A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương chiến sĩ Cảnh sát nhân dân vì dân phục vụ

Hân hoan trong không khí kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2022), xin chia sẻ về tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì bình yên Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân, đó là đồng chí Đại úy Trần Tiến Dũng-Đội trưởng Đội truy nã, truy tìm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Đại úy Trần Tiến Dũng sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng gắn bó với ngành Công an. Với tố chất và năng lực công tác nhanh nhẹn, thông minh, bản lĩnh, tháng 10/2013, khi đang công tác tại Công an huyện Kon Plong, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã ra Quyết định điều động đồng chí Trần Tiến Dũng về công tác tại Đội truy bắt các đối tượng truy nã về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm. Và cũng chính từ đây, những thành tích xuất sắc trong công tác cũng bắt đầu.

C:\Users\Administrator\Desktop\thumb_660_2e5dcde1-b880-4436-94c0-f20e5e00b890.jpg

Đại úy Trần Tiến Dũng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Có lẽ nghề bắt tội phạm truy nã hợp với anh và anh trở thành “Khắc tinh của tội phạm truy nã”. Đến nay, anh đã tham gia trực tiếp bắt thành công hơn 120 đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm; bắt “nóng” hàng chục đối tượng gây ra các vụ phạm pháp hình sự nổi được dư luận quan tâm trên địa bàn. Đối mặt với nhiều hiểm nguy, gian nan và vất vả trong công việc, nhưng với anh những điều ấy chẳng “hề hấn” gì mà trái lại, trên mặt trận đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, anh vẫn xông pha, mưu trí, dũng cảm, nhiệt huyết và đam mê. Gần như trong tất cả các đợt tấn công trấp áp tội phạm, đơn vị anh đều vượt chỉ tiêu về bắt tội phạm truy nã, nhiều lần được Lãnh đạo Công an tỉnh tuyên dương, thưởng nóng và được khen thưởng các cấp.

Nói về truy bắt và vận động đối tượng truy nã ra đầu thú thì hiểm nguy, vất vả là yếu tố luôn thường trực. Bởi hầu hết các đối tượng gây án biết mình vi phạm pháp luật nhưng không hối cải, mang tâm lý kiêu ngạo, liều lĩnh, manh động, lỳ lợm, ngoan cố nên tìm cách trốn tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng, tìm đến những nơi xa xôi hẻo lánh, những nơi có địa hình hiểm trở lẩn trốn. Mặt khác, Kon Tum có đường biên giới đất liền dài, tiếp giáp với 02 nước bạn Lào và Campuchia nên khi đối tượng phạm tội chạy trốn qua biên giới lại càng gây nhiều khó khăn, thử thách cho công tác xác minh, truy tìm đối tượng. Đã có lần anh và đồng đội trong lúc truy bắt đối tượng đã bị lạc giữa rừng tại xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei lúc khuya vắng, không thể tìm thấy lối ra, đành phải ngủ lại qua đêm trong rừng, vừa lạnh, vừa ướt để chờ đến sáng.

Chia sẻ về những lần đi truy bắt đối tượng phạm tội trốn truy nã gian nan, vất vả, đối mặt với hiểm nguy, anh bảo đó như một “hành trình trốn tìm”, một cuộc đấu trí giữa ta và tội phạm. Ở đó, đòi hỏi sự kết hợp tinh hoa của tư duy bản lĩnh và tinh thần dũng cảm, xông pha. Có những đối tượng hết sức manh động, nguy hiểm, có những đối tượng nhạy bén, khôn ngoan, nếu ta không vững tâm, bền chí thì rất dễ chùn bước trước chúng. Và một trong những kỷ niệm đáng nhớ phải kể đến vụ bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Văn Nam (tức “Nam Mèo”), trú ở hẻm đường Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum về hành vi cướp tài sản.

Trước đó, đối tượng Nam “Mèo” đã có nhiều tiền án, chỉ trong vòng 13 năm, y đã ít nhất bốn lần vào tù, ra tội. Đầu năm 2019, y được mãn hạn tù trở lại cuộc sống đời thường, mặc dù được lực lượng chức năng kèm cặp giáo dục nhưng không chịu cải tà quy chính. Nam “Mèo” thường xuyên đến các nhà hàng, quán xá trên địa bàn thành phố Kon Tum gây rối, đòi tiền bảo kê, sử dụng súng, lựu đạn đe dọa nạn nhân và dằn mặt những kẻ cùng giới. Đỉnh điểm là vào cuối tháng 11/2019, đối tượng Nguyễn Văn Nam dùng súng cướp 50 triệu đồng của anh Ng. và bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã ra Lệnh truy nã đặc biệt với đối tượng Nguyễn Văn Nam.

