A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toả hương mỗi ngày

Trong muôn vàn bông hoa rực rỡ - những nữ chiến sĩ Công an nhân dân, Hồ Thị Khánh Vi, cán bộ Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Kon Tum nổi lên với thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác chuyên môn, tham gia các phong trào thi đua yêu nước và hoạt động hướng tới cộng đồng

Gặp gỡ...

Một chiều thu, khi cơn mưa Tây Nguyên vừa dứt, bầu trời đang xám xịt bỗng vụt sáng bừng, mọi vật mờ ảo giờ trở nên tươi vui, sống động. Tôi vừa mải mê ngắm nhìn quang cảnh tại cơ quan, trên tay tờ Công văn vẫn còn dang dở, bỗng có tiếng gõ cửa cốc...cốc...cốc... Sau đó, một cô gái dáng người nhỏ xinh, làn da trắng sáng, đôi mắt trong veo cất tiếng chào lễ phép. Nhìn em ấy một chút rồi hỏi em tìm ai... Thì ra là một đồng chí vừa tốt nghiệp trường Đại học An ninh nhân dân được phân công về công tác tại Phòng Tham mưu Công an tỉnh đến nộp hồ sơ. Nhận và kiểm tra xong hồ sơ chỉ mất hơn chừng mười phút. Ấn tượng lúc đó của tôi về đồng chí ấy là khuôn mặt tươi sáng, dáng người nhỏ bé, cái tên Hồ Thị Khánh Vi thật đẹp và thành tích học tập đáng nể với tấm bằng tốt nghiệp loại “Giỏi”.

Cống hiến hết mình vì công việc...

Thời gian trôi đi, tôi và Khánh Vi có rất nhiều dịp liên hệ công tác, trao đổi thông tin. Trong công việc, em ấy là một người thông minh, tự tin và cực kỳ nhạy bén. Mọi thông tin trao đổi luôn được em ấy nắm bắt rất nhanh, có phương hướng và cách giải quyết hiệu quả. Làm việc cùng em ấy, tôi cảm nhận được nhiệt huyết của một người trẻ tuổi có tri thức, có hoài bão, điều đó khiến cho tôi vừa ngưỡng mộ, vừa ao ước đồng thời có thêm động lực để cố gắng hơn. Qua nhiều lần phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao, tôi phải công nhận rằng em ấy là một người rất giỏi, rất tài năng và khiêm tốn; trong công việc luôn tận tâm, tận lực, có tinh thần cầu thị, giúp đỡ và và hỗ trợ đồng đội.

Khánh Vi được phân công công tác tại Đội Tham mưu An ninh, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Kon Tum. Vị trí công tác này làm cho em ấy giống như cá gặp nước, thoả sức phát huy kiến thức, năng lực đã được học tập, trau dồi để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Trong những năm qua, Khánh Vi đã kịp thời giúp lãnh đạo phòng tham mưu Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai các mặt công tác đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn từ xa các yếu tố phức tạp về dân tộc, tôn giáo, tranh chấp, khiếu kiện, không để xảy ra “điểm nóng”; tham mưu làm tốt công tác bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng tại địa phương, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế thăm, làm việc tại địa bàn tỉnh; tham mưu triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong Công an tỉnh và công tác Công an tham gia chống dịch…

Khánh Vi (giữa) cùng tham gia với các lực lượng hỗ trợ thực phẩm tại cắc khu cách ly bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

Bên cạnh đó, với khả năng tổng hợp nhạy bén, năng lực viết và truyền đạt thông tin cũng như nghiệp vụ chuyên môn giỏi, em được lãnh đạo giao nhiệm vụ Biên tập viên của Trang thông tin điện tử Công an tỉnh-diễn đàn cung cấp rất nhiều văn bản, tin tức, hoạt động quan trọng về tình hình an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân cũng như các hoạt động nổi bật của Bộ Công an và tỉnh Kon Tum. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Khánh Vi cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, tự đào tạo, bồi dưỡng kiến thức của bản thân với việc tham gia nghiên cứu và được Bộ Công an nghiệm thu kết quả tốt đề tài khoa học cấp cơ sở; viết tham luận hội thảo khoa học các cấp, bài đăng tạp chí Công an nhân dân. Bằng đam mê và năng lực cá nhân, Khánh Vi tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, nhất là các cuộc thi tìm hiểu do các cấp, các ngành phát động và luôn đạt được thành tích cao, nổi bật có thể kể đến như Giải Nhất cuộc thi báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh về pháp luật phòng, chống tham nhũng năm 2022, Giải Nhất cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ do UBND tỉnh tổ chức; Giải Nhất cuộc thi tìm hiểu công tác cải cách hành chính trong Công an nhân dân, giải nhì Cuộc thi đại sứ văn hoá đọc... do Công an tỉnh phát động. Thành tích đạt được của em không chỉ là quả ngọt của riêng bản thân mà còn trở thành niềm tự hào của tập thể đơn vị và Công an tỉnh. Với sự cống hiến hết mình cho công việc, trong thời gian công tác tại Công an tỉnh, từ năm 2018 đến nay, Khánh Vi đã 41 lần được các cấp khen thưởng (03 Bằng khen của Bộ Công an, 02 Bằng khen của UBND tỉnh và nhiều Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, Bằng khen của Tỉnh đoàn Kon Tum, Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum…); liên tiếp 03 năm 2020, 2021, 2022, Khánh Vi luôn được xếp loại cán bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” và đủ điều kiện bình xét danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân” năm 2023.

