A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người con của buôn làng

Cũng như nhiều buôn làng trên mảnh đất cao nguyên đầy nắng gió, đồng bào ở làng Kon H’Rầm, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đã từng trải qua những tháng ngày đen tối… Đó là thời điểm năm 2012, họ bị một số đối tượng xấu xúi giục đi theo tà đạo Hà Mòn, chúng lôi kéo bà con trong làng từ bỏ nương rẫy để tập trung cầu nguyện với ảo tưởng mơ hồ về cuộc sống giàu sang mà không cần phải lao động…

Tất cả đã thay đổi kể từ khi Thiếu tá Trịnh Thành Tâm được Ban Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum điều động về giữ chức vụ Trưởng Công an xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ được cấp trên giao, anh luôn trăn trở suy nghĩ để tìm cách làm hay mang lại hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã. Anh nghĩ: “Mình quen người ta rồi thì khi tuyên truyền người ta cũng dễ nghe hơn, thực hiện tốt hơn”, nên anh chọn 4 cùng: “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng” với người đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Để rút ngắn khoảng cách tâm lý giữa mình với người dân, anh đã xin bà con cho cùng sinh hoạt chung, tập nói tiếng địa phương, người ta đi làm mình cũng đi làm, người ta tổ chức cái lễ lớn nhỏ trong làng mình cũng tham gia. Cứ từ đó, dần dần không có cái rẫy nào ở xã là anh chưa đến, không có con đường làng nào là anh chưa đi.

Đ/c Trịnh Thành Tâm trong một buổi tuyên truyền phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ tại thôn

Biết bà con chân chất, thật thà và ngại phát biểu ở đám đông, anh Tâm đã đến từng nhà để phổ biến, tuyên truyền, vận động họ chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên quan tâm, hỏi han sức khỏe, việc học tập của các cháu nhỏ, tình hình phát triển kinh tế của từng hộ gia đình và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân; từ đó, anh đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện về con giống, vật nuôi để các hộ gia đình phấn đấu làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động số người lớn, thanh thiếu niên chậm tiến, anh Tâm còn thể hiện sự quan tâm, thương yêu đến các em nhỏ, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, chỉ dẫn các em siêng năng học tập, không sa vào con đường vi phạm pháp luật. Bất kể mưa nắng hay dù công việc bận bịu, đều đặn hàng tuần, Thiếu tá Trịnh Thành Tâm luôn dành thời gian xuống cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi Vinh Sơn 4 của xã Đăk Tờ Re. “Bố Tâm” là cái tên mà những đứa trẻ ở đây thường gọi mỗi khi anh tới thăm chúng… Tình yêu thương, sự quan tâm của anh với những đứa trẻ khiến chúng như được bù đắp lại sự thiếu thốn tình cảm của cha mẹ.

Đ/c Trịnh Thành Tâm trong một lần đến thăm trẻ mô côi trên địa bàn xã Đăk Tờ re

Với công việc anh luôn hết mình, tận tâm với đồng bào, với nhân dân, nhưng khi trở về với cuộc sống gia đình, ít ai biết rằng, gia đình nhỏ của Trịnh Thành Tâm có không ít khó khăn, chật vật. Hai con còn nhỏ và con trai đầu của anh mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải đi điều trị. Khoảng thời gian ít ỏi trở về nhà, Trịnh Thành Tâm không chỉ là người chồng, người cha mẫu mực, hết lòng vì gia đình mà còn là điểm tựa tinh thần, động viên chia sẻ với vợ, cùng vượt qua khó khăn…

Khi chúng tôi hỏi về những kỷ niệm trong quá trình công tác, anh rất kiệm lời khi nói về mình, nhưng với ánh mặt, nụ cười, khuôn mặt hiền hậu chúng tôi cũng đủ hiểu, cái tên “Trịnh Thành Tâm” như gắn với chữ “Tâm” trong nghề của anh vậy, chính từ cái tâm hiền hậu, chân chất, thật thà ấy, anh đã vận động, thuyết phục và tìm thấy được sự tin yêu, mến phục của đồng bào, kể cả những đối tượng vi phạm pháp luật nơi đây.

Năm 2022, Thiếu tá Trịnh Thành Tâm được Bộ Công an lựa chọn là một trong 63 trưởng Công an xã tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình giao lưu nghệ thuật, tôn vinh trưởng Công an xã tiêu biểu do Bộ Công an phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức ngày 05/6/2022 tại Hà Nội.

Giữa đại ngàn Tây Nguyên này, chúng tôi còn được nghe đồng bào Bana nơi đây kể thêm nhiều câu chuyện chân thực và sinh động về người cán bộ Công an xã Trịnh Thành Tâm trong lòng họ, bằng sự kính trọng, yêu quý và lời lẽ chân thành và mộc mạc nhất. Có lẽ, những câu chuyện ấy, sau này cũng sẽ trở thành một trong những bản trường ca bất hủ về người anh hùng trong lòng những người dân nơi đây, như những câu chuyện mà người già trong làng Kon H’rầm, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum thường kể lại cho con cháu nghe bây giờ…/.

Ngọc Đại

 


Tin liên quan