A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động vững mạnh của nền kinh tế

Góp phần vào thành tích chung của lực lượng An ninh Công an tỉnh Kon Tum, những năm qua, lực lượng An ninh kinh tế đã nỗ lực phấn đấu triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác đảm bảo an ninh, an toàn sự vận hành thông suốt, hiệu quả của nền kinh tế địa phương. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2021), xin điểm lại những kết quả nổi bật, vinh dự, tự hào lực lượng An ninh kinh tế đã đạt được trong thời gian qua.

C:\Users\Administrator\Desktop\z2600596846668_f06d0409a63521bdaf77932204f003c1.jpg

Phòng An ninh kinh tế và Công ty Cổ phần thủy điện Đakđrinh ký kết Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn công trình thủy điện Đăk Đrinh

Trải qua từng thời kỳ, thời giai đoạn cách mạng với sự chuyển biến đa dạng của tình hình an ninh, trật tự nói chung và an ninh kinh tế nói riêng, lực lượng An ninh kinh tế đã không ngừng vận động, phát huy tinh thần nhạy bén, mưu trí, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với những kết quả đạt được đáng ghi nhận. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các Cục nghiệp vụ-Bộ Công an và các sở, ban, ngành liên quan, lực lượng An ninh kinh tế Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, công tác đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động thuộc lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh kinh tế, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, duy trì sự ổn định vững mạnh của tỉnh nhà.

Lực lượng An ninh kinh tế đã chủ động giúp Lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong tình hình mới, trọng tâm là Chỉ thị số 12-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế”. Triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác đấu tranh với âm mưu, hoạt động lợi dụng kinh tế xâm phạm an ninh quốc gia và các loại tội phạm kinh tế nảy sinh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

C:\Users\Administrator\Desktop\z2600608979758_5a655d26246cfdf195182b3ab22ac6a8.jpg

Lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Kon Tum về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Với phương châm an ninh chủ động, trên từng lĩnh vực hoạt động của ngành kinh tế, lực lượng An ninh kinh tế luôn bám sát diễn biến tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề phức tạp nảy sinh để báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo xử lý. Trong những năm gần đây, với nhu cầu phát triển của tình hình thực tiễn tại địa phương, việc triển khai các dự án kinh tế-xã hội, dự án giao thông, xây dựng, dự án năng lượng điện (thủy điện, điện gió)… là xu hướng tất yếu. Bên cạnh những lợi ích mang lại cũng tiềm ẩn những vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng như đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư, ô nhiễm môi trường, vi phạm quy định sử dụng lao động. Những vấn đề này nếu không được tham mưu giải quyết, xử lý kịp thời sẽ gây bức xúc trong nhân dân, tạo mâu thuẫn giữa chính quyền, doanh nghiệp với người dân, dễ tạo điểm nóng phức tạp về an ninh, trật tự. Nhận thức rõ nguy cơ này, lực lượng An ninh kinh tế đã kịp thời nắm tình hình dư luận quần chúng, đánh giá yếu tố tiềm ẩn và kịp thời giúp Lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương có giải pháp hòa hợp, giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật nhu cầu của người dân trên tinh thần đối thoại, giữ vững tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn. Bên cạnh đó, quá trình hoạt động của các nông trường, lâm trường cà phê, cao su cũng được lực lượng An ninh kinh tế triển khai các biện pháp, công tác đảm bảo an ninh, an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ tiềm ẩn gây nên tình trạng tranh chấp, khiếu kiện đất đai, tạo vấn đề “nhạy cảm” về an ninh, trật tự.

Trên lĩnh vực tài chính-ngân hàng, lực lượng An ninh kinh tế đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác nắm tình hình, theo dõi chặt chẽ hoạt động của hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng tại địa phương, kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này, nhất là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động của các sàn giao dịch Forex, vay ngang hàng, vay tín chấp tiêu dùng cá nhân; tình hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI trên địa bàn tỉnh…. Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm liên quan tiền giả, đảm bảo an ninh tiền tệ trên địa bàn tỉnh.

C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống.jpg

Phòng An ninh kinh tế kiểm tra, đánh giá tình hình an ninh trật tự tại Nhà máy Thủy điện Sê San 4

Với nhiệm vụ được giao, lực lượng An ninh kinh tế đã triển khai hiệu quả các phương án bảo vệ công trình kinh tế trọng điểm trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các dự án, nhà máy, hệ thống lưới điện 500kV, ngăn chặn hoạt động phá hoại. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh phê duyệt các phương án bảo vệ đập thủy điện, chống lụt bão, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa nước của các nhà máy thủy điện; bổ sung quy hoạch các dự án năng lượng điện… Nắm chắc tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế triển khai các dự án tại địa phương, hoạt động của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, tình hình an ninh trong công nhân, người lao động… Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch trong khu công nghiệp, nắm tình hình tư tưởng, tâm lý không để nảy sinh vấn đề phức tạp về an ninh công nhân, thực hiện đồng bộ các mặt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, đồng thời, tham mưu chính quyền địa phương khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch cũng được chú trọng thực hiện. Bên cạnh đó, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên lĩnh vực kinh tế, lực lượng An ninh kinh tế đã chủ động phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp sử dụng lao động người nước, qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm, điển hình là vi phạm về sử dụng lao động như không có giấy phép lao động, lao động chưa đủ tuổi, không đảm bảo an toàn lao động theo quy định…

Ngoài ra, để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh kinh tế trên địa bàn tỉnh, lực lượng An ninh kinh tế đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh làm tốt công tác phối hợp với các Sở, ngành liên quan, công ty trên địa bàn để họ phối hợp và giúp ta làm tốt hơn công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của lĩnh vực chuyên môn. Định kỳ hằng năm, Công an tỉnh đều tổ chức sơ kết, tổng kết theo giai đoạn việc thực hiện Quy chế phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp và xây dựng, ký kết Quy chế phối hợp mới phù hợp với thực tiễn tình hình.

C:\Users\Administrator\Desktop\word-image-33.jpeg

Phòng An ninh kinh tế làm việc với Cục An ninh kinh tế-Bộ Công an

Bảo vệ an ninh kinh tế-bảo vệ hệ thống huyết mạch trong sự vận động, phát triển, tồn vong của quốc gia, của địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng đó, những kết quả đạt được trên là sự nỗ lực, phấn đấu của lực lượng An ninh kinh tế qua từng giai đoạn với những biến chuyển của tình hình thực tiễn diễn biến ngày càng phức tạp. Trong tình hình mới, đứng trước nguy cơ của những vấn đề tác động, đe dọa an ninh kinh tế mới, nhất là các yếu tố an ninh phi truyền thống, lực lượng An ninh kinh tế Công an tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang và thành tích sáng ngời của lực lượng An ninh Kon Tum anh hùng.

Lê Dũng


Tin liên quan