Quan hệ phối hợp ba lực lượng Công an-Quân sự-Biên phòng trong đảm bảo an ninh biên giới trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Kon Tum là tỉnh miền núi, vùng cao, nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có đường biên giới dài 292,522kmtiếp giáp với Lào 154,222km, Campuchia 138,3km; có cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia, 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu phụ. Khu vực biên giới có 106 thôn thuộc 13 xã của 4 huyện với 15.342 hộ/55.948 khẩu, gồm 21 thành phần dân tộc, trong đó, đồng bào DTTS chiếm trên 78,28%.

Từ năm 2016 đến nay, thực hiện Nghị định số 77/2010/NĐ-CP, ngày 12/7/2010 về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng (nay được thay thế bằng Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã làm tốt công tác phối hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan và cấp uỷ, chính quyền các cấp nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh biên giới, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng gắn với phát triên kinh tế-xã hội, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, phối hợp giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự tại khu vực biên giới.

Ba lực lượng luôn duy trì, thực hiện tốt việc trao đổi thông tin, tình hình về ANTT thông qua luân phiên chủ trì tổ chức giao ban định kỳ (cấp tỉnh 01 lần/quý, cấp huyện 01 làn/tháng và cấp xã 01 lần/tuần). Ngoài ra, với những thông tin cần trao đổi, xác minh gấp, các lực lượng trao đổi trực tiếp hoặc bằng văn bản thông qua đơn vị đuợc giao nhiệm vụ đầu mối chủ trì, phối hợp. Qua đó, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng, các cơ quan, ban, ngành, địa phuơng triển khai có hiệu quả các biện pháp, công tác đảm bảo an ninh biên giới. Đặc biệt là sự phối hợp trong xử lý giải quyết các vụ việc vi phạm quy chế biên giới, họat động di cư tự do,… như: vụ phía Campuchia làm đuờng tuần tra biên giới vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam từ mốc 22/1 đến mốc 23 thuộc tỉnh Kon Tum vào ngày 20/5/2019; 109 nguời dân tộc H’Mong cư trú tại các tỉnh Hà Giang, Thanh Hoá, Đăk Lăk, Đăk Nông vào khu vực biên giới huyện Ia H’Drai tìm việc làm từ năm 2016 đến nay.

Dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp ba lực lượng đã phối hợp tổ chức nhiều đợt công tác dân vận với sự tham gia của hàng ngàn luợt cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn các xã biên giới. Trong thực hiện công tác dân vận đã phối hợp tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nuớc đến với nhân dân trên khu vực biên giới. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng hàng trăm căn nhà tình thuơng đuợc trao tặng đến các gia đình chính sách, gia đình khó khăn.

Cùng với việc phối hợp hiệu quả trong giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT, ba lực lượng còn phối hợp trong thực hiện kế hoạch diễn tập “Thực binh tiếp nhận nguời tị nạn, Việt kiều CPC” (tại Ngọc Hồi T9/2016, Sa Thầy T6/2017). Cuộc diễn tập đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2020, trước sự bùng phát, ảnh hưởng nhanh chóng của đại dịch Covid-19, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an, Quân đội, Biên phòng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch như chống giặc, tiếp tục là minh chứng rõ nhất cho hình ảnh vì nuớc quên thân, vì dân phục vụ của người lính cụ Hồ.

Bên cạnh đó, ba lực lượng còn phối hợp chặt chẽ trong xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối tuyến biên giới phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, từ ngày 22 đến 25/9/2020 diễn ra thành công, tốt đẹp.

Thời gian tới, tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước triệt để lợi dụng những vấn đề nhạy cảm về dân tộc, tôn giáo, chủ quyền lãnh thổ, dân chủ, nhân quyền để kích động, lôi kéo quần chúng nhân dân và tiến hành các hoạt động chống phá. Trước tình hình đó, đòi hỏi ba lực lượng phải luôn đoàn kết, gắn bó chặt chẽ, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Thanh Hùng