A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người nữ Công an xã hết lòng vì nước, vì dân

Với chủ trương tăng cường cho cơ sở, chính quy hóa lực lượng Công an xã, đến nay, Công an huyện Đăk Hà đã đưa 77 cán bộ Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 10 xã, thị trấn, trong đó có 03 cán bộ là nữ. So với nam giới, họ có những khó khăn riêng, thế nhưng vượt qua mọi trở ngại, những nữ chiến sỹ Công an chính quy đã từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

Sau khi Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum phát động cán bộ chiến sĩ tình nguyện xung phong về công tác tại Công an xã, với tuổi trẻ nhiệt thành, khắc ghi tinh thần “Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Tổ quốc và Nhân dân cần đến” đại úy Y Yến đã tình nguyện tham gia. Năm 2018, đồng chí được điều động, giữ chức vụ Phó trưởng Công an xã Đăk Mar, đến năm 2020, đồng chí được điều động đến công tác và giữ chưc vụ Phó trưởng Công an xã Đăk Pxi, đây là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Những ngày đầu tiếp cận với công việc mới, không tránh khỏi những bỡ ngỡ, nhưng bằng năng lực, trách nhiệm và ham học hỏi trong công việc, Đại úy Y Yến đã dần làm quen với cơ sở và chiếm được niềm tin, sự hài lòng của Nhân dân.

Đồng chí Y Yến tâm sự: “Ngay từ đầu bản thân đã xác định tư tưởng sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi được giao phó, vì vậy khi được phân công về công tác tại Công an xã Đăk Pxi, tôi rất phấn khởi, khi mà mình có thể cống hiến được sức lực để đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Mặc dù ban đầu cũng có những khó khăn nhất định nhưng bản thân đã cùng với CBCS Công an xã Đăk Pxi đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đồng chí Y Yến thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp dân, giải quyết công tác đăng ký nhân hộ khẩu, quản lý cư trú…

Xã Đăk Pxi nơi Đại úy Y Yến đang công tác có 5 thôn với hơn 5.290 nhân khẩu “hầu hết con em trong độ tuổi lao động của địa phương đều đi làm ăn xa, nên cũng kéo theo nhiều tệ nạn xã hội như: ma túy, đánh bạc… Để làm tốt công tác nắm địa bàn cơ sở, nắm người, nắm hộ, quản lý các đối tượng, hằng ngày, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp dân, giải quyết công tác đăng ký nhân hộ khẩu, quản lý cư trú… Đại úy Y Yến đã dành nhiều thời gian để xuống cơ sở, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của các trưởng thôn, tổ viên tổ ANXH để nắm bắt tình hình trong Nhân dân. Trong thôn, trong xóm mỗi khi có việc vui, buồn chị cũng đều có mặt động viên, chia sẻ. Chính vì vậy, Nhân dân ở đây rất quý mến và sẵn sàng góp ý, chia sẻ, nói lên tâm tư nguyện vọng, giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT. Đại úy Y Yến còn đề xuất xây dựng 02 mô hình: Mô hình “Tổ Nhân dân tự quản về ANTT” tại thôn Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi; Mô hình “Trường học an toàn về ANTT tại trường THCS xã Đăk Pxi. Với tinh thần nêu cao vai trò trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong tin báo, tố giác tội phạm, bạo lực học đường, từ khi các mô hình trên đi vào hoạt động đã có những chuyển biến tích cực, các tổ nhóm đã phân công nhiệm vụ cụ thể, rà soát số đối tượng hay gây rối để theo dõi, báo cáo kịp thời cho Công an xã.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện 2 Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, Đại úy Y Yến đã cùng với lực lượng Công an xã Đăk Pxi ngày đêm xuống địa bàn, tranh thủ từng giờ, từng phút để tuyên truyền, vận động và tham gia đưa đón những người già yếu, bệnh tật đến làm thẻ căn cước công dân. Đến nay, 85% công dân trên địa bàn xã đã làm thẻ căn cước công dân gắn chip, số còn lại chưa đến tuổi và đang lao động tại các tỉnh. Với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của chỉ huy và CBCS, tất cả nhân khẩu trên địa bàn xã đều được cập nhật dữ liệu trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo các tiêu chí “Đúng, đủ, sạch, sống”.

Đồng chí Y Yến giúp đỡ người tàn tật tại địa điểm làm căn cước công dân

Ngoài những nhiệm vụ chuyên môn chính, Đại úy Y Yến còn quan tâm công tác hậu cần, chăm lo đời sống cho cán bộ chiến sỹ. Với đặc điểm là xã xa trung tâm, 8 cán bộ chiến sỹ đều ăn nghỉ tại đơn vị, với tinh thần “Công an xã là một gia đình”, bản thân đồng chí Yến luôn đảm bảo các điều kiện về ăn ở, thường xuyên thăm hỏi, động viên thân nhân cán bộ chiến sỹ để  anh em yên tâm công tác. Trong 2 năm 2020 và 2021, Công an xã Đăk Pxi đều đạt danh hiệu đơn vị Tiên tiến.

Bà: Trần Thị Bạch Tuyết – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Đăk Pxi đánh giá: “Từ khi đồng chí Yến nhận công tác tại xã Đăk Pxi, đồng chí rất hòa đồng với bà con nhân dân. Đồng chí thường xuyên đi xuống thôn để nắm bắt tình hình tại cơ sở, gần gũi với nhân dân. Kịp thời nắm bắt những vướng mắc của nhân dân từ đó tham mưu cho chính quyền địa phương góp phần giải quyết vụ việc ngay từ cơ sở. Đồng chí rất năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào của xã nhà, nhất là các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, giúp đỡ chị em Chi hội phụ nữ vượt khó…”. Đây là minh chứng rõ nét, khẳng định chủ trương tăng cường cán bộ Công an chính quy về xã là hoàn toàn đúng đắn và bước đầu đã mang lại những hiệu quả rất tích cực.

Đồng chí Y Yến cùng những người có uy tín trên địa bàn xã Đăk Pxi

Đồng chí Y Yến luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể

Nhờ những nỗ lực không ngừng, đại ý Y Yến đã nhận được Bằng khen của Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã chính quy trên toàn quốc, Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác quản lý giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở, Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đăk Pxi vì đã có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch Nhà nước năm 2021.

Đây chỉ là một trong những nữ Công an chính quy đã tình nguyện, xung phong thử sức ở một vị trí mới. Dẫu khó khăn, thử thách còn nhiều nhưng với tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách của các chị cùng với sự hỗ trợ tích cực của đồng nghiệp, những nữ chiến sỹ Công an chính quy đã và đang có những đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở, thực sự trở thành những “bông hoa đẹp” trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” của Công an tỉnh Kon Tum.

Hoài Anh