A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự kiểm tra việc triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về công tác điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ trong lực lượng Công an tỉnh Kon Tum

Công an tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch tự kiểm tra việc triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về công tác điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ trong lực lượng Công an tỉnh Kon Tum

 

 

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Cảnh sát PCCC và CNCH Kon Tum

Nhằm đánh giá những kết quả đã thực hiện, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế, các khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra, giải quyết vụ cháy; từ đó kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến công tác điều tra, giải quyết vụ cháy; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ, năng lực hoạt động của cơ quan điều tra các cấp; cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH; các lực lượng khác của Công an tỉnh trong công tác điều tra, giải quyết vụ cháy.

Ngày 02/4/2024, Lãnh đạo Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1151/KH-CAT-PC07 về tự kiểm tra việc triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về công tác điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ trong lực lượng Công an tỉnh Kon Tum. Tại Kế hoạch xác định các nội dung cụ thể như sau:

1. Đối tượng tự kiểm tra: Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra; Phòng Cảnh sát hình sự; Phòng Cảnh sát kinh tế; Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH; Phòng Kỹ thuật hình sự; Công an các huyện, thành phố.

2. Nội dung tự kiểm tra:

2.1. Việc chấp hành, triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về công tác điều tra, giải quyết cháy, nổ:

Việc tham mưu, xây dựng kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện công tác tiếp nhận, phân loại, xác minh, giải quyết các vụ cháy, nổ; điều tra, xử lý tội phạm về cháy, nổ.

Việc chấp hành, áp dụng các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, phân loại, xác minh, giải quyết các vụ cháy, nổ; điều tra, xử lý tội phạm về cháy, nổ theo quy định tố tụng hình sự.

Hoạt động kiểm tra của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH; báo cáo sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm và việc thực hiện các kiến nghị sau kiểm tra đối với công tác tiếp nhận, phân loại, xác minh, giải quyết các vụ cháy, nổ; điều tra, xử lý tội phạm về cháy, nổ.

2.2. Công tác tổ chức điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ

Công tác tiếp nhận, xác minh, giải quyết tin báo, tố giác, kiến nghị khởi tố đối với các vụ cháy, nổ;

Công tác xác minh, giải quyết vụ cháy, nổ theo quy trình thủ tục hành chính;

Công tác xác minh, giải quyết vụ cháy, nổ theo quy trình tố giác, tin báo về tội phạm;

Kiểm tra kết quả thực hiện hoạt động giám định đối với các vụ cháy, nổ, chất lượng của kết luận giám định phục vụ cho công tác điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ;

Công tác phối hợp giữa các cơ quan, lực lượng trong khám nghiệm hiện trường và xác minh, giải quyết các vụ cháy, nổ;

Công tác thống kê, báo cáo vụ cháy, nổ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH;

Công tác thống kê, báo cáo, tiếp nhận xác minh, giải quyết vụ án, vụ việc về các vụ cháy, nổ của lực lượng Cảnh sát điều tra.

Kế hoạch này phân công cụ thể trách nhiệm và thời gian thực hiện của các đơn vị cũng như chế độ thông tin, báo cáo nhằm đảm bảo hiệu quả, phù hợp./.

 


Tác giả: Vũ Linh
Tin liên quan