Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở nguy hiểm cháy, nổ

Nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ, Giám đốc Công an tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chức năng quản lý nhà nước về PCCC và CNCH địa bàn, cơ sở theo quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn của Công an tỉnh, trong đó tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với cơ sở; kiểm tra, đánh giá đầy đủ việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, điều kiện an toàn về PCCC và CNCH đối với từng khu vực, hạng mục của cơ sở; hướng dẫn cơ sở và thực hiện xây dựng, bổ sung các tình huống cháy, sự cố, tai nạn phức tạp trong phương án chữa cháy, phương án CNCH của cơ sở, của cơ quan Công an đối với cơ sở; tổ chức thực tập, diễn tập phương án của cơ quan Công an có huy động lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành tham gia; xử lý triệt để các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH được phát hiện trong quá trình kiểm tra; đôn đốc, giám sát việc khắc phục các nguy cơ mất an toàn, vi phạm quy định về PCCC và CNCH của cơ sở.

Phân công cán bộ thực hiện quản lý, kiểm tra an về PCCC và CNCH bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Thông tư số 141/2020/TT-BCA và có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu công tác nghiệp vụ; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là đối với Công an cấp xã.

Tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm đối với trường hợp có nhiều vi phạm về PCCC và CNCH, lĩnh vực khác có liên quan (xây dựng, điện lực, hóa chất...). Đầu tư trang bị phương tiện chữa cháy, CNCH, trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân cho cán bộ, chiến sỹ đáp ứng yêu cầu chữa cháy, CNCH đối với loại hình cơ sở trên tại địa phương.

Khẩn trương tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC và CNCH cho cán bộ, chiến sỹ; tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ, bảo đảm cán bộ, chiến sỹ nắm vững kỹ, chiến thuật, sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị chữa cháy, CNCH được trang cấp.

Tác giả: Đội Công tác Phòng cháy