A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lá chắn bình yên

Không khí xuân sang đang lan toả khắp nẻo đường. Mọi người, mọi nhà sum họp, đoàn viên. Thế nhưng trong thời khắc thiêng liêng ấy vẫn có biết bao người đang phải thực hiện những nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng, đó là những cán bộ, chiến sĩ Công an đang phải đảm bảo an ninh, an toàn cho Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum.

Nơi cán bộ chiến sĩ Công an thực hiện nhiệm vụ

Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh ký ngày 20/8/2021 tại Cơ sở 2, bệnh viện Y Dược cổ truyền – Phục hồi chức năng, đây là bệnh viện đa khoa tuyến III với quy mô 200 giường và 240 nhân viên. Bệnh viện có chức năng thu dung, sáng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn. Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum – Bác sỹ Lê Hữu Lợi cho biết thêm: “Ngay từ những ngày đầu thành lập của bệnh viện dã chiến, ngành Y tế đã xác định bệnh viện này rất phức tạp, là nơi để cách ly và điều trị những người bị COVID-19 trong bối cảnh toàn tỉnh đang cố gắng hạn chế lây lan dịch. Trong đó, lực lượng Công an đã phối hợp với bệnh viện để triển khai các biện pháp nghiệp vụ để bảo vệ an toàn cho khu vực bệnh viện, không để bệnh nhân bị nhiễm trốn hoặc đi ra khỏi khu vực điều trị, giữ các vấn đề về an ninh, trật tự ở bệnh viện.”

CBCS kiểm tra để tránh “đồ vật cấm” mang vào khu điều trị

Được điều động từ nhiều đơn vị khác nhau thuộc Công an tỉnh, 10 đồng chí là 10 lĩnh vực công tác khác nhau, 10 tính cách khác nhau nhưng khi được điều động thực hiện nhiệm vụ tại đây thì 10 giờ chỉ còn là 1, 1 nhiệm vụ duy nhất là đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối bệnh viện dã chiến số 1. Đại uý Bùi Văn Châu – cán bộ được điều động thực hiện nhiệm vụ tại đây chia sẻ: “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng để phục vụ việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây được tốt hơn, cũng như góp phần hiệu quả vào công tác phòng chống dịch của tỉnh nhà. Do đó, mỗi cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại đây luôn an tâm tư tưởng công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tốt mọi nhiệm vụ cấp trên phân công”.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đây đã có nhiều trường hợp bệnh nhân do tâm lý không ổn định nên tỏ thái độ không hợp tác, có hành vi không chấp hành việc cách ly điều trị theo quy định của bệnh viện. Những lúc này, các đồng chí Công an là chỗ dựa tin cậy để cùng lực lượng y bác sỹ thuyết phục, vận động bệnh nhân điều trị theo đúng pháp đồ, để khi ra viện đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Tại đây, lực lượng Công an luôn được bố trí 24/24 với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tuyệt đối khu vực này. Đây là một trọng trách hết sức nặng nề nhưng vô cùng vinh dự của các đồng chí được phân công nhiệm vụ trên trận tuyến phòng chống dịch COVID-19. Sự có mặt của các anh ở nơi đây có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo cho bệnh viện được an ninh, an toàn và ổn định. Với tính chất đặc thù nên các đồng chí thực hiện nhiệm vụ ở đây đều phải ăn ở tập trung tại bệnh viện.

Tuần tra liên tục để đảm bảo an ninh, an toàn khu điều trị

Sau khoảng thời gian thực hiện nhiệm vụ của mình, điều các anh mong ngóng nhất đó là gia đình. Nhưng những nỗi lòng đó chỉ là thoáng qua, tạm gác lại hạnh phúc của bản thân, các anh lại tiếp tục nhiệm vụ cao cả và vô cùng lớn lao mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Nơi này đang rất cần sự hy sinh và đồng hành của các anh, đặc biệt là trong khoảng thời gian Tết đến Xuân về như thế này. Đại uý Vũ Văn Tài đang thực hiện nhiệm vụ tại đây đã chia sẻ với tôi: “Trong thời gian trực ở thời điểm Tết Nguyên đán 2022 thì chúng tôi xác định sẽ hy sinh niềm vui, hạnh phúc của bản thân và đặt niềm vui, an toàn và hạnh phúc của người dân lên hàng đầu. Với tinh thần thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi và làm sao trong thời gian Tết này đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự tại bệnh viện dã chiến số 1, góp phần nhỏ công sức của mình để chung tay cùng quyết thắng dịch bệnh”.

Thấy được những thiệt thòi của anh em đang làm nhiệm vụ tại đây, Bác sỹ Lê Hữu Lợi – Giám đốc Bệnh viện Dã Chiến số 1 đã cho biết sẽ cùng Ban Giám đốc bệnh viện cũng như các phòng chức năng cố gắng sắp xếp những điều kiện ăn ở và mua sắm những thực phẩm cần thiết để anh em có thể vừa sinh hoạt, vừa đón xuân tại bệnh viện sau những giờ trực, giờ đi tuần để từ đó cảm nhận được Tết cổ truyền của dân tộc ngay tại bệnh viện.

Những hộp cơm ăn vội để tiếp tục nhiệm vụ

“Những đêm thức trắng, những hộp cơm ăn vội” – những hình ảnh đó đã trở thành một phần quen thuộc hằng ngày của các đồng chí Công an tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum. Họ nguyện hy sinh lợi ích của bản thân, cố gắng hết mình, mang hết sức trẻ và lòng nhiệt huyết để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, xứng đáng là điểm tựa vững chắc cùng đất nước chiến thắng đại dịch./.

Tấn Bình