A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những chiến công thầm lặng

C:\Users\Admin\Desktop\PCCC\20181214_143455.jpg

Khi chụp bức ảnh này, bối cảnh chính tôi hướng tới là khung cảnh Lò rèn của người đồng bào Xơ Đăng được phục dựng tại Bảo Tàng tỉnh Kon Tum trong chuỗi các hoạt động Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh, diễn ra từ ngày 14/12/2018 đến ngày 17/12/2018 với chủ đề “Sắc thắm Pơ Lang”. Sự kết hợp hài hoà, ngẫu nhiên của ba thế hệ tuổi tác (các em học sinh, nghệ nhân trẻ, nghệ nhân lớn tuổi) hiện diện trong bức ảnh đã gây ấn tượng mạnh và là nguyên do tôi ghi lại khoảnh khắc này bằng điện thoại cá nhân.

Tuy nhiên, khi lật xem lại ảnh, tôi phát hiện thêm tình tiết thú vị, đó là sự hiện diện xe chuyên dùng của lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trên xe còn có bóng dáng của các đồng chí đang ứng trực. Được biết, Bảo Tàng tỉnh Kon Tum hiện lưu giữ, trưng bày hơn 20.000 hiện vật, thể hiện những nét tiêu biểu, đặc sắc, phản ánh đậm chất lịch sử – văn hoá tỉnh Kon Tum. Nơi đây còn có mô hình Nhà rông truyền thống của người đồng bào Xơ Đăng với kích thước thật, bằng chất liệu gỗ, tre nứa, mái lợp tranh. Bảo Tàng tỉnh là địa điểm được chọn để tổ chức nhiều sự kiện Văn hoá trọng đại của tỉnh nhà. Do đó, việc tham gia túc trực thực hiện nhiệm vụ 24/24 của lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã góp phần không nhỏ vào thành công của các hoạt động.

C:\Users\Admin\Desktop\PCCC\20181215_094509.jpg

Trong khoảnh khắc tình cờ, chúng ta thấy các anh đang “tĩnh” nhưng không hề “tĩnh” chút nào. Đằng sau độ “tĩnh” ấy là bao tháng năm khổ luyện đầy mồ hôi, xương máu; đằng sau độ “tĩnh” ấy là tư thế sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa hung tàn có thể bùng phát bất ngờ. Qua đây, làm ta gợi nhớ đến sự “Song hành” của các Anh trong thành công của vô vàn sự kiện trọng đại của đất nước, trong giấc ngủ yên bình của Nhân dân.

Thành Dược