Khu vực 3 – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (gồm 05 xe cùng 34 CBCS), Đội Công tác CC&CNCH – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (gồm 02 xe cùng 10 CBCS) đến hiện trường. Khi lực lượng chức năng đến thì đám cháy đã phát triển lớn, khói lửa đã bao trùm gần như toàn bộ diện tích của Công ty TNHH SXTM Kin Anh; chất cháy chủ yếu là mút, xốp, đế giày gia công, khi cháy tạo ra nhiều khói, khí độc, lửa phát triển lớn, công trình có kết cấu khung sắt, mái tôn, tường gạch, khi gặp nhiệt độ lớn có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Các đơn vị tham gia phối hợp chữa cháy nhịp nhàng, đúng kỹ thuật, chiến thuật, đã kịp thời dập tắt đám cháy.

Kết quả: Sau 01 giờ 18 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn, bảo vệ được 2.050m2 của 02 Công ty và đặc biệt là không để cháy lan sang nhà dân xung quanh.

b.Vụ việc thứ hai:

Vào lúc 10 giờ 08 phút ngày 03/02/2022, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Củ Chi báo có người rơi xuống kênh Cây Xanh, khu vực Tổ 3, ấp 6B, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Củ Chi (gồm 02 xe cùng 08 CBCS), Đội Công tác CC&CNCH – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (gồm 03 xe cùng 27 CBCS) và phương tiện lặn tìm kiếm nạn nhân đến nơi triển khai lực lượng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ CBCS đã gặp nhiều khó khăn như: lòng kênh nhiều bùn, sâu, có nhiều vật nhọn, nước kênh ô nhiễm bốc mùi. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, CBCS đã không ngại khó khăn, gian khổ bằng đội hình lặn càn và lặn com pa…

Kết quả: Sau gần 02 giờ đồng hồ thì tìm thấy được 01 thi thể nạn nhân nam, tên Phan Phúc Thạch, sinh năm 1994 và đã bàn giao cho lực lượng Công an địa phương xử lý.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội

Khoảng 14 giờ 51 phút ngày 11/02/2021, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an Thành phố nhận được tin báo cháy nhà dân tại số 28, ngõ 1 Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa xuất 02 xe chữa cháy cùng CBCS tới hiện trường triển khai chữa cháy, CNCH.

Ngay khi có mặt tại hiện trường, lúc này người dân xung quanh và lực lượng Công an phường đã hỗ trợ và đưa được 06 nạn nhân (02 người lớn và 04 trẻ nhỏ) ra ngoài an toàn, qua lan can tầng 2 và tầng 3 của ngôi nhà sang nhà hàng xóm, còn 01 nạn nhân vẫn còn mắc kẹt bên trong, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhanh chóng triển khai chữa cháy, đồng thời sử dụng dụng cụ chuyên dụng, phá dỡ ô cửa sắt tạo lối thoát nạn và đưa được nạn nhân cuối cùng thoát nạn ra bên ngoài an toàn.

Kết quả: Cứu hộ thành công 07 nạn nhân trong vụ việc trên. Ngày 12/02/2022, Công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã vinh dự nhận được Thư khen của đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an; được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Yên

Khoảng 17h00 ngày 30/01/2022, ông Đặng Ngọc Quang, sinh năm 1957, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội (đang đi du lịch cùng vợ và con gái) đến tắm biển tại khu vực Bãi Môn, thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên thì không may bị đuối nước, mất tích, gia đình nạn nhân đã tổ chức tìm kiếm nhưng không tìm thấy. Lúc 17h45′ cùng ngày, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận tin báo của quần chúng nhân dân về vụ việc này, đã phân công 11 cán bộ, chiến sĩ và xuất 01 xe ôtô CNCH khẩn trương đến hiện trường phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương và quần chúng nhân dân triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu nạn,

Địa điểm xảy ra vụ tai nạn nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 30km nên khi lực lượng CNCH Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đến hiện trường thì trời đã tối, công tác tìm kiếm cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn vì: sóng to, gió lớn, thủy triều thay đổi liên tục, không có phương tiện chuyên dụng để tìm kiếm cứu nạn trên biển; xung quanh bãi biển là núi đá, nằm ở xa khu dân cư; nạn nhân là khách du lịch ngoại tỉnh, không có người quen tại Phú Yên, vợ và con gái nạn nhân rất hoang mang, đau buồn và hoảng loạn… Tuy nhiên, lực lượng CNCH Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao, khắc phục khó khăn, dũng cảm, kiên trì triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế, thường xuyên an ủi, động viên gia đình nạn nhân giữ bình tĩnh, tin tưởng vào lực lượng chức năng và hướng dẫn nơi ăn nghỉ tạm thời trong thời gian tìm kiếm cứu nạn.

Kết quả: Đến khoảng 16h30 ngày 04/02/2022, sau hơn 05 ngày nỗ lực tìm kiếm cứu nạn với 22 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động tham gia, lực lượng CNCH Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tìm được thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng, bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hoá

Vào hồi 21 giờ 20 phút ngày 30/01/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được tin có 01 người dân đi câu bị đuối nước tại khu vực cống 5 cửa thuộc phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 01 xe chở phương tiện cùng 06 CBCS đến hiện trường triển khai lực lượng phương tiện tổ chức tìm kiếm. Qua nắm bắt thông tin bước đầu xác định: Vào sáng ngày 30/01/2022 anh Nguyễn Viết Phương (SN: 1977; HKTT: khu phố Quảng Minh, Phường Quảng Vinh, Tp. Sầm Sơn) đi câu tại khu vực kè gần cống 5 cửa và mất tích tại đây, người nhà đã tiến hành tìm kiếm thì phát hiện 01 xe máy, 01 điện thoại để trên bờ, 01 cần câu dạt trên biển.

Sau khi đến hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp Đồn biên phòng Sầm Sơn, Công an phường Trường Sơn, Quảng Vinh và quần chúng nhân dân khoanh vùng tổ chức tìm kiếm nạn nhân. Do đây là khu vực cửa cống nên mực nước tương đối sâu, cùng với điều kiện thời thiết không thuận lợi, sóng mạnh, nước biển đục, thủy triều lên cao, gây nhiều khó khăn, nguy hiểm cho lực lượng tham gia tìm kiếm. Do điều kiện thời tiết không đảm bảo an toàn cho việc CNCH, đến 22 giờ 58 phút các lực lượng đã tạm dừng tìm kiếm. Đến 06 giờ 30 phút ngày 31/01/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục điều động 18 CBCS gồm lực lượng người nhái, 03 lượt xe chở phương tiện, phối hợp các lực lượng tiếp tục triển khai tìm kiếm nạn nhân.

Kết quả: Khoảng 09 giờ 54 phút ngày 31/01/2022, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy, đưa lên bờ bàn giao cho lực lượng chức năng và gia đình.

Trên đây là một số gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 02/2022.

Thu Phượng