Lực lượng Công an xã chính quy hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao

Sau khi được điều động, bố trí công tác tại địa bàn cơ sở theo chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an xã chính quy tỉnh Kon Tum đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng niềm tin của cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân.

Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã là một trong những chủ trương mang tính đột phá chiến lược đánh dấu bước ngoặt lớn trên hành trình xây dựng và phát triển lực lượng Công an nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

C:\Users\Administrator\Desktop\thumb_660_44d2d236-0df7-445b-942d-9815fb76f316.JPG

Công an xã Ia Chim, TP.Kon Tum tuyên truyền pháp luật tại nhà dân. Ảnh: cand.com.vn

Được lựa chọn là địa phương thực hiện thí điểm mô hình này, ngay từ ban đầu, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công tỉnh đã tập trung xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo kết quả theo yêu cầu. Thực hiện chủ trương của Bộ, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo xây dựng Công an xã chính quy và giải quyết chế độ chính sách cho Công an xã bán chuyên trách. Đồng thời, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ, cấp ủy, chính quyền địa phương, Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc đồng sức, đồng lòng, nỗ lực quyết tâm hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm vụ được giao; triển khai hàng loạt các văn bản nhằm từng bước điều động, bố trí Công an xã chính quy đúng lộ trình. Sau một thời gian thực hiện, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Công an, đại diện Lãnh đạo các Cục nghiệp vụ, cấp ủy, chính quyền các cấp, mặt trận, đoàn thể trên địa bàn tỉnh để cùng nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại và kịp thời có giải pháp khắc phục trong lộ trình triển khai tiếp theo.

C:\Users\Administrator\Desktop\25_7_19 tttn3.jpg

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã. Ảnh: kontum.gov.vn

Với tinh thần nỗ lực và sự quyết tâm cao, đến nay, việc triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành với những kết quả đạt được đáng ghi nhận, chất lượng công tác của lực lượng Công an xã chính quy không ngừng được nâng lên, tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn các xã có chuyển biến rõ rệt. Đến tháng 3/2021, toàn tỉnh đã bố trí 490 Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, có 85/85 xã đã thành lập Chi bộ Công an xã, 67/85 đồng chí Trưởng Công an xã được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã, trong đó, 61/67 đồng chí được bầu tham gia Ban Thường vụ Đảng ủy xã.

Sau khi được bố trí tại địa bàn các xã, lực lượng Công an chính quy đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự. Lực lượng Công an xã chính quy đã phối hợp tổ chức trên 964 đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các thôn, làng, trường học với hơn 95.000 lượt người tham gia, qua đó, giúp người dân đề cao ý thức cảnh giác, tham gia tích cực vào công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ nhân dân, ngăn ngừa vụ việc phức tạp nảy sinh ngay từ cơ sở.

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đến nay, Công an xã chính quy đã tiếp nhận 397 tin báo, tố giác tội phạm, phát hiện, xử lý 431 vụ/433 đối tượng liên quan an ninh, trật tự; tổ chức 7.140 lượt kiểm tra công tác quản lý cư trú, 4.520 lượt tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1.045 trường hợp; tổ chức 1.825 đợt vận động, tiếp nhận, thu hồi 1.430 vũ khí, 52 vật liệu nổ và 78 công cụ hỗ trợ… Năm 2020, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 và thiên tai diễn biến phức tạp, đồng hành và gắn bó với quần chúng nhân dân, lực lượng Công an xã chính quy đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch; tổ chức phát trên 50.000 khẩu trang miễn phí, tham gia bảo vệ an toàn các cơ sở cách ly, chốt kiểm soát dịch, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, lưu trú, kịp thời phát hiện trường hợp vi phạm hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan dịch bệnh để xử lý theo quy định.

Nhìn lại hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn các xã cho thấy, tội phạm xâm phạm sở hữu, trộm cắp tài sản và các loại tội phạm nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản… giảm rõ rệt; không phát hiện các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, liên tuyến, manh động, nguy hiểm ở các xã; số thanh niên hư tại địa bàn các xã ít tụ tập, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm tín dụng đen, hoạt động bảo kê nông, lâm, khoáng sản được ngăn chặn hiệu quả, không còn biểu hiện hoạt động phức tạp. Những kết quả này được cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Đánh dấu hiệu quả thiết thực và bước chuyển biến rõ nét khi lực lượng Công an chính quy điều động về xã, thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác của Công an xã chính quy, Công an tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham mưu Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các cấp đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, điều kiện ăn ở, làm việc cho cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo mỗi cán bộ Công an chính quy về xã là một nhân tố tích cực góp phần giữ vững cuộc sống bình yên ở địa bàn cơ sở.

Khánh Vi