A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An toàn phòng cháy, chữa cháy khi bảo quản, sử dụng pháo hoa

Ngày 27 tháng 11 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, Nghị định này có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 và thay thế cho Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Theo đó,  Nghị định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa vào dịp Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua bán, sử dụng pháo hoa của người dân rất lớn, do đó việc bảo quản, sử dụng pháo hoa không đảm bảo an toàn luôn tiềm ẩn nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ.

Pháo hoa phun viên là sản phẩm pháo hoa của Bộ Quốc Phòng được nhiều người mua sử dụng

Tại Việt nam đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản có liên quan đến pháo, pháo hoa, có thể kể đến như: Vụ cháy quán Bar X5 tại khu 3 Đội Cấn, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 02/11/2020 làm 03 người chết; Vụ nổ nhà dân tại xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang ngày 20/12/2021 khiến 01 người chết, 02 người bị thương, hay gần đây nhất ngày 25/01/2022, 01 nam sinh lớp 11 tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An phải nhập viện do bị bỏng nặng do tự ý đốt pháo.

Các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản nêu trên có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau, trong đó tập trung vào một số nguyên nhân như: Sản xuất kinh doanh pháo hoa không bảo đảm quy trình, quy định về an toàn PCCC; bảo quản, vận chuyển, kinh doanh trái phép pháo hoa; bảo quản, sử dụng không đúng phương pháp, không tuân thủ khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất; chủ quan, bất cẩn trong khi sử dụng pháo làm cháy các vật liệu dễ cháy gây cháy lan, cháy lớn nhất là trong môi trường kín như nhà hàng, vũ trường.

Do đó, để bảo đảm an toàn về PCCC trong quá trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng pháo hoa, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo các tổ chức, cá nhân lưu ý một số nội dung như sau:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân muốn sử dụng pháo hoa phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (≥ 18 tuổi, đầy đủ năng lực hành vi) và chỉ được sử dụng pháo hoa (không tiếng nổ) trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị,... Tuyệt đối không được mua bán, sử dụng pháo “lậu”, chỉ mua các sản phẩm pháo hoa có nguồn gốc từ Bộ Quốc phòng được bán thông qua hệ thống các cửa hàng, đại lý ủy quyền với giấy phép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Khi vận chuyển cần phải nhẹ nhàng, không để pháo va đập mạnh, tránh vận chuyển gần các nguồn sinh nhiệt và lửa. Phương tiện vận chuyển cần phải có những dụng cụ che mưa nắng, tránh ảnh hưởng của điều kiện thời tiết và môi trường.

3. Chỉ nên mua pháo hoa với số lượng đủ dùng theo mục đích sử dụng, không nên mua số lượng lớn để dự trữ; Bảo quản pháo hoa cần phải xếp riêng từng loại, từng lô khác nhau để tránh nhầm lẫn, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, không để vật nặng tì đè lên pháo hoa, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt hay các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và để xa tầm tay của trẻ em.

4. Sử dụng pháo hoa phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi sử dụng cần đặt pháo hoa ở nơi bằng phẳng, rộng, cách xa những vật liệu bắt cháy tối thiểu 4m đến 5m. Khoảng cách an toàn nhất là 10m, trong quá trình sử dụng pháo hoa có thể bắt lửa khi đặt gần các nguy cơ mất an toàn. Tuyệt đối, người dân không sử dụng pháo hoa tại nơi gần hoặc chứa các chất, vật liệu đặc biệt dễ cháy, nổ như: xăng, cồn, dầu,… các cơ sở sản xuất, bảo quản dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, nhà máy điện, trạm biến áp, kho vũ khí,…; Khi đặt pháo hoa lên trên vật liệu dễ cháy cần phải lót bên dưới lớp vật liệu chống cháy. Người dân cũng có thể làm ẩm xung quanh với bán kính tối thiểu 2m từ vị trí đặt pháo. Bên cạnh đó, không sử dụng ở trong nhà hoặc những không gian có mái che, trên cao phải thông thoáng, không có vật cản, đường dây điện,…

5. Khi pháo cháy hết cần phải để nguội trong khoảng thời gian tối thiểu 15 phút, người dân cũng có thể tưới ướt pháo để không còn tàn lửa rồi mới cho vào thùng rác.

6. Khi xảy ra tai nạn, sự cố cháy, nổ phải nhanh chóng báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp theo số điện thoại “114” hoặc qua App “Báo cháy 114” để kịp thời chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 
 


         Khuyến cáo sử dụng pháo hoa đúng quy định và đảm bảo an toàn PCCC

 

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp, gia đình và người dân hãy tích cực chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy; không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định phát triển kinh tế xã hội./.

 


Tác giả: Ích Linh
Tin liên quan