Công an Kon Tum làm tốt công tác cấp biển số xe tại địa phương

Trong thời gian qua, với việc phân cấp cho Công an một số xã trên địa bàn tỉnh thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho cá nhân, tổ chức theo quy định. Việc cấp biển số xe máy tại địa phương giúp giảm bớt thủ tục rườm rà, thuận tiện cho việc đi lại và được người dân đồng thuận cao.

Quang cảnh lớp tập huấn Thông tư 15 của Bộ Công an cho Công an xã, phường, thị trấn thực hiện đăng ký, cấp biển số xe

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an, từ ngày 21/5/2022 Công an xã, phường, thị trấn thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho cá nhân, tổ chức theo quy định. Theo quy định của Bộ Công an, Phòng Cảnh sát giao thông đã rà soát các đơn vị Công an cấp huyện, cấp xã đủ điều kiện thực hiện công tác đăng ký xe theo quy định, qua đó tham mưu Công an tỉnh phân cấp công tác đăng ký xe ô tô, mô tô cho Công an 9 huyện là: Đắk Hà, Đắk Tô, Ngọc Hồi, Đắk Glei, Tu Mơ Rông, Sa Thầy, Kon Plong, Kon Rẫy, Ia H’Drai (riêng Phòng Cảnh sát giao thông đăng ký xe ô tô, Công an TP.Kon Tum đăng ký xe mô tô cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại TP.Kon Tum); Phân cấp đăng ký xe mô tô cho Công an 20 xã là: Sa Loong, Đắk Kan, Đắk Xú, Pờ Y (thuộc Công an huyện Ngọc Hồi); Hà Mòn, Đắk Mar, Đắk Hring, Đắk La (thuộc Công an huyện Đắk Hà); Diên Bình, Tân Cảnh (thuộc Công an huyện Đắk Tô); Đắk Rve, Đắk Tờ Re, Tân Lập (thuộc Công an huyện Kon Rẫy); Rờ Kơi, Sa Nhơn, Mô Rai, Ya Xiêr, Sa Bình (thuộc Công an huyện Sa Thầy); Ia Đal (thuộc Công an huyện Ia H’Drai); Đắk Pek (thuộc Công an huyện Đắk Glei).

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn Thông tư 15 của Bộ Công an cho Công an xã, phường, thị trấn thực hiện đăng ký, cấp biển số xe

Nhằm đảm bảo cho công tác đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được diễn ra nhanh chóng, ổn định, Công an tỉnh đã trang cấp các trang thiết bị, máy vi tính phục vụ công tác đăng ký xe đối với Công an cấp huyện và Công an các xã; chỉ đạo Phòng Tham mưu, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ phối hợp Công an các huyện, thành phố và Công an các xã kết nối ứng dụng nghiệp vụ đăng ký xe trên cơ sở hạ tầng mạng của Bộ Công an và tiến hành kiểm tra bảo đảm hoạt động đường truyền bảo mật, an toàn thông tin các thiết bị điện tử dự kiến kết nối vào mạng của Bộ Công an; đồng thời phối hợp với VNPT nâng cao dung lượng băng thông đường truyền cho Công an cấp xã. Đến nay, tất cả hệ thống máy tính phục vụ công tác đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cơ bản hoạt động bình thường, ổn định.

Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức tập huấn Thông tư 15 của Bộ Công an cho Công an xã, phường, thị trấn thực hiện đăng ký, cấp biển số xe

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, kể từ khi phân cấp việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho cá nhân, tổ chức theo quy định của Bộ Công an đến nay, Công an các huyện đã đăng ký mới cho gần 600 xe ô tô; sang tên, di chuyển: 190 xe; chuyển đến: 426 xe; cải tạo, cấp lại đăng ký, biển số: 65 xe; đăng ký tạm: 34 xe; tiếp nhận dịch vụ công trực tuyến: 1.466 trường hợp. Công tác đăng ký, quản lý xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện tại Công an thành phố và Công an cấp xã được phân cấp: Đã đăng ký mới cho hơn 8.300 xe; sang tên, di chuyển gần 1.500 xe; chuyển đến gần 1.100 xe; cấp lại đăng ký, biển số cho hơn 500 xe; tiếp nhận dịch vụ công trực tuyến gần 3.000 trường hợp.

Lực lượng Công an kiểm tra các thông tin để tiến hành cấp biển số xe cho người dân

Việc cấp biển số xe máy tại địa phương đã được sự đồng thuận cao từ người dân, giúp giảm bớt thủ tục rườm rà, thuận tiện việc đi lại. Hiện nay người dân khi hoàn tất các thủ tục mua xe tại cửa hàng thì chỉ cần về địa phương, liên hệ Công an nơi mình cư trú nộp hồ sơ, chờ lịch hẹn để được bấm chọn biển số và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe, chỉ trong thời gian chưa đến 10 phút thì người dân đã có biển số xe kèm giấy hẹn ngày lấy cà vẹt theo quy định.

Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đi kiểm tra công tác cấp biển số cho người dân tại Công an các xã

Khi được hỏi về việc được cấp biển số xe tại xã, hầu hết người dân đều hài lòng và cảm thấy rất tiện lợi, đỡ tốn thời gian tiền bạc như trước kia phải xuống tận thành phố Kon Tum thì mới nhận được biển số như trước kia. Việc phân quyền cấp đăng ký xe cho Công an cấp xã sẽ góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi đăng ký sở hữu xe máy. Điều này còn giúp lực lượng Công an cấp xã quản lý chặt chẽ xe máy đăng ký trên địa bàn, từ đó nắm chắc cơ sở, chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

Tác giả: Hồng Khanh