Kon Tum: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn tỉnh

Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, đồng thời ảnh hưởng đến văn minh đô thị.

Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè (ảnh minh họa)

Thời gian qua, cả nước bàng hoàng, xót xa trước vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối tháng 3/2019 do xe ô tô khách biển kiểm soát 27B – 003.43 đâm thẳng vào đoàn người đang đưa tang làm chết 07 người, 01 người bị thương hay vụ tai nạn giao thông ngày 11/4 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định do một chiếc ô tô Lexus đâm thẳng vào một đám tang làm 04 người chết, 05 người bị thương… Thực tế này cho thấy, tai nạn giao thông không chỉ đến từ những nguyên nhân thuộc về người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm những quy tắc khi tham gia giao thông như vi phạm quy định về nồng độ cồn, vi phạm quy định về tốc độ, không đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện… mà còn thuộc về lỗi của người dân tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng ở lòng, lề đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, thậm chí đây lại là những vụ tai nạn thương tâm và thảm khốc.

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-P ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm như dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Điều 203, Bộ luật Hình sự cũng nêu rõ, việc đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ; lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ… là một trong những hành vi cản trở giao thông đường bộ. Nếu những hành vi này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 36 tháng. Nếu việc cản trở giao thông đường bộ tại các đèo, dốc và đoạn đường nguy hiểm; gây hậu quả rất nghiêm trọng; phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị phạt tù từ 05 đến 10 năm.

Như vậy, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, đồng thời ảnh hưởng đến văn minh đô thị. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn, tăng cường công tác quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn tỉnh, hiện nay Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nhiều biện pháp, kiên quyết lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về TTATGT đường bộ trên địa bàn quản lý; nhất là việc tự ý sử dụng vỉa hè, lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động cộng đồng (liên hoan, hiếu, hỉ…) không phục vụ mục đích giao thông của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn gây ảnh hưởng việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng (liên hoan, hiếu, hỉ…), các tổ chức, cá nhân phải liên hệ, xin phép và được sự đồng ý của các cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương, đồng thời có phương án tổ chức giao thông nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực làm cơ sở trước khi tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, giám sát thông tin từ thiết bị giám sát hành trình để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; nhất là các hành vi vi phạm về luồng tuyến, tốc độ, thời gian điều khiển phương tiện của lái xe…

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác này, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, quy định của địa phương, khi có trường hợp bắt buộc phải sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng thì phải xin phép lực lượng chức năng, không tham gia họp chợ ở những nơi trái phép và tố giác những hành vi vi phạm đến lực lượng chức năng để kịp thời xử lý, giải quyết.

Thái Ngân