Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum chỉ đạo công tác phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, công tác phối hợp kiểm soát tải trọng xe giữa Công an tỉnh và Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Kon Tum được duy trì thường xuyên, liên tục và đạt được kết quả tích cực; tình trạng xe chở quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát đến mức tối đa, nâng cao ý thức chấp hành về quy định tải trọng trong các chủ xe và lái xe; đồng thời, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh.

Keyword đầu tiên có dấu

Kiểm tra tải trọng xe ở Trạm cân 54 (nguồn atgt.vn)

Theo Báo cáo liên ngành Công an tỉnh và Sở GTVT tỉnh, từ năm 2012 – 10/9/2019, Công an tỉnh và Sở GTVT tỉnh đã phối hợp kiểm tra 91.243 lượt xe, phát hiện 1.647 trường hợp vi phạm (chiếm gần 2%); xử phạt hành chính 5.230,75 triệu đồng; tước 530 GPLX các loại; hạ tải 766 xe với 4.628 tấn hàng hóa. Riêng năm 2019, lực lượng chức năng đã kiểm tra 5.504 lượt phương tiện, phát hiện 65 trường hợp vi phạm (1,18%), phạt tiền 709,3 triệu đồng, tước 12 GPLX các loại. Qua đó, tình trạng chở xe quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát giảm tối đa (trước đây, hầu hết xe chở gỗ, vật liệu xây dựng, hàng nông sản đều quá khổ, quá tải trên 30%) đến nay chỉ còn 1,18%; ý thức chấp hành pháp luật của đại bộ phận lái xe, chủ hàng, doanh nghiệp vận tải ngày được nâng cao; lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng phương tiện và đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo công tác phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bản tỉnh; theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

Công an tỉnh và Sở GTVT chỉ đạo lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông tiếp tục duy trì công tác phối hợp nhằm kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các phương tiện vận chuyển hàng quá tải, quá khổ tại Trạm kiểm soát tải trọng xe 54 thuộc khu vực Sao Mai, thành phố Kon Tum theo Kế hoạch số 3624/UBND-HTKT ngày 28.12.2018 của UBND tỉnh về kiểm soát tải trọng xe năm 2019 và trong thời gian tới theo quy định; triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác đảm bảo TTATGT; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh, tránh tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu của các lực lượng trực tiếp thực thi công vụ.

Sở GTVT chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về tải trọng phương tiện theo quy định của pháp luật; nhất là vi phạm về kích thước thùng xe tại nơi xuất phát hoặc gần khu vực kho, bến thủy nội địa, bến bãi, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô… để ngăn chặn kịp thời các xe ô tô chở hàng quá tại trọng lưu thông trên các tuyến đường bộ. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT trong tiếp nhận, trao đổi thông tin về công tác bảo đảm TTATGT, kiểm soát tải trọng phương tiện, cung cấp các dữ liệu liên quan đến điều kiện của phương tiện, hành trình phương tiện… để phục vụ công tác quản lý và xử lý vi phạm. Tổ chức đoàn kiểm tra đối với các tổ chức, các nhân tham gia hoạt động vận tải hàng hóa và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về vận chuyển hàng quá khổ, quá tải. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh xây dựng Kế hoạch kiểm soát tải trọng xe năm 2020 trên địa bàn tỉnh và các năm tiếp theo.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lưu động nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các phương tiện quá tải, quá khổ trên các tuyến giao thông (nhất là các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường nông thôn…). Chỉ đạo các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ trong hoạt động kiểm tra tải trọng phương tiện; áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đấu tranh với hành vi có biểu hiện tiêu cực trong hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện…

Chỉ đạo lực lượng chức năng có liên quan thực hiện việc trao đổi kịp thời, đầy đủ thông tin về xử phạt vi phạm hành chính trong các hoạt động vận tải, đặc biệt là hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện cho Sở GTVT để phục vụ công tác quản lý và xử lý vi phạm về vận tải theo quy định của pháp luật.

Thái Ngân