Phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra tại nơi tập trung đông người trên các tuyến giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản; trong đó, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến giao thông có tập trung nhiều người và phương tiện tham gia giao thông, như đi qua khu vực đông dân cư, chợ, trường học, công trình công cộng… Đáng chú ý, một số vụ tai nạn giao thông xảy ra do người dân tổ chức tiệc cưới, đám tang vi phạm về lòng, lề đường gây hoang mang, bức xúc trong Nhân dân.

Description: http://www.baohaugiang.com.vn/uploads/image/2019/05/28/2772-14.jpg

Một đám cưới dựng rạp dưới lòng đường (ảnh Nhật Tân)

Điển hình: Ngày 11/4/2019 tại trước cửa số nhà số 6 đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra vụ tai nạn khi đội dịch vụ tang lễ xếp hàng dưới lề đường chuẩn bị làm lễ đưa tang, thì bị ô tô Lexus mang biển kiểm soát 49X – 6666 đâm vào, làm 04 người chết, 05 người bị thương nặng.

Việc dựng rạp phục vụ hiếu, hỉ của hộ gia đình dưới lòng đường, trên toàn bộ hè phố là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Đây là hành vi vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông, bởi đa phần các rạp đều không có cảnh báo, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chỉ thiếu chú ý quan sát, không bảo đảm tốc độ, xử lý kịp thời là có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/5/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với hành vi dựng rạp trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ sẽ bị phạt tiền 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Nếu thực hiện hành vi dựng rạp trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức. Ngoài ra cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải dỡ bỏ rạp dựng trái phép và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Thậm chí nếu để xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ việc dựng rạp trái phép trên hè phố, lòng đường, tùy theo tính chất, mức độ của vụ việc, cá nhân thực hiện vi phạm có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 261 Bộ Luật hình sự.

Để kịp thời phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra tại nơi tập trung nhiều người trên các tuyến giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện thành phố tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT và cảnh báo nguy hiểm cho người dân sinh sống, tham gia giao thông tại các khu vực đông dân cư ven đường giao thông, trên các tuyến giao thông phức tạp về TTATGT- trật tự xã hội, trong đó chú ý đến các hành vi tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự công cộng như họp chợ tự phát, đi bộ sang đường, chờ xe, xem giải quyết tai nạn giao thông…

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, trật tự công cộng, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an xã, phường, thị trấn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kiên quyết tháo gỡ những vật, chướng ngại vật lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất TTATGT.

Đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông theo quy định; kiên quyết đề nghị đưa ra truy tố trước pháp luật các vụ tai nạn giao thông có đủ yếu tố cấu thành tội phạm và xét xử điểm các vụ tai nạn giao thông để tuyên truyền, răn đe chung.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT, cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông; rà soát, kiến nghị khắc phục các bất hợp lý về tổ chức giao thông, các điểm đen về tai nạn giao thông trên các tuyến giao thông.

Bên cạnh đó, để đảm bảo TTATGT trên địa bàn, giảm thiểu TNGT, nhất là TNGT do tổ chức tiệc cưới, đám tang vi phạm về lòng, lề đường, người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông; không tụ tập tập trung đông người, họp chợ trái phép; không dựng rạp trái quy định, trường hợp cần thiết, phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng; tố giác ngay các hành vi vi phạm đến các lực lượng chức năng để kịp thời xử lý, giải quyết.

Thái Ngân