Tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích tại Công ty TNHH Tinh bột sắn Kon Tum

Vào lúc 00 giờ 55 phút, ngày 05/02/2023, tại bờ hồ xử lý môi trường số 02 trong khuôn viên Công ty TNHH Tinh bột sắn Kon Tum (địa chỉ: Xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), khi đang kiểm tra hiện trường xử lý môi trường để giao nhận ca, đã xảy ra sự cố vỡ hồ làm ông M.V.L, công nhân của Công ty bị đất đá vùi lấp và nước cuốn trôi. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty đã huy động công nhân cùng máy móc, thiết bị hiện có xuống hiện trường tìm kiếm nạn nhân; đồng thời báo cáo vụ tai nạn cho chính quyền địa phương, để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sau khi nhận được tin báo, UBND huyện Sa Thầy đã nhanh chóng huy động lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, Dân quân… cùng các phương tiện, máy móc trên địa bàn để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, thông báo cho lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Đ/c Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum kiểm tra, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường

Đ/c Lê Xuân Thủy – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum phân tích, đánh giá hiện trường, triển khai phương án tìm kiếm cứu nạn

Tại hiện trường, phạm vi tìm kiếm rất rộng, có diện tích khoảng 3000 m2, độ sâu của hồ từ 6-7 m, nền đất yếu, chủ yếu là bùn đặc, đất, sình, nước thải, cỏ, gai và nhiều vật sắc nhọn gây rất nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

Ban Chỉ huy nhận định khả năng sập đổ thứ cấp của các khu vực lân cận để bố trí lực lượng, phương tiện một cách hợp lý và đánh giá có khả năng nạn nhân bị dòng nước cuốn đi xa khỏi vị trí ban đầu, thống nhất phân công các lực lượng tìm kiếm theo từng khu vực cụ thể, mở rộng phạm vi tổ chức tìm kiếm. Đồng thời huy động máy đào, máy bơm công suất lớn, xe xúc lật, để múc, hút toàn bộ lượng nước, bùn, đất, sình bên trong khu vực hồ với độ dày khoảng 6-7m và lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng tại khu vực tìm kiếm. Đặt mục tiêu tìm được nạn nhân trong thời gian ngắn nhất.

Các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn đã không quản ngại khó khăn, vất vả, triển khai tìm kiếm cả ngày lẫn đêm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cùng với tinh thần trách nhiệm, vì Nhân dân phục, mong muốn nhanh chóng tìm thấy thi thể nạn nhân để làm dịu bớt nỗi đau mất mát của gia đình nạn nhân, đến 04 giờ 00 phút ngày 09/02/2023, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể nạn nhân và bàn giao cho chính quyền địa phương.

Lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn

Tác giả: Đăng Huy