A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy tính xung kích khi về xã công tác

Ngay khi có chủ trương triển khai Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh, đã có 30 cán bộ chiến sĩ thuộc các Đội nghiệp vụ của Công an huyện Ngọc Hồi và Công an thị trấn Plei Kần viết đơn tình nguyện xung phong về các xã công tác, trong đó có 18 đồng chí là đoàn viên thanh niên. Riêng tại xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi), 5/5 cán bộ chiến sĩ về công tác tại xã đều là đoàn viên thanh niên.

Pờ Y là xã biên giới nằm phía Tây của huyện Ngọc Hồi, nơi có Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và đường biên giới giáp ranh với Campuchia và Lào; đây là xã trọng điểm về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ nhiều năm trước, Công an huyện Ngọc Hồi đã thực hiện việc bố trí 2 đồng chí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh trưởng và phó trưởng Công an xã theo Thông tư số 15/TT-BCA ngày 24/5/2010 của Bộ Công an.

Trung tá Lê Thành Huế – Trưởng Công an xã Pờ Y cho hay, sau khi triển khai Kế hoạch số 223, Công an xã Pờ Y được tăng cường thêm 5 đồng chí từ các Đội điều tra, an ninh, quản lý hành chính của Công an huyện Ngọc Hồi. Trong số 5 đồng chí này, có 2 đồng chí nguyên là Phó Bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện, 1 đồng chí vừa mới tốt nghiệp ra trường…, tuổi đời của các đồng chí trung bình 27 tuổi. Sau khi được tăng cường lực lượng Công an chính quy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Pờ Y có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ việc như đánh nhau, trộm cắp, vi phạm an toàn giao thông, buôn bán, vận chuyển hàng cấm… điều được ngăn chặn kịp thời và có chiều hướng giảm mạnh.

http://baokontum.com.vn/uploads/Image/2019/10/24/201910240928334b.jpg

Cán bộ chiến sĩ Công an xã Pờ Y thực hiện tốt việc bám hộ, bám địa bàn

Thượng úy Lê Đại Chí – Công an viên Công an xã Pờ Y (nguyên là Phó Bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện Ngọc Hồi) cho biết, ngay khi nhận nhiệm vụ về Công an xã Pờ Y công tác theo Kế hoạch số 223, các đồng chí được điều động, tăng cường về địa phương nhanh chóng nắm địa bàn, nắm hộ, nắm đối tượng để phục vụ tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Từ đó, các chiến sĩ công an tăng cường về cơ sở vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, chủ động thực hiện việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho nhân dân tại các thôn trên địa bàn xã Pờ Y- một địa phương vốn là “điểm nóng” về an ninh trật tự trước đây.

Thượng úy Lê Đại Chí nhớ lại, tháng 1/2019, trong quá trình tuần tra, kiểm soát vào ban đêm trên địa bàn xã Pờ Y, các đồng chí công an phát hiện đối tượng Lê Văn Thắng (trú tại thôn Iệc) đi xe máy có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe, qua quá trình kiểm tra phát hiện đối tượng vận chuyển hơn 6kg pháo lậu. Ngay lập tức đối tượng này bị lực lượng công an lập biên bản, hoàn thành hồ sơ và chuyển đối tượng về Công an huyện Ngọc Hồi tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Chợ xã Pờ Y tại thôn Măng Tôn trước kia luôn là điểm mất trật tự an toàn giao thông, vì bà con thương lái thường tập trung tại vỉa hè, lòng đường để buôn bán. Thực hiện chủ trương của UBND xã Pờ Y, các đồng chí công an viên tích cực “gõ cửa từng nhà”, tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia buôn bán di chuyển vào khu vực chợ đã được quy hoạch. Nhờ đó, khu vực này hiện nay rất thông thoáng, các phương tiện lưu thông qua lại dễ dàng.

http://baokontum.com.vn/uploads/Image/2019/10/24/201910240929044c.jpg

Cán bộ chiến sĩ Công an xã Pờ Y tận tình hướng dẫn nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính

Trung tá Lê Thành Huế đánh giá, từ ngày nhận nhiệm vụ đến nay, 5 đồng chí được tăng cường luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của bản thân, của đoàn viên thanh niên, của lực lượng Công an. Ngoài việc bám sát các nội dung mà Chi bộ, chỉ huy phân công nhiệm vụ, các đồng chí công an tăng cường chấp hành nghiêm các nội quy trong sinh hoạt tập thể tại đơn vị; đồng thời, xây dựng mối quan hệ tốt với các cơ quan, mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn xã Pờ Y. Bên cạnh đó, các đồng chí còn gương mẫu, tham gia đầy đủ các hoạt động do Đoàn thanh niên xã Pờ Y phát động.

Anh Hoàng Văn Lâm – Bí thư Đoàn xã Pờ Y nhận xét, dù đặc thù công việc rất bận rộn, nhưng các đoàn viên thanh niên của Chi đoàn Công an xã Pờ Y luôn năng nổ tham gia các hoạt động như trồng cây xanh, hoa tại các con đường nội thôn, đường dẫn lên cột mốc 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia; dọn dẹp vệ sinh tại các khu vực dân cư; văn nghệ – thể thao nhân các ngày lễ…

Thượng úy Lê Đại Chí cho hay, trong thời gian tới, các chiến sĩ trong lực lượng công an tăng cường về xã Pờ Y sẽ tiếp tục học tập, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức về phong tục tập quán, văn hóa, ngôn ngữ các dân tộc, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao tại địa phương, góp phần xây dựng tập thể Công an xã Pờ Y vững mạnh, hoạt động hiệu quả.

Theo baokontum