Kon Tum: Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và ùn tắc giao thông giai đoạn 2018-2019

Nhằm tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông, phấn đấu giảm số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông mỗi năm từ 5% đến 10%; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đẩy mạnh triển khai các đề án, dự án về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông, ngày 21/8/2019, Ủy ban nhân dân đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và ùn tắc giao thông giai đoạn 2018-2019 trên địa bàn tỉnh.

Description: Canh sat giao thong phoi minh duoi nang nong 40 do C hinh anh 4

Lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ chỉ huy điều khiển giao thông (nguồn: newszing.vn)

Theo đó, Kế hoạch đề ra 09 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện như sau:

1. Rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật và chính sách về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông; lồng ghép mục tiêu an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông trong các đề án, quy hoạch, kế hoạch, chương trình… đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

2. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng; kiên trì xây dựng văn hoá giao thông an toàn và thân thiện cho mọi tầng lớp Nhân dân.

3. Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải, xây dựng, đất đai và du lịch có liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông; nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

4. Tập trung triển khai bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo dưỡng nhằm bảo đảm an toàn giao thông và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu; nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông  đường bộ trên địa bàn tỉnh.

5. Đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá thành; phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị, nội tỉnh và liên tỉnh. Tăng cường quản lý các đơn vị kinh doanh vận tải đảm bảo các điều kiện quy định về an toàn giao thông, kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải; trong đó, chú trọng công tác hậu kiểm. Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn.

6. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

7. Kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm đô thị.

8. Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đào tạo và cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện thủy nội địa; đăng ký, đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ và đường thủy nội địa.

9. Quản lý chặt chẽ việc đầu tư xây dựng hoặc điều chỉnh, sắp xếp các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị, các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… trong khu vực đô thị phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng.

Thái Ngân