A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại Tạm giam Kon Tum - 73 năm tự hào, tiếp nối truyền thống lực lượng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (07/11/1950 - 07/11/2023)

Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum là đơn vị nghiệp vụ trực thuộc Công an tỉnh Kon Tum. Trại có nhiệm vụ tham mưu giúp Giám đốc Công an tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch, chỉ đạo về công tác tạm giữ, tạm giam; tổ chức thực hiện công tác tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bị tạm giữ, tạm giam. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự; thực hiện quản lý giáo dục và cải tạo phạm nhân theo quy định của pháp luật. Trong 73 năm qua, Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum đã tự hào, tiếp nối truyền thống lực lượng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, góp phần đắc lực vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Lịch sử hình thành và phát triển của Trại tạm giam

Giai đoạn 1976 - 1991

Năm 1976, Trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai - Kon Tum được thành lập. Từ khi thành lập, đơn vị đã tiếp nhận giam giữ hàng trăm đối tượng trong các tổ chức phản động mới và hàng chục người vượt biên trái phép, hàng trăm tên FULRO và nhiều đối tượng hình sự khác. Những đối tượng này đều là những phần tử nguy hiểm, có hành vi chống phá cách mạng, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Với tinh thần kiên quyết, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, giam giữ, giáo dục, cải tạo, giúp đỡ các đối tượng này trở thành người có ích cho xã hội.

Giai đoạn 1991 - 2016

Sau ngày tái thành lập tỉnh, cùng với việc thành lập các phòng, ban nghiệp vụ của Công an tỉnh, Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum cũng được thành lập. Số cán bộ, chiến sĩ công tác tại Trại tạm giam T20 được phân công nhiệm vụ tiếp quản Nhà tạm giữ Công an thị xã Kon Tum để quản lý, giam giữ can phạm nhân.

Năm 1992, Trại Tạm giam Công an tỉnh được xây dựng trên địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kon Tum (nay là thành phố Kon Tum) với tổng diện tích là 04 ha. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý, giam giữ, giáo dục, cải tạo can phạm nhân được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Giai đoạn 2016 - nay

Từ tháng 12/2016, Trại tạm giam Kon Tum đã chuyển lên cơ sở mới tại thôn 7, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Cơ sở mới có diện tích rộng hơn 10 ha, được đầu tư xây dựng hiện đại, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Những thành tích đạt được

Công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đặc thù của Công an nhân dân. Đây là công tác có ý nghĩa nhân văn, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, giúp can phạm nhân cải tạo, hòa nhập xã hội. Thời gian qua, Trại tam giam Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác này, với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, đảm bảo an toàn, hiệu quả và nhân văn.

Lãnh đạo Trại trao quà cho các phạm nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình chấp hành án phạt tù

Theo thống kê của Công an tỉnh, hiện nay, đơn vị quản lý gần 200 can phạm nhân, trong đó có những phạm nhân có mức án nhẹ đến những phạm nhân nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm và cả những người bị kết án tử hình. Đây là một công việc đòi hỏi sự cẩn trọng, nghiêm túc, chuyên nghiệp và trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ của Trại. Mặc dù lực lượng biên chế ít, quản lý số phạm nhân lớn, nhưng công tác quản lý, giáo dục, giam giữ của đơn vị luôn đảm bảo an toàn trước mọi tình huống đột xuất, phức tạp. Đồng thời, đảm bảo việc dẫn giải can phạm nhân tham gia phiên tòa, di lý, giám định một cách an toàn tuyệt đối.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đơn vị đã xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả các quy chế, quy định về công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân; triển khai có hiệu quả các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động giáo dục, cải tạo can phạm nhân. Một số hoạt động tiêu biểu như: tổ chức các lớp học tập, tuyên truyền pháp luật, đạo đức, kỹ năng sống, nghề nghiệp cho can phạm nhân; tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại, hỗ trợ tâm lý, tài chính cho can phạm nhân và gia đình; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện, xây dựng nông thôn mới… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, thay đổi tư duy, hành vi của can phạm nhân, giúp họ có động lực, niềm tin và khát vọng sống tốt, hòa nhập xã hội.

Cán bộ chiến sĩ tham gia cùng phạm nhân gói bánh chưng đón Tết

Bên cạnh đó, lãnh đạo đơn vị thường xuyên quan tâm, giáo dục tư tưởng chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những năm qua, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với các phong trào thi đua của Công an tỉnh. Qua đó, góp phần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sĩ, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân.

Công tác tập huấn cho CBCS hằng năm của đơn vị

Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới

Thời gian tới, công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân sẽ tiếp tục là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đặc thù của lực lượng Công an nhân dân. Đây là công tác có ý nghĩa nhân văn, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, giúp can phạm nhân cải tạo, hòa nhập xã hội. Tuy nhiên, công tác này sẽ gặp nhiều thách thức và yêu cầu cao hơn, do tình hình tội phạm ngày càng phức tạp, đa dạng, chuyên nghiệp, có nhiều biểu hiện mới, nguy hiểm, liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc gia. Đồng thời, can phạm nhân cũng có nhiều đặc điểm khác nhau về độ tuổi, giới tính, trình độ, tâm lý, văn hóa, tôn giáo, dân tộc, nghề nghiệp, mức độ vi phạm, khả năng cải tạo… Điều này đòi hỏi công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân phải có sự đổi mới, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn và hiệu quả.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thời gian tới, Trại tạm giam Công an tỉnh sẽ tiếp tục triển khai những giải pháp toàn diện, đồng bộ, như:

Một là, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân. Tham mưu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách, quy chế, quy định, tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm về công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân.

Hai là, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục, cải tạo can phạm nhân, phù hợp với từng đối tượng, từng giai đoạn; đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, chiến sĩ quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân.

Ba là, đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ, kinh phí cho công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân; tăng cường công tác phối hợp trong công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài Công an nhân dân.

Bốn là, tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, can phạm nhân và nhân dân về công tác quản lý, giáo dục, cải tạo can phạm nhân…

73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trại tạm giam Công an tỉnh đã được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Những nỗ lực, cống hiến của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đã được ghi nhận và đánh giá cao bởi lãnh đạo cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân. Đây là động lực để đơn vị tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng xã hội văn minh, an toàn, hạnh phúc.

 


Tác giả: Ngọc Thắng
Tin liên quan