Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Nỗ lực vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân

Chào đón Xuân Quý Mão năm 2023, cùng với các lực lượng chức năng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm chủ động nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả các chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn PCCC và CNCH, bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, từ ngày 15/11/2022 đến ngày 31/01/2023, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xuất hàng chục lượt xe cùng cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu chữa 03 vụ cháy, 08 vụ tai nạn, sự cố, bảo vệ hàng trăm mét vuông nhà ở, công trình lân cận, cứu được 01 nạn nhân mắc kẹt ra ngoài an toàn, tìm được 04 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trụ sở Ngân hàng Vietcombank Kon Tum

Tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở  trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hoá có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn tỉnh. Qua công tác kiểm tra, kết hợp thực hiện các biện pháp khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về PCCC. Đã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với 635 lượt cơ sở, lập 635 biên bản kiểm tra, phát hiện 217 tồn tại, thiếu sót; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với 28 trường hợp, phạt tiền 109,6 triệu đồng nộp vào Ngân sách Nhà nước. Đồng thời, kiến nghị, hướng dẫn cơ sở tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đơn vị cũng chú trọng việc đổi mới, đa dạng hoá các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH đến quần chúng Nhân dân. Phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh tổ chức 10 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng trên địa bàn tỉnh với 694 người tham gia; tổ chức 04 buổi tuyên truyền về PCCC và CNCH tại 04 trường học với 3.252 người tham gia, tuyên truyền trực tiếp 197 lượt với 722 người tham gia. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông xây dựng, đăng tải 02 phóng sự có nội dung khuyến cáo các biện pháp chữa cháy và thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố; gửi 03 tin nhắn Zalo có nôi dung khuyến cáo các biện pháp PCCC dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến 1.160 tài khoản của người dân và đăng tải 11 tin, bài trên Fanpge “PCCC và CNCH Kon Tum” thu hút hàng trăm lượt tương tác của quần chúng Nhân dân.

Tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Với tinh thần trách nhiệm, để bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đơn vị rà soát, xây dựng phương án, kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn PCCC và CNCH, bố trí lực lượng, phương tiện thường trực tại các khu vực tập trung đông người, địa điểm tổ chức bắn pháo hoa Đêm Giao thừa, các lễ hội đầu năm,… đảm bảo sẵn sàng lực lượng và phương tiện xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ về PCCC và CNCH, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tác giả: Như Ý