Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ

Thời gian qua, ở nước ta đã xảy ra hàng loạt vụ việc đối tượng vi phạm pháp luật giao thông liên tiếp tấn công vào lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm nhiệm vụ. Trong nhiều vụ việc, hành vi chống đối manh động, liều lĩnh, có dấu hiệu của tội phạm giết người, nhưng việc xử lý chưa đủ sức răn đe. Các vụ việc chống lại lực lượng Công an khi thi hành công vụ nêu trên không chỉ làm tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) mà còn gây ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật và hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân.

Lực lượng Công an thực thi nhiệm vụ (nguồn: Báo Long An)

Theo thông báo của Cục CSGT, thời gian qua, ở nước ta đã xảy ra hàng loạt vụ việc đối tượng vi phạm luật giao thông liên tiếp tấn công vào lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ; qua phân tích các vụ chống lực lượng CSGT cho thấy tính chất, mức độ vi phạm diễn biến ngày càng phức tạp, tính chất côn đồ, hung hãn, liều lĩnh, bất chấp hậu quả của các đối tượng ngày càng tăng lên. Các đối tượng vi phạm không chỉ chống người thi hành công việc để ngăn cản việc bị xử lý, chạy trốn khi bị bắt giữ mà còn ngang nhiên khiêu khích, thách thức, đe dọa lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp, sau khi bị bắt giữ, xử lý, đối tượng liền kêu gọi bạn bè, người thân, các đối xấu tổ chức thành nhóm mang theo vũ khí, lên kế hoạch tấn công lại lực lượng CSGT.

Điển hình: Vào lúc 09h45’ ngày 27/3/2019, xe mô tô không có biển kiểm soát lưu thông trên đường Nguyễn Ái Quốc, P. Quang Vinh, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vi phạm Luật giao thông, Tổ CSGT – Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai ra hiệu lệnh dừng xe, yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra; tuy nhiên, lái xe không hợp tác, la hét “CSGT đánh người” đồng thời gọi điện cho bố đẻ, em trai và một số đối tượng đến và tiếp tục vu khống CSGT đánh người, dùng dao, gậy tấn công Tổ CSGT và tự ý dắt xe về nhà.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng chống người thi hành công vụ là do một bộ phận người dân thiếu hiểu biết pháp luật, dễ bị kích động, tâm lý đám đông lôi kéo tham gia dẫn tới các vụ chống đối; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân còn nhiều bất cập; công tác xây dựng phong trào người dân cùng tham gia hỗ trợ lực lượng CSGT giải quyết vụ việc chống đối trong đảm bảo an ninh trật tự chưa thật sự hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số CBCS làm công tác đảm bảo TTATGT còn hạn chế về chuyên môn, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác, chưa thực hiện đúng tác phong, điều lệnh Công an nhân dân khi làm nhiệm vụ đã ảnh hưởng đến hình ảnh của toàn lực lượng; chế tài đối với tội phạm chống người thi hành công vụ chưa thực sự nghiêm khắc…

Để tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng CSGT, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai nhiều biện pháp công tác như: Thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về phòng phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ (Nghị định 208/2013/NĐ-CP ngày 17/12/2013 của Chính phủ quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ; Chỉ thị 39/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ…); điều tra, xử lý nghiêm các vụ chống người thi hành công vụ; nâng cao trách nhiệm, tư thế, tác phong của CBCS, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ của CBCS để kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm; tăng cường tập huấn các kỹ năng xử lý tình huống khi thực hiện nhiệm vụ; trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, trang bị bảo đảm an toàn cho CBCS thực thi công vụ theo quy định; có phương án phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn cho CBCS tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự.

Mới đây, Cục CSGT có văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức cho CBCS CSGT các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ; tổ chức cho CBCS nghiên cứu các vụ không chấp hành hiệu lệnh, chống lại lực lượng CSGT xảy ra trong thời gian gần đây để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các vụ việc tương tự, không để xảy ra thương vong cho CBCS; tập huấn cho CBCS nhận diện về tội chống người thi hành công vụ trong công tác bảo đảm TTATGT (khách thể, chủ thể, khách quan, chủ quan); quyền hạn, trình tự, thủ tục giải quyết các vụ, việc chống người thi hành công vụ… Đồng thời, hướng dẫn lực lượng CSGT thực hiện nghiêm các quy trình công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT, xử lý linh hoạt, nhanh chóng các tình huống xảy ra; nâng cao hiệu quả cưỡng chế, xử lý vi phạm của lực lượng CSGT.

Ngoài ra, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân. Do đó, cần thiết phải thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện các biện pháp công tác, nhất là công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân; vận động Nhân dân đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ lực lượng chức năng trong khi thi hành nhiệm vụ.

Thái Ngân