Dừng xe, xếp hàng đón con – Thực hiện nếp sống văn minh

Đón con vào giờ tan trường của các bậc phụ huynh luôn gây nên tình trạng ùn tắc giao thông và mất mĩ quan đô thị, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trước cổng trường, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Thế nhưng, không phải không có cách giải quyết thỏa đáng với thực trạng trên. Thời gian gần đây, nhiều trường học đã có những phương pháp, mô hình hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng đó ở một số trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tình trạng ùn tắc trước cổng trường giờ tan học diễn ra phổ biến ở các trường tiểu học.Ùn tắc giao thông giờ cao điểm là nỗi lo chung của nhiều bậc phụ huynh và nhân dân tham gia lưu thông trên các tuyến đường. Một trong số những nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của mọi người.

1

Tình trạng ùn tắc giao thông, ANTT không đảm bảo trước cổng trường học.

Thực tế tại các tuyến đường có trường tiểu học đứng chân vào giờ tan trường, dễ dàng bắt gặp cảnh nườm nượp ô tô, xe máy đậu, đỗ ngổn ngang, tràn ra vỉa hè và lòng đường, thậm chí có nhiều bậc phụ huynh còn dừng xe ngay giữa lòng đường, tụ tập nói chuyện trong lúc đợi con… Chính những hành vi thiếu ý thức này đã gây nên tình trạng ùn ứ giao thông, thậm chí xảy ra tắc nghẽn hàng giờ đồng hồ, làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông khác. Thời gian qua, nhiều trường đã đề ra các giải pháp cấm đỗ xe trong sân trường cũng như lấn chiếm lòng, lề đường và cử đội bảo vệ làm công tác hướng dẫn, sắp xếp đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhưng hiệu quả nhiều nơi chưa cao, khiến tình trạng ách tắc vẫn tiếp tục tái diễn và không thể khắc phục.

Trước tình trạng ùn tắc ngày càng gia tăng, làm mất mĩ quan đô thị và dễ gây ra tai nạn giao thông trước cổng trường học cũng như các tuyến đường thường xuyên có xe cộ qua lại; để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các lực lượng chức năng đã phối hợp với nhà trường ra quân giải quyết triệt. Điển hình trong thời gian qua là Công an phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã phối hợp với Trường Tiểu học Phan Chu Trinh ra quân đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông giờ cao điểm, kết quả bước đầu hạn chế tình trạng ùn tắc.

Cùng với ban nề nếp Nhà trường, Công an phường Thắng Lợi đã có mặt trước cổng trường học vào giờ tan trường, tiến hành hướng dẫn, nhắc nhở các bậc phụ huynh đi xe lên vỉa hè, không đậu, đỗ dưới lòng, lề đường và xếp hàng ngay ngắn tại những khu vực đã được phân luồng để chờ con em ra về; hoặc chỉ dẫn phụ huynh đứng tấp vào sát hai bên lề; đồng thời, chỉ dẫn luồng đi cho các phương tiện giao thông khác; đảm bảo giải quyết tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến đường Phan Chu Trinh.

Cũng từ việc giải quyết triệt để tình trạng phụ huynh đón con em tan học đậu, đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đang dần đẩy mạnh triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn gia thông trước cổng trường học. Tiêu biểu tại điểm trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Đăk Hà đã áp dụng mô hình “Xếp hàng đón con – Văn hóa giao thông – Văn minh nơi học đường”.

5 7

Trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Đăk Hà triển khai mô hình “Xếp hàng đón con – Văn hóa giao thông – Văn minh nơi học đường”.

Đây là một hình thức áp dụng có nề nếp, văn minh và sáng tạo. Nhà trường đã chủ động kẻ vạch, phân chia vị trí đậu, đỗ xe ngay tại trong khuôn viên trường học. Phụ huynh đón con đi xe vào cổng trường đứng xếp hàng ngay ngắn tại khu vực đã phân luồng và chờ con em mình xếp hàng ra về. Để điều phối được ý thức của phụ huynh, Nhà trường đã sắp xếp Đội Cờ đỏ là những em học sinh cùng với Ban Thanh niên Nhà trường hướng dẫn, nhắc nhở và chỉ lối vào cho các bậc phụ huynh khi đón con tan trường. Từ đó, cha mẹ đến đón con đều tự động người trước nhìn người sau dàn hàng rất ngay ngắn. Không chỉ dừng lại ở việc phụ huynh đứng xếp hàng ngay ngắn đón con mà Nhà trường còn hướng dẫn các em học sinh nghiêm túc xếp hàng khi ra về ngay hàng thẳng lối và trật tự.

Với mô hình “Xếp hàng đón con” của trường Tiểu học Kim Đồng đã góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông trước cổng trường học, văn minh, trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, nhất là vào những giờ tan tầm và cần được nhân rộng hơn nữa ở tất cả các trường học trên toàn địa bàn tỉnh Kon Tum hiện nay.

Tuy nhiên, với một số trường hợp đậu, đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường khi đón con em tan học không chấp hành theo đúng sự hướng dẫn, nhắc nhở của lực lượng chức năng sẽ tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định.

Thời gian tới, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các trường học làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực trước cổng trường. Tuy nhiên, trường hợp cố tình vi phạm, đậu, đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường khi đón con em, không chấp hành theo sự hướng dẫn, nhắc nhở của lực lượng chức năng sẽ bị lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật. Tin rằng, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, chung tay giữa Công an, nhà trường và các đoàn thể ở địa phương, và đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành của mỗi phụ huynh, cách làm này sẽ dần trở thành thói quen, nề nếp trong mỗi phụ huynh.

2

Ông bà, cha mẹ là người có tầm ảnh hưởng lớn trong việc nuôi dạy, bảo vệ sự an toàn cho con cháu; cần nâng cao ý thức thực hiện văn hóa giao thông cho con cháu học tập và noi theo. Có như vậy, mới góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử; góp phần giảm thiểu nạn ùn tắc, nguy cơ gây tai nạn giao thông trước cổng trường; xây dựng cổng trường an toàn, sạch đẹp, cổng trường ATGT, đảm bảo an toàn cho chính phụ huynh và con em mình.

Nhật Lệ