Cảnh báo sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông

Những vụ tai nạn giao thông xe ô tô liên tiếp vừa qua chủ yếu xảy ra vào thời điểm đêm tối đến rạng sáng, đây là khung giờ các tài xế hay bị buồn ngủ, mệt mỏi, thậm chí chạy ẩu.

Vào khoảng 18 giờ, ngày 12/2/2023, tại km1431+127 đường Hồ Chí Minh thuộc thôn Đăk Nớ, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải biển kiểm soát 29H - 723.79 do Trương Thanh Tuấn, 42 tuổi, ở huyện Hoằng Hoá -Thanh Hoá điều khiển đi theo hướng Quảng Nam - Kon Tum với xe ô tô con biển kiểm soát 34A -186.45 do Nguyễn Văn Tánh, 37 tuổi, trú tại thị trấn Đăk Glei điều khiển theo hướng ngược lại, trên xe chở theo 3 người. Hậu quả, anh Nguyễn Văn Tánh và con trai là Nguyễn Minh Tuyên, 18 tuổi tử vong tại chỗ; còn vợ là Nguyễn Thị Thanh Kiều, 35 tuổi và con trai Nguyễn Hoàng Minh Phúc, 2 tuổi bị thương nhẹ được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đăk Glei; 2 xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Vụ tai nạn xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei

Chỉ vài ngày sau, khoảng 20 giờ ngày 14/2/2023, tài xế Phạm Văn Sinh, 35 tuổi, trú ở tỉnh Long An điều khiển xe tải biển kiểm soát 66C-05981 chở theo anh Nguyễn Phú Minh Lâm, 38 tuổi, cùng trú Long An lưu thông trên Quốc lộ 40B theo hướng Kon Tum đi Quảng Nam. Khi đến đèo Văn Rơi, thuộc thôn Đăk Mông, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô thì không may xe bị lật ngửa bên vệ đường. Hậu quả, anh Nguyễn Phú Minh Lâm tử vong tại chỗ, tài xế Sinh bị thương được người dân đưa đi cấp cứu.

Vụ tai nạn ở đèo Văn Rơi

Cũng trong cùng ngày 14/2/2023, tại Quảng Nam lúc 04 giờ sáng ô tô khách BKS 76B-006.60 chở theo 21 người từ Quảng Ngãi ra Thừa Thiên - Huế khám bệnh. Đến ngã tư giao nhau giữa đường 129 và đường dẫn xuống cảng Tam Hiệp, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành thì va chạm với xe đầu kéo BKS 92H-004.33 khiến xe khách bị lật. Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này khiến 10 người tử vong, 11 người bị thương phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Vụ tai nạn ở Quảng Nam

Có thể thấy, qua một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô vừa qua, chủ yếu xảy ra vào thời điểm đêm tối đến rạng sáng. Đây là khung giờ các tài xế hay bị buồn ngủ hoặc mệt mỏi. Do vậy các tài xế cần phải lưu tâm đến yếu tố “tử thần” này và cần phải chú ý đến việc bố trí lái xe, phụ xe đủ số lượng, cẩn trọng và không nên chủ quan phóng nhanh vượt ẩu khi thấy đường vắng.

Lực lượng CSGT khuyến cáo, các tài xế điều khiển phương tiện chạy đường dài không lái xe quá 4 giờ liên tục và 10 giờ trong một ngày. Thêm vào đó, các tài xế phải chú ý điều khiển xe đúng tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, tuân thủ phần đường, làn đường… Khi đi trên các cung đường đèo dốc, sương mù che khuất tầm nhìn thì phải sử dụng đèn sương mù, chú ý quan sát. Đặc biệt, các tài xế cần tuyệt đối tuân thủ không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Tác giả: Văn Lai