Cán bộ Đoàn, Hội nhiệt huyết...

Ngoài giỏi chuyên môn nghiệp vụ, Khánh Vi cũng đảm nhận chức danh Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Tham mưu, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu. Trên cương vị cán bộ Đoàn, Hội, Khánh Vi luôn tích cực tham mưu, tổ chức các phong trào, hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia. Với sự tích cực, nhiệt huyết, tinh thần cống hiến, sáng tạo, trong những năm qua, tập thể Chi đoàn, Hội phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, bản thân Khánh Vi cũng được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Kon Tum” năm 2022, Tỉnh đoàn Kon Tum tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022 và nhiều hình thức khen thưởng khác.

  Khánh Vi (thứ 8 từ trái sang) nhận Bằng khen “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Kon Tum” năm 2022

Khánh vi (đầu tiên bên phải) nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Và một trái tim đầy yêu thương...

Dù bận công việc là thế, nhưng sâu thẳm trong con người nhỏ bé Khánh Vi luôn có một trái tim ấm áp, đầy tình yêu thương. Không những hết mình cho công việc, Khánh Vi cũng là một người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, thiện nguyện vì cộng đồng. Khánh Vi là một trong những người sáng lập Câu lạc bộ “Cầu vai đỏ”- tổ chức thiện nguyện trực thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nhằm kết nối, kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, nhất là trẻ em vùng cao, vừng đồng bào dân tộc thiểu số.


Nụ cười của người “cho đi”

Trước khi Câu lạc bộ “Cầu vai đỏ” ra đời, tôi đã biết em cùng với các bạn trẻ trong Công an tỉnh thường xuyên rong ruổi khắp mọi nơi, từ việc giúp người dân bán nông sản để trích lợi nhuận làm thiện nguyện cho đến việc đi từng nhà xin quyên góp từng bộ áo quần, hộp sữa, gói mì, gom nhặt từng mảnh ve chai bán lấy tiền để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Không quản nắng mưa, gian khó, trong những Chương trình thiện nguyện do các cấp Đoàn, Hội cũng như Công an tỉnh tổ chức đến các vùng sâu, vùng xa, biên cương, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Khánh Vi luôn xung phong tham gia đầu tiên. Hình ảnh cô Công an nhỏ bé đi phát quà cho các em bé vùng đồng bào nơi biên giới hay trong vai người chị đến tổ chức sinh nhật, nấu cơm,chăm sóc cho trẻ em mồ côi, các cụ già neo đơn tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh luôn khiến tôi xúc động không ngừng.

Tôi có lúc tự hỏi mình rằng, em ấy lấy đâu ra động lực, lấy đâu ra sức mạnh, lấy đâu ra ý chí để có thể dành hết thời gian nghỉ ngơi, thư giãn quý báu để tham gia các hoạt động xã hội trong khi khối lượng công việc ở cơ quan mà em ấy đảm nhận đã rất nhiều và áp lực. Câu trả lời có lẽ ở trong em luôn có một trái tim rực lửa yêu thương, đầy lòng bao dung, trắc ẩn, muốn cống hiến và cho đi để làm đẹp cho đời. Em còn rất trẻ, con đường tương lai phía trước còn dài, hôm nay và mai sau, tôi mong và tin rằng em sẽ giữ mãi được nhiệt huyết, niềm tin và khát vọng, với bản lĩnh chính trị vững vàng, với ý chí không ngừng vươn lên, em sẽ tiếp tục làm việc, học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để cống hiến hết mình cho công việc, để tiếp tục tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ; người phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang!


Tác giả: Polang