Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, của Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là sự chỉ đạo thường xuyên, sát sao, quyết liệt của Bộ Công an, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên cả nước đã có những chuyển biến hết sức tích cực, tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí. Quần chúng nhân dân rất hoan nghênh và đồng tình ủng hộ các kế hoạch ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các chuyên đề xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải; vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông…

Lực lượng CSGT diễu hành tuyên truyền đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, từ ngày 03/2/2023 đến ngày 18/4/2023, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã huy động 246.914 lượt tổ công tác, với gần 1.000.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tổ chức tuần tra, kiểm soát; đã phát hiện, xử lý hơn 736.000 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 1.577 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn hơn 160.000 trường hợp; tạm giữ 12.948 ô tô, 231.113 mô tô, 30 phương tiện thủy. Trong đó, đã xử lý 176.122 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn; 28.358 trường hợp vi phạm vận tải hàng hóa “cơi nới” thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải.

Công an nhiều địa phương đã ban hành nghị quyết, chuyên đề ở cả cấp tỉnh, cấp huyện chỉ đạo, vận động hệ thống chính trị, cán bộ, công chức và Nhân dân chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không can thiệp vào công việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng, qua đó đã góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông trên phạm vi toàn quốc. Bộ Công an cũng đã biểu dương 28 địa phương trên cả nước làm tốt công tác đảm bảo TTATGT, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với thời gian liền kề như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Phước, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên,  Kon Tum, Lai Châu, Lạng Sơn, Long An, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái. Với những nỗ lực, cố gắng của lực lượng Cảnh sát giao thông trong thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là việc không lái xe sau khi đã sử dụng rượu, bia góp phần làm giảm tai nạn giao thông, đảm bảo ANTT, hình ảnh lực lượng CSGT đẹp hơn, uy tín hơn trong lòng nhân dân. Kết quả công tác đảm bảo TTATGT trong thời gian qua đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chở quá khổ, quá tải

Để đảm bảo TTATGT trong thời gian tới đặc biệt là trong dịp Lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương, đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như tập trung quản lý, xử lý các phương tiện hết niên hạn sử dụng; kiên quyết xử lý triệt để tình trạng “xe dù”, “bến cóc”, “nhồi nhét” khách…; xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, mang theo hung khí, gây hoang mang, lo lắng, bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông; đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ bà con đi lại thuận tiện trong dịp nghỉ Lễ. Tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, đánh giá các yếu tố nguy cơ, tiềm ẩn tai nạn, ùn tắc giao thông để xây dựng kế hoạch, phương án bố trí lực lượng thường trực, bảo đảm giao thông thông suốt, hỗ trợ người dân về quê nghỉ lễ, đi du lịch, quyết tâm không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trong dịp nghỉ Lễ.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn

Tiếp tục tập trung xử lý các hành vi vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, chở hàng quá khổ, quá tải; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đua xe trái phép, chạy xe lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông. Kiểm tra, xử lý các phương tiện hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng, phải kiên quyết xử lý không để các phương tiện này hoạt động nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Tác giả: Hồng Khanh