Được giao trực tiếp tham gia truy bắt Nam “Mèo”, sau khi xác định được manh mối của đối tượng, Đại úy Trần Tiến Dũng đã khẩn trương lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh và xuống Long An làm nhiệm vụ. Khi ta áp sát và bắt được chiếc xe ô tô thì trên xe chỉ còn 02 người là vợ Nam “Mèo” và Thành Kim. Nhận định chắc chắn Nam “Mèo” và đàn em đã bỏ trốn giữa đường, Đại úy Dũng cùng các anh em triển khai các mũi trinh sát, dò hỏi người dân sống xung quanh khu vực đường vừa đi qua, vận động bà con tích cực tố giác tội phạm truy nã nguy hiểm Nam “Mèo”. Nhờ tinh thần kiên trì, không lâu sau đó, lực lượng Công an đã ghi nhận được thông tin giá trị từ quần chúng rằng có 02 nam thanh niên “xăm trổ” đã nhảy xuống từ chiếc xe ô tô. Nhanh chóng khoanh vùng và tìm soát, Đại úy Dũng và lực lượng Công an tỉnh Long An đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Văn Nam khi đối tượng đang trốn dưới cánh đồng. Ngay trong đêm ngày 09/01/2020, các đối tượng được di lý về Công an tỉnh Kon Tum để điều tra, xử lý theo quy định.

Cuộc chiến trên hành trình truy tìm và truy bắt đối tượng trốn lệnh truy nã đầy gian nan, vất vả, bởi có nhiều đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm, rất manh động, liều lĩnh, luôn mang theo vũ khí bên người để quyết liệt chống trả lực lượng chức năng bất cứ lúc nào. Không những vậy, việc truy bắt các đối tượng đôi lúc còn gặp phải sự bao che, cấm cản của một số người dân hạn chế về nhận thức pháp luật, nhất là người dân tộc thiểu số với ý thức cố kết cộng đồng cao. Điều đó đòi hỏi Đại úy Dũng cũng như những cán bộ, chiến sĩ khác khi làm nhiệm vụ phải hết sức thận trọng, khôn khéo để tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân. Một lần tham gia bắt đối tượng truy nã trú tại Làng Plei Đôn, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum về hành vi Cố ý gây thương tích, y đã bỏ trốn và dự đám cưới của em vợ ở xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi. Khi Đại úy Dũng và các lực lượng chức năng áp sát tiệc cưới, bắt giữ đối tượng thì dân làng xung quanh vây đông, gây áp lực đòi thả người, thậm chí đồng chí Dũng đã phải bắn chỉ thiên 2 phát súng nhưng người dân vẫn không giải tán. Khi ta di lý đối tượng về trụ sở UBND xã Sa Loong thì người dân trong làng đến càng đông, bao vây trụ sở. Nhận thấy tình hình rất nhạy cảm, có thể gây điểm nóng về an ninh, trật tự nếu không có cách xử lý khéo léo, đồng chí Dũng liền tham mưu Ủy ban nhân dân xã phát loa tuyên truyền, giải thích cho bà con nhân dân hiểu về hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng, vận động bà con hợp tác với lực lượng Công an để bắt giữ, xử lý đối tượng theo đúng luật pháp của Nhà nước. Qua đó, người dân đã dần thấu hiểu và giải tán ra về.

Không chỉ là “khắc tinh của tội phạm truy nã”, Đại úy Trần Tiến Dũng còn lập nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh, xử lý, phá án nhanh, bắt gọn nhiều đối tượng gây án nguy hiểm trên địa bàn tỉnh thời gian qua, ổn định dư luận, được cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân tin tưởng, đánh giá cao. Kể về những lần bắt “nóng” các đối tượng nguy hiểm sau khi gây án, anh đã cùng đồng đội rong ruổi khắp các tỉnh, thành, đi mọi nơi, thậm chí tìm mọi ngóc ngách để nhanh chóng tìm ra dấu vết tội phạm lẩn trốn. Luôn là người mạnh dạn trong nhận định, đánh giá đúng tình hình, diễn biến tâm lý tội phạm và trên cơ sở kết hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để truy vết manh mối đối tượng, anh đã có nhiều đề xuất quyết đoán trước Lãnh đạo đơn vị, Ban Giám đốc Công an tỉnh nhằm khẩn trương triển khai nhanh nhất công tác truy bắt đối tượng và hầu hết những lần như vậy đều đem lại kết quả được kết lại bởi hai từ “Thành công”.

