Kon Rẫy: Tra cứu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhanh chóng tìm và trao trả tài sản, giấy tờ cho người bị mất

Chiều ngày 25/10/2021 chị Phùng Thị Lan (SN: 1987; HKTT: Thôn 1, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) đến Công an xã Tân Lập giao nộp và đề nghị Công an xã trao trả 01 chiếc ví da màu đen bên trong có tài sản là 302.000đ (Ba trăm lẻ hai ngàn đồng) và nhiều loại giấy tờ tùy thân khác do chị nhặt được trên đường.

Công an xã tiến hành tra cứu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác định công dân đứng tên tại các loại giấy tờ đăng ký thường trú tại xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum. Công an xã đã trao đổi thông tin về công dân với Công an xã Đắk Blà, thành phố Kon Tum để xác định, tìm chủ sở hữu hợp pháp để trao trả tài sản và giấy tờ tùy thân.

Đến khoảng 15h30 phút cùng ngày ông A Khang đã đến Công an xã Tân Lập và nhận lại tài sản cùng các loại giấy tờ tùy thân bị đánh rơi. Ông Khang cảm ơn người nhặt được tài sản và lực lượng Công an đã giúp ông nhanh chóng biết được thông tin để liên hệ đến nhận lại. Ông Khang cho biết thêm “Khi ông từ xã Đắk Blà, Tp. Kon Tum di chuyển lên huyện Kon Rẫy đã làm rơi tài sản và giấy tờ. Ông rất bất ngờ khi Công an xã Tân Lập thông qua dữ liệu quốc gia về dân cư có thể nhanh chóng tìm và trao trả tài sản cho ông”.

C:\Users\TITI\Desktop\z2881639435367_ec5eb38f4eaa6bf947b79a8160a75108.jpg C:\Users\TITI\Desktop\z2881639438188_0f015c46c0412b4348d01bc8dc4589af.jpg

Ảnh: Công an xã trao trả lại tài sản và các loại giấy tờ tùy thân cho ông A Khang

Hiện nay, Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp căn cước công dân đã được triển khai, vận hành từ ngày 01/7/2021 trên cả nước, dữ liệu công dân được quản lý thống nhất, xuyên suốt “đúng, đủ, sạch, sống”. Lực lượng Công an đang từng bước “đưa cơ sở dữ liệu dân cư đi vào cuộc sống, phấn đấu để người dân được thụ hưởng thật”. Việc khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đem lại nhiều tiện ích, lợi ích thiết thực cho chính người dân và toàn xã hội./.

Nguyễn Hùng