Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Kết thúc đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

các đối tượng ma túy 10

Các đối tượng bị bắt quả tang về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại Quán Karaoke Hoa Tulip ngày 10/02/2020. Nguồn: congankontum.gov.vn

Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm trong Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 kéo dài từ ngày 15/11/2019 đến 14/02/2020 với những nhiệm vụ công tác trọng tâm nhằm kiên quyết phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống, bình yên, hạnh phúc của nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, với những nỗ lực của toàn lực lượng Công an tỉnh, sau 02 tháng triển khai kể từ đợt chính thức ra quân trên phạm vi toàn tỉnh (từ 15/12/2019 đến 14/02/2020), công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các đơn vị đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ngành chức năng động viên, huy động cán bộ, nhân dân tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự; vận động các hộ kinh doanh kí cam kết chấp hành các quy định về cấm mua bán, đốt pháp trái phép, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tiếp tục xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở; nhân rộng 03 mô hình, điển hình hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên 80 buổi với khoảng 20.000 người tham gia tại các trường học, thôn, làng trọng điểm về an ninh, trật tự; cấp phát, dán, treo 600 áp phích tuyên truyền tại các khu vực công cộng, trường học…

Lực lượng Công an các các cấp đã bắt giữ 77 đối tượng, bắt 18 đối tượng truy nã liên quan các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình, phối hợp Công an tỉnh Long An bắt giữ thành công đối tượng truy nã Nguyễn Văn Nam (trú tại Phường Thống Nhất, TP,Kon Tum) là đối tượng cộm cán, nguy hiểm có nhiều tiền án, tiền sự, có hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng, cướp tài sản, thường xuyên tụ tập các đối tượng thanh thiếu niên hư, có dấu hiệu hình thành hoạt động của băng nhóm tội phạm.

Đấu tranh trấn áp tội phạm liên quan tới pháo, lực lượng Công an các cấp đã phát hiện 32 vụ vận chuyển pháo trái phép, thu giữ gần 490 kg pháo, 190 hộp pháo, 75 viên pháo, 01 cây pháo hoa.

Tăng cường nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy, tập trung tại các khu vực cửa khẩu, biên giới giáp Lào. Qua 02 tháng thực hiện cao điểm, đã phát hiện 22 vụ tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, triệt xóa 03 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, lực lượng Cảnh sát ma túy đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Đoàn đặc nhiệm phòng,chống ma túy và tội phạm miền Trung thuộc Cục Phòng chống ma túy và tội phạm phát hiện, bắt quả tang 02 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ khoảng 400mg methamphetamine, 48 kg pháo cùng nhiều tang vật khác.

Công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội tiếp tục được chú trọng, trọng tâm là quản lý nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; kiểm danh, kiểm diện, quản lý các đối tượng tại địa bàn dân cư; kiểm tra, vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, qua đó thu hồi 50 khẩu súng tự chế các loại, 34 viên đạn, 03 mã tấu, 19 dao… Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, công tác tuần tra, kiểm soát giao thông được tăng cường; qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý hành chính hành vi vi phạm luật giao thông; phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra nạn đua xe trái phép, ùn tắc giao thông, đồng thời phát hiện nhiều hành vi phạm tội khác.

Công tác tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, trụ sở cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được siết chặt. Công tác tuần tra kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên các tuyến đường được đẩy mạnh, qua đó phát hiện 14 trường hợp vi phạm luật Giao thông đường bộ; răn đe, nhắc nhở các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Để duy trì thường trực chiến đấu, kịp thời triển khai phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy trong thời gian thực hiện đợt cao điểm. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền tại 133 cơ sở, 06 địa điểm và 48 hộ kinh doanh, phát hiện nhiều tồn tại, thiếu sót, qua đó kịp thời kiến nghị, hướng dẫn cơ sở các biện pháp khắc phục.

Với những kết quả đã đạt được, Công an tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp, xử lý nghiêm các loại tội phạm, giữ vững tình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, xứng đáng niềm tin yêu của quần chúng nhân dân.

Khánh Vi