Khi được hỏi về kinh nghiệm thành công trong công tác của anh là gì, anh chỉ muốn nói với những bạn trẻ mới về công tác sau này, đó là chữ “Tâm” với nghề. Chữ “Tâm” làm nên nhiệt huyết, làm nên đam mê, làm động lực để bản thân vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và là trái ngọt cho những nỗ lực ấy. Chữ “Tâm” đã tạo nên Đại úy Trần Tiến Dũng điển hình như hôm nay, chữ “Tâm” giúp anh chẳng còn thấy khó khăn gì với nghề bắt tội phạm truy nã. Chưa bao giờ trong công việc vất vả này, anh suy nghĩ, tính toán thiệt hơn cho bản thân mình. Chỉ cần có manh mối tội phạm truy nã, anh lại tạm gác gia đình sang một bên và lập tức lên đường. Thường xuyên rong ruổi khắp các nẻo đường, khắp các tỉnh, thành phố truy tìm và bám theo đối tượng, nắng gió và áp lực công việc làm khuôn mặt anh cháy sạm, hằn nhiều nếp nhăn. Nhưng anh chưa từng than vãn, nề hà hiểm nguy. Nhiều lúc đi công tác thường xuyên, hoặc đột xuất lên đường đi bắt đối tượng ở xa, anh cũng nhớ gia đình, thương vợ con vất vả và gia đình là động lực, là niềm tin tiếp thêm sức mạnh để anh cố gắng mỗi ngày, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác cùng sự tin yêu của các cấp Lãnh đạo và đồng chí, đồng đội, những năm qua, đồng chí Đại úy Trần Tiến Dũng đã nhiều lần được biểu dương, khen thưởng, vinh danh điển hình tiên tiến ở các cấp. Tự hào hơn, trong Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X giai đoạn 2020-2025, anh vinh dự là một trong hai gương mặt điển hình tiêu biểu trên lĩnh vực quốc phòng an ninh của tỉnh Kon Tum được vinh danh tại Đại hội.

Là một chiến sĩ Cảnh sát hình sự nhiệt huyết trong công việc, với nhiều thành tích trong công tác tham mưu chỉ đạo và trực tiếp tham gia xác minh, truy bắt hàng trăm đối tượng truy nã, góp phần giữ vững ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội trên mảnh đất cực Bắc Tây Nguyên đầy nắng gió, nhưng ngay khi lần đầu gặp anh và mãi sau này, tôi vẫn ấn tượng với vẻ bề ngoài mộc mạc, chất phác và cách giao tiếp thẳng thắn. Tiếp xúc với anh, tôi cảm nhận được tinh thần “thép”, ý chí sắt đá trong nỗ lực tấn công, trấn áp tội phạm của người chiến sĩ Cảnh sát nhân dân. Chẳng nề hà khó khăn, chẳng ngại gian khổ, bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, anh luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Người chiến sĩ Công an ấy đã góp phần to lớn cho sự nghiệp giữ gìn an ninh, trật tự của tỉnh nhà. Tôi cảm nhận rất rõ từ anh sự chân thành, tình cảm, tính chất phác của một người con sinh ra từ mảnh đất Quảng Ngãi anh hùng, kiên cường, bất khuất. Cảm ơn anh, cảm ơn người đồng đội của tôi, người anh đi trước của tôi. Anh là tấm gương sáng về tình yêu ngành, yêu nghề và lối sống giản dị để tôi và các thế hệ trẻ noi theo. Xin chúc anh và gia đình luôn có nhiều sức khỏe và ngày càng thành công trên con đường sự nghiệp, lập nhiều thành tích, chiến công hơn nữa trong công tác, mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho cuộc sống nhân dân.

 

 


Tác giả: Khánh Vi