A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp mặt trực tuyến nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và 20 năm Ngày toàn dân PCCC

Sáng ngày 30/9/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ gặp mặt nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 – 04/10/2021).

Cùng dự có đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an; các đại biểu đại diện các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH). Buổi gặp mặt được tổ chức trực tuyến đến Công an các địa phương, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Giám đốc Công an tỉnh, thành phố…

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Thượng tá Trịnh Khắc Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện Lãnh đạo Công an các huyện, thành phố; Lãnh đạo Phòng và Ban Chỉ huy các đội nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Ngày 29/9/1961, Cục Phòng cháy và chữa cháy được thành lập. Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Sự kiện này đánh dấu sự thay đổi căn bản trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC, đồng thời mở ra một trang mới trong lịch sử. Đến nay, ngày 04 tháng 10 hằng năm đã trở thành Ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được kiện toàn, củng cố từ Trung ương đến địa phương, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt.

Công tác xây dựng phong trào Toàn dân PCCC và CNCH ngày càng được phát triển sâu rộng, với nhiều hình thức, huy động được đông đảo quần chúng tham gia. Đến nay, đã xây dựng và kiện toàn trên 60 nghìn đội dân phòng, với trên 600 nghìn thành viên; thành lập trên 360 nghìn đội PCCC cơ sở với gần 3 triệu thành viên; thành lập trên 400 đội PCCC chuyên ngành với gần 9 nghìn thành viên. Cả nước có trên 4.000 mô hình điển hình tiên tiến về PCCC.

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống “giặc lửa” qua các thời kỳ. Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều CBCS đã anh dũng hi sinh để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH xả thân, quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân biểu dương ghi nhận.

Với những chiến công, thành tích xuất sắc đạt được qua các thời kỳ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, khen ngợi và chúc mừng những chiến công, thành tích của các thế hệ lãnh đạo, các Tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân phòng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đạt được trong suốt chặng đường 60 năm qua.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục không ngừng nỗ lực phấn đấu, thể hiện bản lĩnh, vai trò nòng cốt tham mưu về những chủ trương, quyết sách đúng đắn, kịp thời trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH; đồng thời có chiến lược lâu dài xây dựng, phát triển lực lượng, nâng cao khả năng chiến đấu để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cần thường xuyên tổ chức quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC và CNCH.

Mỗi CBCS cần nhận thức đúng, đầy đủ về vị trí, vai trò, tính chất, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Thống nhất nhận thức công tác này phải đạt được mục tiêu cao nhất là giảm thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân trong các vụ cháy; đồng thời gắn hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước để đạt được các mục tiêu đề ra. Tiếp tục rà soát, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân PCCC và CNCH với phương pháp thiết thực, hiệu quả đến từng tầng lớp nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, cần tăng cường các mặt công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH. Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức chữa cháy, CNCH, thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy, nổ và CNCH. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến, hiện đại và thực hiện hiệu quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực PCCC và CNCH…

Lãnh đạo Công an tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhân dịp Kỷ niệm

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cũng đã tặng Bằng khen cho 06 tập thể, 08 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum tặng Giấy khen cho 09 tập thể, 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt nhân dịp chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961-04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001-04/10/2021)./.

Mạnh Bảo

 


Tin liên quan