A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự hào truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng An ninh nhân dân

Sau những ngày bận rộn với công tác đảm bảo an ninh trật tự bầu cử, chúng tôi trở lại với guồng công việc thường niên. Buổi họp đơn vị hôm ấy có chút đặc biệt hơn, rôm rả hơn khi đồng chí Trưởng phòng triển khai Cuộc thi viết tìm hiểu về 75 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (ANND). Xúc cảm trong tôi bỗng ùa về, bởi lẽ, tình yêu với màu “cỏ úa”, với công việc mà tôi đang làm đã khắc sâu vào tâm khảm. Tình yêu ấy không chỉ xuất phát từ ước mơ, đam mê, nhiệt huyết mà còn được bồi đắp từ những trang sử hào hùng của lực lượng ANND.

Ảnh minh họa

Lịch sử hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của ngành Công an gắn liền với những chiến công hiển hách của lực lượng ANND. Ngay từ những ngày đầu thành lập, lực lượng an ninh đã đập tan nhiều âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ Nhà nước, vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, nhất là những giai đoạn mà sự nghiệp cách mạng trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Nhắc đến chiến công của lực lượng An ninh, ta nghĩ ngay đến vụ án phố Ôn Như Hầu đập tan cuộc đảo chính phản cách mạng trước khi nó diễn ra 48 giờ. Lực lượng An ninh bất ngờ đột kích vào trụ sở của Quốc dân đảng ở số 132 phố Đuy-vi-nhô (nay là phố Bùi Thị Xuân, Hà Nội), sau đó mở cuộc tổng trấn áp, tấn công truy quét, làm tan rã tổ chức phản động này trên phạm vi toàn quốc. Trong thời khắc quyết định của lịch sử, vận mệnh của Đảng, của quốc gia dân tộc đứng trước những thử thách sống còn, cán bộ, chiến sĩ lực lượng ANND đã thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng và nhân dân; bản lĩnh cách mạng kiên cường và tinh thần chủ động tiến công địch. Với ý nghĩa lịch sử to lớn đó, ngày 24/5/2001, Bộ trưởng Bộ Công an ra Quyết định số 457/2001/QĐ-BCA(X11) chính thức công nhận “Ngày 12/7/1946 là ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam”.

http://static.cand.com.vn/Files/Image/thanhbinh/2016/07/03/099b2c42-ec9d-4f0b-96f2-73884380e277.7.jpg

 Đội trinh sát đặc biệt, đơn vị chủ chốt trấn áp bọn phản động Quốc dân đảng ngày 12-7-1946. Nguồn: Báo CAND online

Tiếp nối những thành tựu trong lịch sử, lực lượng ANND Việt Nam đã và đang đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, nắm địch từ xa, đánh địch ngay từ nơi chúng xuất phát, lực lượng ANND đã tăng cường công tác nắm tình hình, phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác kịp thời đập tan mọi âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch.

Ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi là chiến công của lực lượng ANND đã thực hiện thắng lợi “Kế hoạch CM12”, đập tan tổ chức phản động “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam” do Lê Quốc Tuý và Mai Văn Hạnh cầm đầu. Đây là thắng lợi của sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các địa phương; kết quả của mối quan hệ máu thịt giữa lực lượng Công an với quần chúng nhân dân, của sự hiệp đồng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Công an nhân dân với Quân đội nhân dân và các cấp, các ngành. Là thắng lợi của trí tuệ, bản lĩnh chính trị, lòng dũng cảm, sự sáng tạo, sự chủ động trong bố trí thế trận đảm bảo an ninh của lực lượng An ninh nói riêng và lực lượng Công an Việt Nam nói chung.

Ảnh: Lực lượng Công an thu giữ vũ khí, tiền giả do tổ chức phản động “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam” đưa vào Việt Nam, năm 1981. Nguồn: Internet

Lực lượng An ninh tiến hành đấu tranh thắng lợi các Chuyên án MA90, MB90, MD90, ĐL88…; đập tan hàng chục chiến dịch gây nổ, gây bạo loạn, khủng bố mang tên “Chiến dịch Hoa Lan”, “Chiến dịch Hoa Phượng”, “Chiến dịch hoà bình”…; phân hoá, vô hiệu hóa các đối tượng cầm đầu, cốt cán, xóa bỏ các khung cơ sở ngầm của FULRO tại các tỉnh Tây Nguyên; quản lý, giám sát số đối tượng cầm đầu, cốt cán trong nhóm hoạt động chống đối của Dương Văn Mình; ngăn chặn âm mưu hình thành “Nhà nước Mông” ở Tây Bắc, “Nhà nước Đêga” ở Tây Nguyên, “Nhà nước Khmer Krom” ở Tây Nam Bộ. Những năm gần đây, Chính phủ và Bộ Công an giao cho lực lượng An ninh đấu tranh, khám phá hàng chục vụ án buôn lậu, tham nhũng (Tân Trường Sanh, Tamexco Minh Phụng, Vinashine, Vinaline…), hoàn thuế VAT, tội phạm công nghệ cao…

Đó là những dấu son đậm nét trong sử vàng thành tích bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm sự ổn định chính trị, xã hội và môi trường hòa bình, hợp tác, tạo thế và lực cho sự phát triển của đất nước. Và chúng ta-những chiến sĩ an ninh đang cố gắng mỗi ngày để cống hiến hết mình cho Tổ quốc, tận tụy phục vụ nhân dân góp phần tô thắm trang sử hào hùng ấy.

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, nhất là tình hình biển Đông, dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch đẩy mạnh chống phá từ nhiều hướng, trên mọi lĩnh vực với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Bên cạnh các yếu tố an ninh truyền thống đã xuất hiện các yếu tố an ninh phi truyền thống đe dọa an ninh quốc gia Việt Nam. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng ANND Việt Nam phải tiếp tục đổi mới tư duy và biện pháp đấu tranh, không để bị động, bất ngờ; không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, phá hoại; giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, trọng yếu; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện quan trọng của đất nước; phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia trong mọi tình huống, xứng đáng là “thanh kiếm và lá chắn” bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

Hoài Anh

 


Tin liên quan